Bí thư Hoàng Trung Hải: Sẽ xử lý nghiêm cán bộ nếu có sai phạm

Phương Lâm (ghi)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Về văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, TP sẽ tiếp tục có chấn chỉnh, làm mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, làm cho bộ máy chính quyền các cấp hiệu quả, hiệu lực hơn, thực sự đáp ứng yêu cầu của người dân. Yêu cầu cao hơn nữa khi đây là đội ngũ cán bộ của Thủ đô phải xứng đáng với danh hiệu, truyền thống của Thủ đô...

Trả lời báo chí bên lề phiên thảo luận tổ của Quốc hội chiều 21/10 về việc một cán bộ thanh tra Sở GTVT Hà Nội cùng bạn tham gia xô xát với nhân viên hàng không, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, quan điểm phải xử lý nghiêm, nhất là đối với cán bộ, công chức của Thủ đô, yêu cầu càng phải cao hơn.
Bí thư có thể cho biết TP đã có chỉ đạo thế nào đối với vụ việc này?

Trường hợp xô xát với nhân viên hàng không là không đúng với ứng xử của người cán bộ, công chức, mặc dù anh này chỉ là nhân viên hợp đồng. Mọi việc phải xử lý theo quy trình pháp luật. Cục Hàng không (Bộ GTVT) đã có xử lý và Thành ủy đã có chỉ đạo Công an TP Hà Nội thụ lý, xử lý nghiêm. Công an lại phải làm theo đúng quy trình là kiểm tra, giám định sức khỏe, lấy các lời khai, biên bản xem có đến mức xử lý hình sự không. Nếu không đến mức hình sự thì xử lý hành chính ở mức nào và đối với từng người một thì hành vi đến mức nào.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.
Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ và Thành ủy chỉ đạo làm khẩn trương để công bố. Sở GTVT đã có yêu cầu giải trình, báo cáo. Bởi vì thông tin ban đầu là anh này đi việc riêng, không phải đi công tác. Tuy vậy, làm gì thì đấy vẫn là cán bộ của Hà Nội. Việc đó phải xem xét rất rõ và nếu đúng là có sai phạm thì phải xử lý rất nghiêm.
Còn đối với vụ việc “công an đánh phóng viên tại cầu Nhật Tân”?

Đối với vụ việc trên cầu Nhật Tân, TP đã phối hợp với Bộ Công an và theo quy định của ngành sẽ vào kiểm tra. Hiện, Bộ Công an đã cử người vào kiểm tra, sẽ sớm có kết luận. Bây giờ TP chỉ phối hợp còn bên công an sẽ có xem xét, kết luận.

Vụ việc này làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người cán bộ Thủ đô trong khi thành phố đang xây dựng kỷ cương cán bộ, công chức. Tới đây, TP sẽ có hướng gì để cải thiện điều này?

Những việc này không phải đến bây giờ, mà đã được lãnh đạo TP chỉ đạo từ rất lâu. Tuy vậy, nó vẫn chưa vào được trong thái độ ứng xử của từng cán bộ, công chức Hà Nội. Nó không phải chỉ có một số trường hợp như vừa qua, mà cán bộ, công chức của TP vẫn còn có những nơi ứng xử chưa tốt, ngay việc giải quyết công việc không đến nơi đến chốn cũng là không phù hợp với quy chế cán bộ, công chức.

Việc đó, TP sẽ phải tiếp tục có chấn chỉnh, làm mạnh mẽ hơn trong thời gian tới và việc cải cách hành chính trong thời gian vừa qua cũng chính là để làm việc đó, làm cho bộ máy chính quyền các cấp hiệu quả, hiệu lực hơn, thực sự đáp ứng yêu cầu của người dân. Và yêu cầu cao hơn nữa khi đây là đội ngũ cán bộ của Thủ đô thì phải xứng đáng với danh hiệu, truyền thống của TP; phải xác định, thấy trách nhiệm nặng nề của mình chứ không thể cho mình được phép ứng xử một cách tùy tiện.

Vậy thời gian qua Hà Nội đã có việc làm cụ thể nào để xây dựng văn hóa người Hà Nội cũng như văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức?

Việc này không phải lần đầu mà lãnh đạo TP qua các thời kỳ đã có, thể hiện là có riêng chương trình của Thành ủy về vấn đề xây dựng nếp văn hóa, thanh lịch người Hà Nội mà trước hết là phải sớm ban hành quy chế ứng xử của cán bộ, công chức trong hệ thống Đảng, chính quyền. Đầu tiên anh phải ứng xử tốt đã, lúc đó anh mới nói đến ứng xử của người dân. Bản thân anh không gương mẫu thì nói được ai. Đấy là việc thời gian tới TP sẽ làm mạnh hơn. Nhưng trước hết những trường hợp đã xảy ra thì nhất định phải xử lý nghiêm.

Được biết TP đang khẩn trương hoàn thiện xây dựng quy tắc ứng xử tại cơ quan, công sở, Bí thư có thể cho biết việc này đang được thực hiện đến đâu?

Tôi đã giao phải xây dựng quy chế ứng xử của cán bộ, công chức xong trong tháng 10. Những quy chế như vậy trước đây đã xây dựng, cũng tổ chức hội thảo, lấy ý kiến nhiều lần. Tôi cũng nói là mọi người đừng cầu toàn những quy chế đó, mình đưa ra rồi điều chỉnh, thấy cái gì không hợp lý theo góp ý của người dân, thì mình điều chỉnh. Đấy là quá trình hoàn thiện dần các quy định như thế này.

Xin trân trọng cảm ơn Bí thư Thành ủy!