Bí quyết giúp trẻ ít ốm vặt

Bằng Lăng/tieudung.vn/
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hệ miễn dịch kém, tiêu hóa kém, chán ăn... là nguyên nhân khiến trẻ hay bị ốm vặt.

Nguyên nhân trẻ hay ốm vặt

Hệ miễn dịch kém là nguyên nhân khiến trẻ hay bị ốm. Nguồn ảnh: Internet 
Hệ miễn dịch kém là nguyên nhân khiến trẻ hay bị ốm. Nguồn ảnh: Internet 

Trẻ được cho là hay ốm vặt nếu hầu như tháng nào trẻ cũng ốm và thường xuyên phải dùng đến thuốc. Bạn có thể cho rằng tình trạng này là do cơ địa của trẻ nhưng thực chất trẻ hay bị ốm vặt đều có nguyên nhân. Nguyên nhân thứ nhất là hệ miễn dịch của trẻ kém hay mắc bệnh nhiễm trùng và dùng nhiều thuốc kháng sinh... Nguyên nhân thứ hai là trẻ bị thiếu vi chất dinh dưỡng do chế độ ăn uống không đầy đủ.

Hệ miễn dịch kém, sức đề kháng của trẻ kém

Sau khi chào đời, trẻ nhận được một lượng kháng thể miễn dịch từ sữa mẹ. Khi trẻ lớn lên, hệ miễn dịch dần phát triển hoàn thiện. Do vậy, trẻ rất dễ bị tác động từ những thay đổi ở môi trường bên ngoài. Trẻ có hệ miễn dịch kém tức là có ít khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài nên hay bị ốm hơn.

Hệ miễn dịch càng kém thì trẻ càng hay bị ốm. Thường gặp là các bệnh đường hô hấp như ho sốt, sổ mũi, viêm họng... mà trong dân gian gọi là “ốm vặt”. Do vậy, nếu trẻ thường xuyên bị cảm cúm, viêm họng... thì đây là một dấu hiệu cho thấy sức đề kháng của trẻ kém.

Thậm chí, khi sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, trẻ có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm như bệnh bạch hầu, ho gà, lao, sốt xuất huyết, uốn ván...

Tiêu hóa kém

Tại sao hệ tiêu hóa kém dẫn đến trẻ hay ốm vặt? Đó là vì khi đường ruột của trẻ làm việc kém, thức ăn sẽ không được tiêu hóa một cách hiệu quả đồng thời làm hệ vi sinh vật ở đường ruột mất cân bằng.

Tất cả những điều này ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng từ đường tiêu hóa vào cơ thể của trẻ. Một khi quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng bị hạn chế, trẻ rất dễ bị thiếu chất dinh dưỡng khiến cho hoạt động của nhiều cơ quan không cân bằng và dễ phát sinh nhiều bệnh.

Trẻ chán ăn, biếng ăn, ăn không ngon miệng

Cũng giống như người lớn, trẻ cần ăn uống đầy đủ để lấy năng lượng cho các hoạt động. Khi trẻ có sức khỏe kém, hay mệt mỏi, hay bị ốm thì trẻ cũng không thiết gì ăn uống. Bởi vậy, trẻ có dấu hiệu chán ăn, biếng ăn thì bạn nên chú ý theo dõi vì điều này có thể khiến trẻ bị thiếu dinh dưỡng, sức đề kháng kém, dễ bị tác động bởi các yếu tố gây bệnh dẫn đến hay ốm vặt.

Cách phòng ngừa ốm vặt ở trẻ

Cha mẹ nên hướng dẫn con vệ sinh mũi, xúc họng hàng ngày bằng nước muối sinh lý. Trẻ nhỏ chưa biết xúc họng thì lấy gạc tẩm nước muối ấm để làm sạch họng cho con.

Rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ khi ra ngoài về hoặc trước khi ôm hôn trẻ.

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đặc biệt là phòng ngủ và khu vực trẻ hay chơi.

Không cho trẻ ngủ hay ngồi dưới làn hơi điều hòa.

Hạn chế đưa trẻ đến nơi có khói thuốc, hôn hay véo má trẻ. Đeo khẩu trang cho trẻ khi đi ra ngoài.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần