Bí thư Hoàng Trung Hải: Giá trị khác có thể mất đi, nhưng giá trị văn hóa là không thể

Quốc Toản
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy tại buổi gặp mặt với hơn 100 văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu Thủ đô sáng 3/10.

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã báo cáo một số kết quả nổi bật về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh 9 tháng qua với nhiều thông tin tích cực trên nhiều lĩnh vực. Thành công đó có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức Thủ đô.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải gặp mặt với hơn 100 văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu Thủ đô 
Đánh giá cao những kết quả mà Hà Nội đạt được, đặc biệt là tinh thần đổi mới, sâu sát, quyết liệt của lãnh đạo TP, các đại biểu văn nghệ sỹ, trí thức tiếp tục đóng góp ý kiến để Hà Nội phát triển bền vững. Nhấn mạnh Hà Nội là Thủ đô, trung tâm chính trị, hành chính quốc gia, nơi tập trung đông đảo lực lượng trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, cùng với đó là các trường đại học, trung tâm nghiên cứu..., các đại biểu cho rằng, Hà Nội cần có cơ chế mạnh mẽ hơn nữa để khuyến khích, huy động sự tham gia của đội ngũ trí thức, nhà khoa học thông qua cơ chế đặt hàng; tạo điều kiện để các trường đại học, các hiệp hội tham gia các đề án, đề tài của TP. Một số ý kiến cũng đề xuất những giải pháp để khai thác hiệu quả cơ sở hạ tầng giao thông hiện có gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý giao thông; tiếp tục rà soát quy hoạch cụ thể từng khu vực, từng quận, huyện để đáp ứng quỹ đất dành cho giao thông, đồng thời tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức người tham gia giao thông, tăng cường sử dụng phương tiện công cộng… 

Thay mặt lãnh đạo TP, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trân trọng cảm ơn, đánh giá cao và tiếp thu những ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm, vì Thủ đô của các đại biểu văn nghệ sỹ, trí thức. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, những đóng góp của các đại biểu cho thấy TP đang đi đúng hướng, lãnh đạo TP cũng thấy yên tâm hơn vì luôn có sự đồng thuận, đồng hành của các văn nghệ sỹ, trí thức và Nhân dân Thủ đô.

Theo Bí thư Thành ủy, Hà Nội nằm trong nhóm 17 siêu đô thị ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Vấn đề các đại biểu đặt ra đó là năng lực cạnh tranh của Hà Nội hiện đang xếp thứ 14 cả nước là chưa xứng với tiềm năng, lợi thế, lãnh đạo TP tiếp thu sâu sắc vấn đề này, đặc biệt là trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Hà Nội phải đi đầu trong tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa. 

Về phát triển đô thị vệ tinh và hạ tầng đô thị, Bí thư Thành ủy cho biết, TP đã cơ bản hoàn thành các quy hoạch, vấn đề là phải triển khai và quản lý tốt quy hoạch. “Có quy hoạch khi triển khai gặp bất cập thì phải điều chỉnh, nhưng phải làm thật minh bạch, vì lợi ích cộng đồng”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh và cho biết, TP cũng đang tập trung nguồn lực để khép kín các tuyến vành đai, cùng với đó là 8 trục xuyên tâm…, khi làm xong sẽ tạo ra các ô bàn cờ lớn để tháo gỡ vấn đề về giao thông. Bên cạnh đó, đẩy nhanh thực hiện các khu đô thị vệ tinh với cơ sở hạ tầng đồng bộ để giãn dân, giảm tải cho nội đô.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cùng các văn nghệ sỹ, trí thức tiêu biểu Thủ đô 
Chia sẻ với những trăn trở của các đại biểu về bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long - Hà Nội, theo Bí thư Thành ủy, đây là vấn đề rất quan trọng, bởi “hạ tầng có thể tính ra bằng con số cụ thể, còn thách thức văn hóa lớn hơn nhiều khi đang ngày càng bị mai một”. Đây là thách thức ở cả các quốc gia đang phát triển, ảnh hưởng đến tính đồng thuận xã hội. TP cũng rất lo lắng nên đã xây dựng chương trình lớn về nội dung này, trong đó có việc ban hành hai bộ quy tắc ứng xử ở công sở và nơi công cộng. Nhấn mạnh, “các giá trị khác có thể mất đi, nhưng giá trị văn hóa là không thể”, người đứng đầu Đảng bộ TP mong muốn đội ngũ văn nghệ sỹ, trí thức cùng chung tay với TP, với Nhân dân giữ lại nếp văn hóa, để tạo nên một cộng đồng đoàn kết và vững mạnh.

Thẳng thắn nhìn nhận bên cạnh những mặt đạt được, TP cũng còn những tồn tại và thách thức, đòi hỏi sự chung tay, đoàn kết và nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải mong muốn tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của các văn nghệ sỹ, trí thức để xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại.