Bí thư Hoàng Trung Hải: Cơ sở phải vào cuộc, TP không thể làm thay từng việc một

Hà Minh -Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh yêu cầu như vậy về công tác trật tự đô thị, tại buổi tiếp xúc với cử tri thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì ngày 25/4, để thông tin về nội dung Kỳ họp thứ ba Quốc hội khóa XIV.

Lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, những vấn đề cử tri nêu rất thiết thực.'
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại Hội nghị
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng: “Những tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến hay khiếu nại tố cáo của bà con cần được giải quyết ngay từ cơ sở, đây là điều mà chúng ta cần quan tâm và phát huy hơn nữa, giải quyết sớm, nhanh gọn hơn nữa. Nếu làm tốt công tác này thì những bức xúc trong dân, những khó khăn của địa phương sẽ được giải quyết sớm”.
 Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với các cử tri thị xã Sơn Tây. 
Trực tiếp trả lời một số kiến nghị của cử tri thị xã Sơn Tây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, định hướng quy hoạch của TP hiện nay là quy hoạch lâu dài để phát triển ổn định, bền vững. Do đó, Sơn Tây cũng như các quận huyện khác của TP đều cần tiếp tục rà soát lại quy hoạch để đảm bảo quy hoạch chi tiết một cách đồng bộ, hiệu quả, tránh quy hoạch treo. Về vấn đề quản lý đô thị, lập lại trật tự vỉa hè lòng đường, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ, Hà Nội là Thủ đô, phải xứng đáng là TP xanh, sạch, đẹp để cả nước nhìn vào. Muốn vậy, mỗi cấp ủy, chính quyền các xã, phường phải làm việc này, TP không thể xuống tận nơi giải quyết từng việc một. Do đó, một mặt các cấp chính quyền phải quản lý nghiêm, phân công nhiệm vụ cụ thể, kiên trì triển khai, đảm bảo tính nhân văn thì mặt khác rất cần sự chia sẻ của tất cả người dân. 

 Toàn cảnh Hội nghị Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ ba khóa XIV.
“Cái quan trọng là phải công bằng, nếu không dẹp chỗ này mà chỗ kia lại lấn chiếm thì lại nảy sinh bức xúc”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói và cho rằng việc triển khai cơ chế, chính sách an sinh xã hội, giải phóng mặt bằng tại khu vực xung quanh các bãi rác cũng như vậy. Phải thực hiện thống nhất, chính sách giống nhau, đảm bảo công bằng.

Với phản ánh về thu hồi tài sản tham nhũng đạt thấp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp thu ý kiến đóng góp của cử tri Trần Đình Phạn và cho biết sẽ báo cáo tới Quốc hội để hoàn thiện các chính sách, trong đó có các quy định pháp luật về thi hành án nhằm nâng cao hiệu quả công tác này. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, hiện nay việc thu hồi tài sản tham nhũng đúng là rất khó khăn. “Những cơ chế như phong tỏa tài sản của đối tượng nếu phát hiện hành vi tham nhũng mà cử tri nêu hiện chúng ta đã có và cũng đang thực hiện, nhưng vấn đề là chúng ta chưa kiểm soát tốt được việc kê khai, đăng ký tài sản nên có những tài sản của họ chúng ta chưa nắm hết được” – Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách Đoàn Thị Mẩu, huyện Ba Vì. 

Chia sẻ với lo ngại của cử tri về môi trường xung quanh lò hỏa táng tại nghĩa trang Yên Kỳ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, tất cả các công trình, nhất là lò hỏa táng thì đều phải có đánh giá tác động môi trường, công khai các chỉ số, số liệu về đánh giá tác động môi trường của các cơ quan về môi trường để dân biết, dân yên tâm.
 Cử tri xã Phú Sơn phát biểu ý kiến.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói: “Việc này chúng ta phải làm định kỳ, chẳng hạn 6 tháng 1 lần phải mời các cơ quan chức năng về làm quan trắc, đo đạc đánh giá chỉ số về môi trường, cơ sở có thể dán công khai kết quả quan trắc này cho dân theo dõi. Thậm chí có thể mời bà con sống xung quanh công trình vào tham quan để bà con biết mà yên tâm. Phải làm được việc này thì mới phát triển bền vững được”.