Bí thư Hoàng Trung Hải: Một, hai cán bộ không tốt cũng ảnh hưởng đến uy tín cả thành phố

Hải Dương - Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội sáng nay, 8/8.

Đánh giá cao những kết quả Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội đạt được thời gian qua, tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu đơn vị phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác đào tạo cán bộ, nhất là ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cải cách hành chính, gắn với quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc.
Theo Bí thư Thành ủy, vừa qua dù TP đã quyết liệt chấn chỉnh, nhưng vẫn còn có cán bộ không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ khi ứng xử với người dân. Những cán bộ ở bộ phận “một cửa” hay tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo phải là những người được đào tạo, rèn luyện, có phẩm chất đặc biệt. “Bên cạnh đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công mức độ 3 - mức độ 4, vẫn phải có những việc cán bộ phải trực tiếp làm việc với người dân, DN. Nhưng không thể đưa cán bộ kỹ năng kém ra các vị trí này, bởi chỉ cần 1 - 2 trường hợp không tốt sẽ khiến cho uy tín, hình ảnh chung của TP, của ngành bị ảnh hưởng”, đồng chí nói.

Chỉ rõ một trong những tồn tại lớn nhất của ngành BHXH TP hiện nay là tình trạng nợ đọng BHXH còn cao. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng, muốn quản lý hiệu quả và thu nợ BHXH tốt hơn, điều quan trọng hàng đầu là phải tăng cường phối hợp liên ngành, có sự chia sẻ dữ liệu cơ bản giữa các ngành liên quan để cùng có thông tin, tránh lọt đối tượng. Đặc biệt, phải phân loại nợ đọng BHXH ra thành từng nhóm để có giải pháp phù hợp, đề ra lộ trình và giải pháp cụ thể. Như với nhóm DN cố tình chây ỳ, làm trái, thậm chí vẫn thu tiền BHXH của người lao động nhưng lại không chịu đóng BHXH thì phải xử lý nghiêm, thậm chí khởi tố hình sự.
Bí thư Hoàng Trung Hải thăm bộ phận một cửa Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội.
Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đồng ý về mặt chủ trương với kiến nghị của BHXH TP trong việc đề nghị không xem xét tôn vinh, khen thưởng, không cho tham gia dự thầu, nhà đầu tư với các doanh nghiệp đang còn nợ, trốn đóng BHXH. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, muốn thực hiện được thì quan trọng nhất vẫn là sự phối hợp chặt chẽ liên ngành giữa những ngành liên quan trong việc rà soát, quản lý đối tượng, tránh để lọt những đối tượng đang nợ BHXH mà cơ quan thi đua khen thưởng không nắm được.

Theo báo cáo của BHXH TP Hà Nội, từ đầu năm đến nay, số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô đã tăng thêm được 10,3% so với cùng kỳ năm 2016, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 82,5% - cao hơn bình quân cả nước. Tổng số thu BHXH của Hà Nội 7 tháng qua đạt trên 19.000 tỷ đồng, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm trước, tổng số tiền chi BHXH 7 tháng qua đạt 17.062 tỷ đồng, cũng tăng 4,9%...

Dù vậy, tổng số tiền nợ BHXH của Hà Nội 7 tháng đầu năm nay rất lớn, lên tới 3.378 tỷ đồng, chiếm 10,1% tổng số thu BHXH. Phó Giám đốc phụ trách BHXH Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết, tuy số nợ đã giảm mạnh đến 19,2% so với cùng kỳ 2016, song Hà Nội hiện vẫn là địa phương có tỷ lệ nợ BHXH cao nhất cả nước.