Bí thư Đoàn có điểm tổng kết luôn trên 9 phẩy

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Không chỉ hoạt động năng nổ trong công tác Đoàn, Nguyễn Văn Phương, HS lớp 12 Hóa 1, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) còn liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi nhiều năm và gặt hái được rất nhiều thành công trong các kì thi cấp quốc gia.

Với những thành tích của mình, Phương vừa vinh dự được Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao giải thưởng Lý Tự Trọng, đồng thời cũng là gương mặt đoàn viên tiêu biểu là HS bậc THPT năm 2011-2012. Hiện tại Phương là một trong 26 HS được triệu tập để tham dự kì thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế.

 

“Vai trò của Đoàn rất to lớn”

Đó là quan điểm của Nguyễn Văn Phương, chàng trai được giao trọng trách Bí thư Đoàn lớp 12 chuyên Hóa khi được chúng tôi đề cập đến công tác Đoàn trong trường học hiện nay.

Theo Phương, vai trò của Đoàn hiện nay rất to lớn trong việc giúp các bạn trẻ nhận thức được thế nào là một lối sống tích cực, có ích cho mọi người xung quanh. Việc thiếu suy nghĩ không chỉ làm ảnh hưởng đến bản thân mà còn ảnh hưởng rất lớn đến gia đình và xã hội. Cần phải suy nghĩ thật chín chắn trước khi làm một việc gì đó. Tuy nhiên phần lớn những điều này các bạn lại không được học trong sách vở mà phải tự trải nghiệm và Đoàn chính là một môi trường tốt để các bạn hoàn thiện bản thân, bồi dưỡng thêm những kỹ năng sống mà mình còn thiếu. Ngoài ra, Đoàn còn giúp mọi người xích lại gần nhau hơn, đoàn kết hơn”.

Nói về cậu học trò năng nổ, thầy Lê Đăng Tặng - Bí thư Đoàn trường THPT chuyên Nguyễn Huệ cho biết: “Em Phương là một cán bộ đoàn gương mẫu trong học tập và công tác. Là ủy viên Ban Thường vụ Đoàn trường - Bí thư chi đoàn lớp 12 chuyên Hóa, em Phương có nhiều đóng góp trong công tác đoàn như: Chủ nhiệm câu lạc bộ môn học em yêu; Phó đội trưởng đội thanh niên tình nguyện nhà trường…Vừa qua, Phương được Quận Đoàn Hà Đông tặng giấy khen có thành tích trong việc giữ gìn an toàn giao thông khu vực cổng trường".

Nhiều năm tham gia hoạt động công tác Đoàn, Nguyễn Văn Phương bộc bạch: “Các tổ chức Đoàn hiện nay đa số chưa đủ sức thu hút và tập hợp Đoàn viên thanh niên. Vì vậy cần phải có những giải pháp đồng bộ, có sự sáng tạo trong các hoạt động của tổ chức Đoàn, từ đó thanh niên sẽ có nhận thức, tư tưởng đúng đắn, góp phần xây dựng một xã hội văn minh. Ngoài ra cũng cần có sự lắng nghe chia sẻ giữa những người có trách nhiệm với những đoàn viên để có thể tăng thêm sự gắn bó giữa mọi người”.

“Là một Bí thư lớp, theo em Đoàn viên hiện nay nói chung, Bí thư nói riêng cần phải nhiệt tình, có trách nhiệm, biết cách tổ chức các hoạt động để thu hút tập hợp thanh niên, Đoàn viên tham gia. Từ đó Đoàn sẽ có sức thu hút và tạo nên một môi trường sinh hoạt lành mạnh. Ngoài ra cũng rất cần sự lắng nghe chia sẻ của mọi người để có thể giúp đỡ nhau trong các hoạt động tổ chức của Đoàn” - Phương chia sẻ những kinh nghiệm dẫn đến thành công của mình.

Chỉ cần tập trung và làm việc hết mình

Tham gia hoạt động Đoàn tích cực là thế nhưng Phương vẫn không quên dành thời gian cho học tập, có thành tích học tập mà không phải ai cũng có thể đạt được. 12 năm liền Phương là học sinh giỏi toàn diện với điểm tổng kết cao “ngất ngưởng” (từ 9,0 trở lên - PV).

Năm học 2010 - 2011, khi còn là học sinh lớp 11 chuyên Hóa, Phương giành giải nhì toàn quốc môn Hóa học. Năm học 2011 - 2012, Phương đạt giải nhất thành phố môn Hóa học và thành viên đội tuyển thành phố dự thi quốc gia và em đạt giải nhất quốc gia môn Hóa học với số điểm 34,5/40. Với số điểm này, Phương đã đạt điểm cao nhất toàn quốc môn Hóa học trong kỳ thi HS giỏi quốc qia năm học 2011 - 2012.

 

Nói về bí quyết vừa có thể tham gia hoạt động Đoàn một cách xuất sắc nhưng vẫn học tốt, Phương khiêm tốn cho hay: “Bí quyết của em thì không có nhiều, chỉ là tập trung, làm vệc hết mình và có kế hoạch cụ thể. Lúc học thì chăm chú lắng nghe, nhớ kỹ những gì cô giáo dạy, không mất trật tự trong lớp, lúc tham gia công tác Đoàn thì cố gắng làm việc hết mình, xác định rõ việc nào ra việc đó. Không cố gắng làm nhiều việc cùng lúc vì như thế hiệu quả sẽ không được cao. Khi làm việc cũng như học tập thì nên định hướng trước những việc sẽ phải làm rồi vạch ra kế hoạch cụ thể”.

Phương cũng cho hay, ở nhà thì thời gian học của em chỉ là từ 20h - 22h30 và đôi khi là 23h. Vì có kế hoạch trước nên việc học cũng trở nên đơn giản, rõ ràng hơn. Do Phương biết được hôm nay cần học gì và học như thế nào do đó hiệu quả cũng cao hơn.

Trước câu hỏi "Năm học cuối cấp thì công việc học tập rất là căng thẳng vì phải trải qua các kì thi quan trọng, vậy trong giai đoạn này việc tham gia công tác Đoàn có gặp cản trở gì hay không?", Phương thành thật chia sẻ: “Năm cuối cấp thì thực sự việc tham gia công tác Đoàn cũng gặp nhiều trở ngại hơn. Việc đầu tư cho các hoạt động Đoàn của bản thân em cũng giảm đi. Song do có lẽ là năm cuối cấp nên mọi người đoàn kết hơn, hoạt động cũng tích cực hơn, cũng như sự giúp sức của cô giáo chủ nhiệm nên kết quả cũng không đến nỗi nào”.

Nói về hướng đi sắp tới sau khi rời ghế trường THPT, Phương tiết lộ sẽ đầu đơn vào ĐH Dược để có thể tiếp tục học Hóa - môn học yêu thích của mình.