DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bỉ: Nổ liên hoàn tại sân bay, 28 người thiệt mạng

22-03-2016 16:40
Kinhtedothi - Ít nhất 28 người thiệt mạng, nhiều người bị thương, trong một vụ nổ liên hoàn tại sân bay Zaventem ở Brussels, Bỉ.
Sân bay Zaventem ở Brussels tan hoang sau vụ nổ.
Sân bay Zaventem ở Brussels tan hoang sau các vụ nổ.
Theo truyền thông Bỉ, vụ nổ liên hoàn là hành động "tấn công liều chết".

Nơi phát nổ nhiều khả năng là quầy làm thủ tục của hãng American Airlines. Nhiều nhân chứng cho biết, họ nghe thấy súng nổ và những lời la hét bằng tiếng Ả Rập trước khi vụ nổ xảy ra.
Nâng mức cảnh báo

Nhà chức trách Bỉ quyết định nâng mức cảnh báo an ninh lên mức 4, mức cao nhất, trên khắp cả nước sau chuỗi vụ nổ. Trung tâm Kiểm soát thảm họa Bỉ kêu gọi người dân hãy ở yên trong nhà.
Nhiều người bị thương trong vụ nổ tại ga tàu điện ngầm Maalbeek.
Trong khi đó, một vụ nổ khác vừa xảy ra ở ga tàu điện ngầm Maalbeek nằm ngay gần trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) đặt tại thủ đô Brussel khiến ít nhất một cảnh sát bị thương trong vụ nổ ở ga Maalbeek. Công ty tàu điện ngầm của thủ đô Brussels đã đóng cửa tất cả các nhà ga. Như vậy, cả hệ thống đường sắt và đường không đã bị đình trệ để ngăn các vụ tấn công tiềm tàng.
Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết, chính phủ đang theo dõi tình hình từng phút và ưu tiên hàng đầu hiện nay là các nạn nhân của vụ nổ.
Các nước châu Âu đã ngay lập tức phản ứng với chuỗi vụ nổ vừa xảy ra ở Brussels, Vương quốc Bỉ. Ủy ban ứng phó khủng hoảng của Anh sẽ họp trong ngày hôm nay nhằm tìm ra các biện pháp đảm bảo an ninh trước nguy cơ bị tấn công khủng bố. Trong khi đó, Hà Lan đã tăng cường các biện pháp an ninh ở sân bay, nhằm ngăn chặn những vụ tấn công tương tự.

Mới chỉ là khởi đầu?

Trước khi vụ nổ liên hoàn xảy ra, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon từng thừa nhận việc ngăn chặn được một âm mưu khủng bố hay bắt giữ được nghi can Salah Abdeslam cũng đồng nghĩa với việc kích thích những kẻ khủng bố khác tấn công. “Chúng tôi hiểu rõ nguy cơ đó”, ông Jambon khẳng định và dự đoán Bỉ có thể sẽ phải đối mặt với một vụ tấn công khủng bố mới.
Toàn bộ hệ thống sân bay và tàu điện ngầm tại Brussel đã đóng cửa.

Toàn bộ hệ thống sân bay và tàu điện ngầm tại Brussel đã đóng cửa.
Những ngày vừa qua, Bỉ đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến chống khủng bố khi trở thành trung tâm ẩn náu của các phần tử khủng bố và buộc phải tiến hành chiến dịch truy bắt gắt gao các nghi phạm có liên quan tới vụ tấn công đẫm máu thủ đô Paris tháng 11/2015.

Sau khi bắt giữ Abdeslam, nhà chức trách Bỉ khám xét nơi y ẩn náu và phát hiện nhiều vũ khí. Nhiều khả năng, Abdeslam và những kẻ khủng bố khác đang lên kế hoạch tấn công nhiều địa điểm ở châu Âu, trong đó có thủ đô Brussels. Vì thế, dư luận Bỉ lo ngại rằng, vụ nổ liên hoàn này chỉ là mở đầu để trả đũa việc chính phủ nước này bắt giữ nghi can Abdeslam.
TAG: