Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Bí quyết bảo quản gạo cả năm không lo mối mọt

Hải Đường (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chúng ta cần phái biết cách bảo quản gạo để mối mọt không xâm phạm làm mất hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng của gạo.

Nguyên nhân khiến gạo xuất hiện mọt

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Tình trạng mọt gạo xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến như:

Gạo để nơi ẩm ướt, không thoáng khí

Gạo không được bảo quản đúng cách

Gạo để quá lâu

Gạo bị nhiễm bệnh, bị bẩn

Những nguyên nhân trên tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của mọt. Sự hiện diện của chúng được xác định thông qua các dấu hiệu như các lỗ tròn trên hạt gạo và độ ẩm tăng lên khiến hạt có thể bị ẩm ướt.

Những ảnh hưởng của mọt gạo đến gạo

Mọt gạo được coi là loài phá hoại mạnh nhất vì tuổi thọ cao và một phần là khả năng bay. Chúng gây hại, ảnh hưởng đến chất lượng gạo và sức khỏe người tiêu dùng.

Sự xuất hiện của chúng trong gạo cho thấy các hạt gạo đang bị nhiễm khuẩn. Chúng ăn một phần của gạo, gây ra các lỗ hổng và khiến gạo bị hỏng, giảm chất lượng gạo vì gây ra mùi vị khó chịu. 

Ăn phải những gạo bị mọt sẽ ảnh hưởng sức khoẻ con người, các tình trạng sức khoẻ gặp phải như tiêu chảy, đau bụng hoặc sốt.

Cách bảo quản gạo không bị mối mọt an toàn mà hiệu quả

Bảo quản bằng tỏi

Tỏi có tác dụng ngăn mối mọt tấn công và sinh sôi nên gạo bạn mua về có trữ lâu cũng hoàn toàn sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe.

Ngoài việc hạn chế mối mọt tấn công, tỏi còn giúp cho chất lượng gạo được giữ nguyên một cách tối đa.

Cách bảo quản

Đầu tiên, bạn cho gạo vào hộp nhựa hoặc thùng to có nắp đều được.

Sau khi cho hết gạo vào, bạn lấy vài tép tỏi bóc vỏ đi rồi cho tỏi lên trên gạo. Tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn tăng giảm lượng tỏi cho phù hợp.

Sau khi cho tỏi vào, bạn đậy nắp kín lại.

Bảo quản gạo bằng ớt

Ớt là thực phẩm không chỉ được dùng để tăng thêm vị ngon cho các bữa ăn mà còn có tác dụng đuổi mối mọt trong gạo. Mùi cay nồng của ớt sẽ khiến mọt khó chịu mà bỏ đi.

Cách bảo quản

Bạn cắt đôi quả ớt, moi bỏ hạt cho vào thùng gạo.

Bảo quản gạo bằng muối

Ngoài cách bảo quản bằng tỏi, muối cũng có công dụng “bài trừ” các loại mỗi mọt ra khỏi gạo của bạn đấy. Khi ăn gạo, nếu nuốt phải muối mặn, mối mọt sẽ sợ và cũng sẽ bỏ đi.

Cách bảo quản

Hãy rắc đều một chút muối vào thùng gạo. Tuy nhiên không nên rắc nhiều muối vì có thể khiến gạo mặn, lại làm cho gạo dễ bị ẩm.

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Một cách khác giúp bạn bảo quản gạo hiệu quả, đó là đặt gạo vào trong tủ lạnh.

Cách bảo quản:

Ở nhiệt độ thấp hơn 15 độ C, bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4 đến 5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, cách này có thể tiêu diệt cũng như ngăn không cho mối mọt đẻ trứng, sinh sôi nảy nở. Tuy nhiên, tủ lạnh trong các gia đình thường không quá lớn, vì vậy gạo nên được chia nhỏ vào các túi zipper trước khi đem để vào tủ lạnh.

Gạo là loại thực phẩm hút ẩm cao nên bạn cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng, hoặc mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.

Ngoài gạo ra, bạn cũng có thể áp dụng cách này để bảo quản các loại ngũ cốc và gia vị trong nhà bếp của mình nữa đấy.

Bảo quản trong thùng đựng gạo chuyên dụng

Sử dụng thùng đựng gạo chuyên dụng giúp bạn tiết kiệm được không gian bếp của gia đình. Hơn nữa, bạn có thể cân đo chính xác lượng gạo cần thiết cho mỗi bữa ăn và đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình mình nữa đó.

Bạn nên chọn mua hộp đựng gạo có dung tích phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình bạn. Lưu ý đặt ở những nơi khô ráo, thông thoáng tránh những nơi ẩm thấp và tránh những vật dụng phát nhiệt như lò vi sóng, lò nướng nhé.

Bảo quản gạo trong túi nhựa, chai nhựa

Đây là cách bảo quản không chỉ mối mọt, mà bụi bẩn lẫn các loại côn trùng đều không thể tấn công gạo, vừa vệ sinh vừa an toàn cho cho sức khỏe.

Cách bảo quản

Dùng túi nhựa hoặc chai nhựa khô hoàn toàn để cho gạo vào. Vì nếu có nước đọng bên trong thì gạo sẽ bị ẩm mốc. Như vậy vi khuẩn sẽ càng sinh sôi và càng gây hại hơn đấy.

Sau khi đổ gạo đầy túi (chai), bạn đậy thật chặt và mang đặt ở nơi khô ráo.