DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bí quyết đi máy bay an toàn trong dịp Tết

15-02-2015 15:27
Kinhtedothi - Theo thông tin của các hãng hàng không trong nước, để có một chuyến bay an toàn điều đầu tiên các hành khách cần thực hiện là lựa chọn di chuyển bằng những hãng hàng không uy tín.
Vào mùa cao điểm Tết, mật độ di chuyển bằng phương tiện máy bay khá đông đúc. Vì vậy, để có một chuyến bay an toàn các hành khách nên đến đúng giờ và chọn những hãng hàng không uy tín. 

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế, phương tiện di chuyển bằng máy bay đã trở nên phổ biến với khá nhiều hành khách. Tuy nhiên, những sự cố hàng không liên tiếp diễn ra trong thời gian gần đây đã khiến không ít người lo ngại, đặc biệt trong dịp cao điểm như Tết Nguyên đán khi mất độ di chuyển bằng phương tiện này tăng đột biến. 

Theo thông tin của các hãng hàng không trong nước, để có một chuyến bay an toàn điều đầu tiên các hành khách cần thực hiện là lựa chọn di chuyển bằng những hãng hàng không uy tín. Đặc biệt, trong quá trình khởi hành bay, cần tuân thủ mọi quy tắc an toàn bay mà tiếp viên hàng không hướng dẫn. 

 
Trong dịp Tết, lượng hành khách di chuyển bằng máy bay thường tăng vọt. Ảnh minh họa
Trong dịp Tết, lượng hành khách di chuyển bằng máy bay thường tăng vọt. Ảnh minh họa
Việc thực hiện nghiêm túc việc thắt dây an toàn là một điều cực kỳ quan trọng, khi các hành khách ngồi vào vị trí trên máy bay. Chỉ tháo dây khi có hiệu lệnh của tiếp viên và máy bay đã hạ cánh an toàn. Tuyệt đối không sử dụng điện thoại di động và các loại thiết bị thu phát tín hiệu vì có thể gây nhiễu sóng. Nếu không máy bay gặp sự cố, hãy thật bình tĩnh nghe theo chỉ dẫn để có cách thoát hiểm nhanh và an toàn nhất. 

Riêng về hành lý, để có thể thực hiện kiểm tra thủ tục được nhanh chóng, các hành khách hãy kiểm tra với hãng hàng không về các mặt hàng có thể bị cấm mang theo lên máy bay. Do vấn đề về an ninh, bạn không được phép mang theo các vật dụng có thể gây sát thương như dao, kéo, dụng cụ mỹ phẩm sắc nhọn hoặc mang trong hành lý chất lỏng, chất dễ cháy, dễ nổ, chất phóng xạ, từ tính… 

Liên quan đến giờ bay và thủ tục bay mà các hành khách phải thực hiện, theo các hãng hàng không, trong dịp cao điểm như Tết Nguyên đán, các hành khách cần đến sân bay trước giờ khởi hành 120 phút (đối với các chuyến bay quốc nội) và trước 180 phút đối với chuyến bay quốc tế. Quầy thủ tục sẽ đóng cửa trước giờ khởi hành 40 phút đối với các chuyến bay quốc nội và 50 phút đối với chuyển bay quốc tế. 

Trong ngày Tết, câu chuyện vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không cũng là vấn đề khá nan giải đối với nhiều gia đình, bởi tùy thuộc vào từng hãng hàng không mà có những quy định riêng về trọng lượng hàng hóa được mang kèm theo.

Điển hình, đối với hãng hàng không Vietjet Air – một hãng hàng không giá rẻ đang thu hút nhiều khách hành, đã có quy định khá rõ ràng về trọng lượng hàng hóa mỗi người di chuyển được mang theo. Trong đó, mỗi hành khách (ngoại trừ em bé) được phép mang 1 kiện hành lý xách tay chính và một túi cá nhân với tổng trọng lượng tối đa không vượt quá 7kg. 

Trong đó, kiện hành lý xách tay chính được quy định có kích thước tối đa 56cm x 36cm x23 cm. Còn đối với túi xách cá nhân hành khách có thể đem 1 tíu xách phụ nữ hoặc sách, tạp chí, máy ảnh, túi đựng thức ăn cho em bé, túi mua hàng tại sây bay… có kích thước tối đay không quá 30 cm x 20 cm x 10 cm. 

Một điều hành khách cũng cần lưu ý, trong ngày Tết di chuyển bằng phương tiện nếu cầm theo hoa tươi cũng được xem như hành lý xách tay, nên vẫn phải khai báo đầy đủ và được kiểm tra hành lý tại quầy thủ tục. Trong trường hợp hoa tươi vượt quá quy định sẽ phải ký gửi ở gầm hàng. 

Cùng với những lưu ý trên, một điều cực kỳ quan trọng đối với mỗi hành khách khi di chuyển bằng máy bay là phải đảm bảo sức khỏe của mình tốt. Bởi trong quá trình di chuyển đường dài, những người có bệnh tiền sử có thể gặp rắc rối về sức khỏe khi liên tục phải ngồi yên trên ghế hàng giờ. Trong trường hợp này, các hành khách cần xin ý kiến bác sĩ và đem theo thuốc phòng, nếu quyết định đi máy bay. 

Theo tư vấn của các hãng hàng không, đối với những hành khách có thể bị say khi di chuyển bằng máy bay, hãy chọn chỗ ngồi phía trên cánh, tránh ngồi ngay chỗ động cơ ở phần đuôi máy bay. Đặc biệt, cần lưu ý chọn chỗ ngồi cạnh cửa sổ và mở bộ phận thông gió hướng vào mặt cũng là một lựa chọn thông minh để giảm cảm giác chao đảo khi máy bay lên xuống. 

Khi cất cánh hoặc hạ cánh, để tránh ù tai các hành khách có thể nhai kẹo, hoặc uống nước bằng cách nuốt từng ngụm nhỏ để cân bằng được phần nào áp suất bên trong tai với bên ngoài.
TAG: