Bí mật phía sau âm nhạc của Thanh Tùng - Trần Tiến

Linh Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Không chỉ có câu chuyện liên quan đến sức khỏe của nhạc sĩ Trần Tiến khiến khán giả râm ran thời gian qua, mà cả những ám ảnh của nhạc sĩ Thanh Tùng về nỗi cô đơn sau khi vợ ông qua đời, được viết lên trong nhạc phẩm “Một mình”, cũng là nội dung được bật bí trước đêm nhạc “Chuyện tình”. Chương trình dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8/3.

2 lần bạo bệnh và 2 tác phẩm để đời
Mới đây, nhạc sĩ Trần Tiến bị đồn thổi qua đời vì bệnh ung thư vòm họng. Sau sự cố, ông xuất hiện ở Hà Nội. Không trực tiếp nói về bệnh tật, nhưng nhạc sĩ Trần Tiến cũng đã chia sẻ, trong lúc đối diện với tử thần ông đã sáng tác ca khúc “Không ngục ngã”. Ông kể khi ấy đang điều trị, phải cố gắng nhấc người lên để đứng dậy, để “không chết”. “Giai điệu đầu tiên của tôi chính là đứng dậy, đứng dậy thôi. Bao nhiêu năm qua ta không gục ngã, đứng dậy, hãy vượt qua, bao nhiêu năm ta không sống đớn hèn...” – nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ. Nhạc sĩ Trần Tiến nói vui “Không gục ngã” chính là Bệnh nhân ca. Ca từ của nó truyền năng lượng tích cực cho những người vật lộn với bệnh tật, rất hợp với bối cảnh nhiều người chống lại đại dịch Covid-19.
 Nhạc sĩ Thanh Tùng
Ca sĩ Hà Trần – cháu của nhạc sĩ Trần Tiến cho biết, trong cuộc đời nhạc sĩ Trần Tiến đã từng một lần “thập tử nhất sinh”. Chính lần bạo bệnh đó ông sáng tác bài “Sắc màu” - một bản hit trong suốt nhiều năm của âm nhạc Việt. Và lần này, “Không gục ngã” Trần Tiến cũng dành cho Hà Trần thể hiện để nói lên tâm sự của người nhạc sĩ. “Tôi vô cùng xúc động, hiểu rằng một người đang chiến đấu với bệnh tật căng thẳng mệt mỏi; người bệnh đó lại là nghệ sĩ, phải quên đi nỗi đau, phải chịu đựng để viết nhạc, tự sản xuất nhạc. Đó là món quà vô giá của nhạc sĩ cho cuộc đời, tài sản vô giá để lại cho mình” - ca sĩ Hà Trần tâm sự.

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ, không sống ở Hà Nội nhưng ông rất nhớ mảnh đất và bạn bè đang sống ở nơi này. Năm nay vì bệnh tuổi già nên đến cuối năm mới về được Hà Nội. Ông đã lang thang trên ăn một bát phở, uống một cốc nước ở góc con phố cổ. “Người bán hàng nhận ra tôi và hỏi: Ơ thế ông vẫn còn sống đấy ư?. Tôi bảo bác ấy tôi vẫn khỏe, ra ăn quà vặt của bác đây. Bác bán hàng vui vẻ, không lấy tiền quà của tôi. Đó là sự ấm áp mà khán giả Hà Nội dành cho tôi”.

Dự án của lời hứa

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ: Đêm nhạc “Chuyện tình” của 2 nhạc sĩ Thanh Tùng và Trần Tiến lần này như để thực hiện lời hứa nhiều năm trước của 2 người. “Nhạc sĩ Thanh Tùng từng rủ Trần Tiến làm đêm nhạc chung nhưng Trần Tiến bàn lùi vì lo “Tiến Tùng” thành “túng tiền” mà thua lỗ. Tôi bảo thôi chờ đứa nào dại dột làm đêm nhạc cho 2 đứa mình may ra không lỗ, đùa thế mà giờ thành thật” – nhạc sĩ Trần Tiến bày tỏ.
 Nhạc sĩ Trần Tiến.
Con gái út của nhạc sĩ Thanh Tùng – chị Bạch Dương cũng cho rằng, lúc sinh thời cũng giống như nhạc sĩ Trần Tiến, nhạc sĩ Thanh Tùng có nhiều nỗi niềm chất chứa ông gửi qua âm nhạc. Khi nhạc sĩ Thanh Tùng sáng tác ca khúc “Một mình”, chị Bạch Dương đang du học tại Mỹ. Chị biết bài hát qua một tạp chí. “Lúc đọc bài hát tôi khóc. Tôi tưởng tượng hình ảnh bố tôi, cảm nhận sự cô đơn cũng như ám ảnh của ông về cái chết của mẹ. Và hơn hết, tôi hiểu được tình yêu của bố mẹ dành cho chúng tôi. Tôi tưởng tượng cái cảnh bố tôi tìm đến hơi men, bố phải uống thật say để giải tỏa nỗi buồn vì nhớ mẹ” – chị Bạch Dương chia sẻ.

Và nói về đêm nhạc lần này, chị Bạch Dương cho rằng có lẽ do đủ duyên nên khi Giám đốc sản xuất dự án âm nhạc “Chuyện tình” Nguyễn Thùy Dương ngỏ ý với gia đình về đêm nhạc chung của 2 nhạc sĩ chị đã tin tưởng sự hợp tác này sẽ đem lại cho khán giả một đêm nhạc hay.
Vào ngày 7 và 8/3 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ibgroup sẽ khởi động dự án âm nhạc “Chuyện tình” và mở màn là đêm nhạc với các tác phẩm của nhạc sĩ Thanh Tùng và Trần Tiến. Đêm nhạc sẽ không chỉ nhấn nhá các tác phẩm của nhạc sĩ Trần Tiến mà còn ngân vang “Một mình”, “Ngôi sao cô đơn”, “Em và tôi”… của nhạc sĩ Thanh Tùng.