Bí thư Hoàng Trung Hải: Đừng lãng phí nguồn lực, “thả trôi” các dự án

Quốc Toản - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP sáng nay 7/4, về việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm.

Theo Bí thư Thành ủy, các cấp, các ngành cần phát huy tốt những kết quả, kinh nghiệm thời gian qua để triển khai các nhiệm vụ trong năm 2017. Như trong thực hiện dịch vụ công cấp độ 3, thực tế cho thấy, không phải những nơi có trình độ dân trí cao là thực hiện tốt nhất. Quận, huyện, xã, phường nào làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia thì sẽ đạt tỷ lệ cao.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP 
“TP đã đầu tư nhiều tiền cho công nghệ thông tin, nếu không phát huy được các ứng dụng thì sẽ lãng phí lớn”, đồng chí nói.
Dù đã nỗ lực, nhưng vừa qua, khi đánh giá về quản trị hành chính công, Hà Nội nằm trong tốp thấp nhất. Do đó, Bí thư Thành ủy cho rằng các cơ quan, đơn vị phải xem xét, “bóc” từng nội dung xem thực hiện đến đâu và có biện pháp chấn chỉnh. Chỉ tiêu năm 2017 TP đưa ra là 40% thủ tục thực hiện dịch vụ công cấp độ 3, tuy nhiên, Bí thư yêu cầu phải phấn đấu đạt cao hơn. Muốn vậy, các cơ quan tham mưu phải tăng cường kiểm tra, xuống tận cơ sở để tháo gỡ kịp thời các vướng mắc.

Tương tự như vậy là các giải pháp tháo gỡ cho DN, Bí thư yêu cầu mỗi cấp, mỗi ngành phải rà soát lại tất cả các khâu, bởi vẫn còn tình trạng gây khó dễ, còn “lời ong tiếng ve”, không coi DN chính là thành công của mình, hoạt động của DN giúp cho mình hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đống chí nhấn mạnh: “Chúng ta luôn phải nghĩ xem đã giúp, tạo điều kiện tốt nhất cho DN chưa. Ai cũng nói thiếu nguồn lực, nếu cải thiện được môi trường kinh doanh, đầu tư, nguồn lực ở đây chứ ở đâu”.

Việc thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị, bên cạnh các vướng mắc do cơ chế chính sách, Bí thư Thành ủy cho rằng các cơ quan chức năng của TP cũng cần xem lại đã thực sự cố gắng hay chưa. Như việc triển khai các dự án, phải thường xuyên giao ban, kiểm tra, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, mới đẩy nhanh được tiến độ, đừng “thả trôi” các dự án. Bởi thực tế, nhiều dự án BT quan trọng, hay quy hoạch bãi đỗ xe tĩnh mới được triển khai rất ít, còn lại vẫn nằm… trên giấy.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP 
Một nhiệm vụ quan trọng nữa được Bí thư Thành ủy nhấn mạnh là công tác đảm bảo an ninh trật tự, ổn định từ cơ sở, không để phát sinh các điểm nóng. Muốn vậy, các cấp, các ngành phải nắm chắc tình hình, coi trọng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, chấm dứt tình trạng giải quyết “qua quýt cho xong” thì mới tạo được sự đồng thuận của người dân. Cùng với đó, triển khai hai bộ quy tắc ứng xử sớm đi vào cuộc sống. “Việc này phải đưa vào sinh hoạt chi bộ, khu dân cư để tuyên truyền. Nếu làm không tốt, chúng ta sẽ mất đi cơ hội, như việc lập lại trật tự đô thị vừa qua, nhờ vận động, giải thích, người dân rất hợp tác và tự giác thực hiện”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.