Bí quyết hay cho những bà mẹ bận rộn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chọn một ngày, hoặc một buổi tối cố định mỗi tuần để dành cho việc mua sắm thực phẩm và đồ gia dụng, hoặc làm những việc lặt vặt khác.

KTĐT - Chọn một ngày, hoặc một buổi tối cố định mỗi tuần để dành cho việc mua sắm thực phẩm và đồ gia dụng, hoặc làm những việc lặt vặt khác.

Giao việc cho con, ghi lại ngay những việc chợt nhớ ra, sắp đặt chỗ cố định để các đồ lặt vặt như chìa khóa, điện thoại... sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian ít ỏi của mình.

Chẳng có cây đũa thần nào giúp chúng ta có được thêm vài giờ trong một ngày, nhưng những bí quyết nhỏ sau đây có thể giúp bạn tận dụng được những khoảng trống bị phung phí trong hai mươi tư giờ thường nhật.

Sắp xếp đồ đạc: Để tránh phải chạy quanh tìm chìa khoá xe, điện thoại, những chiếc vớ, hay những chiếc remote, hãy để mỗi thứ ở một nơi cố định. Bạn mất hơn 10 phút cho việc tìm chìa khoá? Nếu vậy, hãy làm một cái móc treo chìa khoá ở gần cửa, và sử dụng nó. Bạn luôn quên mua vài thứ khi đi siêu thị? Hãy dán một danh sách nơi tủ lạnh, mỗi khi nhà hết thứ gì đó, ghi ngay nó vào danh sách.

Viết ghi chú. Đó là một thói quen tốt. Luôn giữ bên mình một cuốn sổ tay nhỏ hay notepad (tập giấy dùng để ghi chép). Khi nghĩ ra việc gì cần làm, hãy ghi lại ngay. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm vô số thời gian để lục lại trí óc xem mình đang định làm việc gì. Mỗi tối trước khi đi ngủ, tranh thủ khoảng 10 phút để đọc lại các ghi chép, thư từ và tạp chí mà bạn muốn đọc.

Có một cuốn lịch hẹn. Đã bao nhiêu lần bạn ghi chú vào một mảnh giấy gói kẹo và sau đó làm mất nó? Giữ một cuốn số ghi chép hay tập notepad ngay bên điện thoại. Để ghi chú các cuộc hẹn, địa chỉ, số điện thoại, những lời nhắn gửi. Gom thông tin vào một chỗ, bạn sẽ không mất thời gian lục lọi khi cần.

Kế hoạch cố định. Chọn một ngày, hoặc một buổi tối cố định mỗi tuần để dành cho việc mua sắm thực phẩm và đồ gia dụng, hoặc làm những việc lặt vặt khác. Chọn một ngày để dọn dẹp nhà cửa… Sau khi hoàn thành mỗi kế hoạch, bạn hãy quên việc đó đi trong suốt thời gian còn lại của tuần. Bạn có thể làm tất cả những gì mình muốn, nhưng bí quyết là phải làm từng việc một. Để tồn trữ quá nhiều việc chưa hoàn tất sẽ khiến bạn rơi vào lo lắng và bối rối. Chẳng mấy chốc bạn sẽ bị cuốn theo guồng và trở nên quá tải.

Gấp đôi. Nếu có thể, hãy mua gấp đôi hoặc gấp ba số bột giặt, kem đánh răng, nước rửa chén… để tiết kiệm một lần đi mua sắm. Thỉnh thoảng khi kho thịt, bạn cũng có thể tăng lượng gấp đôi và để ngăn lạnh một nửa.

Lưu trữ giấy tờ. Mua một chiếc hộp và bìa hồ sơ để lưu trữ các loại chứng từ khai sinh, hoá đơn, sao kê ngân hàng, giấy tờ bảo hiểm, phiếu bảo hành, thư từ và bất cứ giấy tờ quan trọng cần thiết khác. Xếp chúng theo loại, bỏ vào hộp và cất nơi chắc chắn.

Cân đối thời gian. Cho dù nằm thư giãn để xem những chương trình truyền hình là rất dễ chịu thì cũng đừng mê mải quá. Nếu bạn xem phim bộ khoảng 3 – 4 giờ/ngày thì nên xem xét lại, một nửa thời gian đó nên để dành cho việc khác có lẽ tốt hơn.

Giao việc cho con. Dạy con cách xếp rau vào dĩa, bỏ đồ vào máy giặt, dọn chén bát, quét nhà, xếp đồ, lau sàn… Tuỳ theo độ tuổi mà hướng dẫn chúng cách làm và giao việc. Vừa giúp con tự lập, vừa thêm thời gian cho chính mình. Thật là một mũi tên trúng hai đích.