Bí thư Hoàng Trung Hải: Việc gì cũng ào ào cho xong là thiếu trách nhiệm với người dân

Linh Nguyễn - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Quận ủy Hà Đông sáng nay (21/2), Ủy viên Bộ Chính trị-Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nhấn mạnh một số yêu cầu đối với địa phương thời gian tới trong công tác cải cách hành chính (CCHC), quản lý trật tự đô thị, đất đai cũng như công tác cán bộ…

Bí thư Thành ủy đánh giá, Hà Đông là một trong những địa phương của Thủ đô đạt kết quả cao trong năm 2016. Trong đó, quận đã chú trọng công tác xây dựng đảng, kịp thời ban hành và thực hiện các kế hoạch, đề án triển khai các nghị quyết đại hội Đảng các cấp, 8 chương trình công tác lớn của Thành ủy, ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Thành ủy, tổ chức học tập quán triệt các nghị quyết, góp phần nâng cao trình độ nhận thức và tạo đồng thuận của cán bộ, người dân trong triển khai các chương trình của TP…
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với quận Hà Đông
Bên cạnh đó, kinh tế phát triển toàn diện, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch, thu ngân sách vượt 43%, tiếp tục tái cơ cấu kinh tế theo hướng rất tích cực, chất lượng tăng trưởng được quan tâm, trong đó thu trong khu vực kinh tế dân doanh có đột biến nên nguồn thu bền vững hơn…

Công tác xây dựng quản lý đô thị cũng có sự nỗ lực lớn trong thực hiện Năm Trật tự văn minh đô thị, vận động người dân cùng cấp ủy, chính quyền xây dựng đô thị sáng-xanh-sạch-đẹp, tăng cường tỷ lệ thu gom rác; tập trung khắc phục tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, trong đó chỉ còn 4 trường hợp nghiêm trọng đang được xử lý tiếp, không để vi phạm tiếp tục tràn lan.

Trong công tác xây dựng cơ bản, quận cũng đạt tỷ lệ giải ngân tốt (98,6%); GPMB được tập trung chỉ đạo, giải quyết nhà siêu méo, siêu mỏng. Công tác cấp GCNQSDĐ có nhiều nỗ lực, nên quận chỉ còn khoảng 16% số thửa và 15% diện tích chưa được cấp GCN, quận cũng đã có phân loại đến từng phường để có cách giải quyết với từng loại. Công tác tiếp dân, xử lý khiếu nại tố cáo cũng được cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên quan tâm, nên số vụ khiếu kiện kéo dài đã giảm từ 12 còn 7 vụ, hiện quận đang tập trung giải quyết các vụ chây ì…

“Việc Quận ủy, UBND quận rất quan tâm nắm tình hình của từng vụ khiếu nại tố cáo, từng vấn đề chính là hướng đi đúng: Cấp ủy, chính quyền các cấp cần lắng nghe, nắm bắt nguyện vọng, tâm tư, những vấn đề an sinh xã hội bức xúc mà người dân phản ánh từ tận cấp tổ dân phố, kịp thời giải quyết những khúc mắc đó thì vấn đề sẽ không trở thành điểm nóng. Chứ nếu chúng ta cứ chủ quan, không đương đầu thì nó sẽ ngày càng trở thành vấn đề lớn, về sau việc giải quyết sẽ rất phức tạp”, Bí thư Thành ủy nói.

Nhấn mạnh đến công tác CCHC, đồng chí Hoàng Trung Hải cho rằng quận đã triển khai đến từng phường, phổ biến đến từng người dân, thiết lập các bàn, hệ thống máy tính… để hướng dẫn họ thực hiện dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo Bí thư, thực tế tỷ lệ hộ dân sử dụng dịch vụ này mới là điều quan trọng. Người dân tham gia vào hệ thống ra sao - con số này phải được quận phân ra từng phường, từng loại thủ tục để có nỗ lực triển khai, đào tạo cán bộ, tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích từ đó sẽ tự khai, tự nộp hồ sơ từ nhà.
 Quang cảnh buổi làm việc
Năm qua, các TTHC từ quận đến phường đều đã được cố gắng rút ngắn, nhưng quan trọng là rút so với cái gì thì đều đang thiếu. Chẳng hạn, tại cấp TP đưa thủ tục cấp GCNQSDĐ còn 5 ngày, đăng ký kinh doanh còn chỉ còn 2 ngày, thì quận Hà Đông sẽ phấn đấu thế nào? Tức là quận cần đưa ra mức chuẩn để so sánh khi rút ngắn thủ tục, xử lý hồ sơ của người dân khi họ ra làm trực tiếp mất mấy phút, năm nay bớt so với năm ngoái bao nhiêu..., chứ không thể cứ nói chung chung.

“Phải có sự giám sát điều này, các phường kiểm tra chéo với nhau. Nếu chúng ta không đi vào thực chất, việc gì cũng cứ ào ào cho xong thì chúng ta vẫn là thiếu trách nhiệm với người dân. Người dân phải thấy được sự tiến bộ trong giải quyết hồ sơ, các TTHC luôn luôn được hợp lý hóa, cán bộ rà soát thường xuyên để thấy thủ tục nào không cần thiết thì sửa đổi, bãi bỏ… đó là mục tiêu mà cải CCHC luôn phải hướng tới.

Bí thư nhấn mạnh: Bộ phận Một cửa ở quận và nhiều phường khang trang sạch đẹp rồi, nhưng liệu lãnh đạo quận, phường đã nắm được mỗi hồ sơ người dân mất bao nhiêu phút mới được xử lý xong, người dân đã được phục vụ nước uống, quạt mát chưa…? Cán bộ không thể làm việc riêng trong giờ mà phải tập trung giải quyết hồ sơ cho người dân, không thể nói chuyện điện thoại riêng đến hàng nửa giờ. Tức là CCHC phải đi vào chi tiết, phải thực chất.

Về các kiến nghị của quận Hà Đông, Bí thư Thành ủy đã trực tiếp trả lời từng kiến nghị và giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành, đơn vị chức năng. Trong đó, Bí thư đồng ý với kiến nghị cho phép ứng vốn từ Quỹ phát triển đất TP để thực hiện công tác GPMB và đầu tư hạ tầng kỹ thuật 3 khu đất dịch vụ còn thiếu trên địa bàn phường Phú Lương và Kiến Hưng.

Về kiến nghị TP sớm kêu gọi đầu tư dự án Khu công viên văn hóa vui chơi giải trí thể thao của TP tại phường Kiến Hưng và phường Hà Cầu, Bí thư Thành ủy giao Sở KH&ĐT sớm làm việc việc với nhà đầu tư để kêu gọi đầu tư.

Về đề nghị TP sớm kêu gọi đầu tư trạm xử lý nước thải khu Mỗ Lao-Trung Văn công suất 11.500m3/ngày, đồng chí yêu cầu Sở xây dựng triển khai nhanh hơn, trong đó có thể xã hội hóa nhà đầu tư để làm nhà máy, báo cáo kết quả với TP trong tháng 3/2017.

Nội dung này liên quan đến xử lý toàn bộ thoát nước phía Tây của TP, nên Sở Xây dựng phải xử lý thoát nước cục bộ để để kịp thời trước mỗi mùa mưa lũ. Về kiến nghị TP sớm chỉ đạo các sở, ngành yêu cầu các nhà đầu tư trên địa bàn thực hiện nộp tiền chênh lệch giữa giá thu tiền đất dịch vụ mà người dân phải nộp so với suất đầu tư tại các khu đất dịch vụ trên địa bàn quận, đồng chí đề nghị Sở tài chính cùng các sở và quận công bố danh tính, làm việc với từng nhà đầu tư và hộ dân, có cách xử lý với từng hộ khác nhau thì sẽ giải quyết được.

Về đội thanh tra xây dựng, TP đang tiếp tục phải xin ý kiến Bộ Nội vụ và Bộ Xây dựng, nhưng trong quá trình đó nếu có vấn đề gì cần thì sở phải có văn bản ủy quyền cho quận ngay, không nhất thiết phải chờ…