Bí mật ca khúc nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết cho "nàng thơ" Dao Ánh

An nhiên/phapluatxahoi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong tập 6 “Vẫn hát lời tình yêu”, bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã chia sẻ về tình cảm sâu sắc mà anh trai bà dành cho bạn gái Dao Ánh.

 

Trong tập 6 “Vẫn hát lời tình yêu”, bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã chia sẻ về tình cảm sâu sắc mà anh trai bà dành cho bạn gái Dao Ánh - người mà ông từng viết cho hơn 300 bức thư tình nhưng cuối cùng mối tình này cũng không thành.

Bí mật ca khúc nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết cho "nàng thơ" Dao Ánh  - Ảnh 1
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và bà Dao Ánh

Chương trình có sự tham gia của nhiều ca sĩ, nhạc sĩ khách mời như vợ chồng Cẩm Vân – Khắc Triệu, Tấn Sơn, Đức Tuấn để nhớ về những kỷ niệm và những sáng tác bất hủ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ về tình cảm lãng mạn mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dành cho bà Dao Ánh: “Tình yêu của anh Sơn rất lãng mạn, nhiều lúc anh dùng nến để viết tên chị Ánh. Trong những chuyến đi công tác, anh nhặt và ép lá khô để gửi tặng cho chị. Những điều đó có thể thấy tình yêu của anh Sơn dành cho chị sâu đậm đến mức nào”.

Bà Trịnh Vĩnh Trinh còn tiết lộ tất cả các chị em đều ngây thơ và vô tư trở thành “bồ câu đưa thư” kết nối cho tình cảm của anh trai và Dao Ánh thời điểm đó.

Đặc biệt, bà Trịnh Vĩnh Trinh cũng lần đầu chia sẻ về ý nghĩa của ca khúc “Có một dòng sông đã qua đời”.

“Hôm đó anh Sơn đi Đà Lạt và tình cờ gặp lại người tình cũ, khi đó chị Dao Ánh đang đi với một người đàn ông, được biết đó chính là chồng của chị và hai người đang hưởng tuần trăng mật tại Đà Lạt. Anh Sơn rất buồn và kể lại với cho các em gái nghe, trong lúc đó anh đi qua một chiếc cầu và dưới cầu có một con sông chảy qua. Anh Sơn nghĩ rằng người yêu của anh cũng như một dòng sông đã đi qua cuộc đời anh vậy. Và thế là bài hát ra đời”, bà cho biết.

Bí mật ca khúc nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết cho "nàng thơ" Dao Ánh  - Ảnh 2
Bà Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ về mối tình sâu đậm của anh trai với bà Dao Ánh

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được biết đến là nhạc sĩ nổi tiếng viết về tình yêu. Mỗi ca khúc của ông đều chất chứa những cảm xúc yêu mãnh liệt. Chất xúc tác giúp ông viết nên những ca khúc bất hủ chính là nhờ phần lớn những trải nghiệm về tình yêu của ông.

Một trong những mối tình sâu đậm của ông là bà Dao Ánh - em gái của bà Bích Diễm (người mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn yêu đơn phương). Khi tình yêu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không được bà Bích Diễm đáp lại thì người viết thư động viên ông chính là bà Dao Ánh. Thế rồi, tình yêu giữa hai người nảy nở lúc nào không hay.

“Nàng thơ” Dao Ánh không xuất hiện trực diện như Bích Diễm trong “Diễm Xưa”, nhưng vẫn là cảm hứng sáng tác cho nhiều ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn như: Còn tuổi nào cho em, Mưa hồng, Tuổi đá buồn, Lặng lẽ nơi này…

Lần đầu tiên nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết cho bà Dao Ánh là ngày 2/9/1964 và lá thư cuối cùng là vào ngày 17/1/2001, trước khi ông mất gần 3 tháng. Số lá thư người nhạc sĩ tài hoa viết cho bạn gái trong suốt 37 năm là hơn 300 bức.

Bí mật ca khúc nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết cho "nàng thơ" Dao Ánh  - Ảnh 3
Diễn viên Hoàng Hà trong tạo hình "nàng thơ" Dao Ánh (phim điện ảnh "Em và Trịnh")

Hiện tại, khán giả đang rất trông chờ phim điện ảnh "Em và Trịnh" kể về cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ra rạp. Trong phim, mối tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và bà Dao Ánh chính là điểm nhấn đặc biệt.

Đảm nhận vai Dao Ánh là nữ diễn viên Hoàng Hà. Trước khi đóng vai Dao Ánh, Hoàng Hà được nhiều khán giả yêu thích qua vai "nàng thơ" trong MV đình đám “Nàng thơ” nam ca sĩ của Hoàng Dũng.

Điều bất ngờ là Hoàng Dũng sáng tác ca khúc "Nàng thơ" dựa trên mối tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và bà Dao Ánh. Tuy nhiên, khi Hoàng Dũng mời Hoàng Hà đóng MV "Nàng thơ", anh không hề biết cô sẽ đóng vai Dao Ánh. Và Hoàng Hà cũng phải giữ bí mật về dự án điện ảnh của mình.

Ngay từ khi công bố dàn diễn viên đóng "Em và Trịnh", Hoàng Hà nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả bởi ngoại hình hợp với nhân vật. Ở Hoàng Hà toát lên sự trẻ trung, đáng yêu, trong sáng và tràn đầy năng lượng. Khán giả hy vọng Hoàng Hà sẽ thể hiện tốt vai diễn của mình để góp phần khắc họa thành công "nàng thơ", cũng là mối tình được cho là sâu đậm nhất cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần