Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Cởi mở, chủ động thông tin cho báo chí

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức cuộc gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí T.Ư và Hà Nội nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022).

Chủ trì buổi gặp mặt có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy…

Quang cảnh buổi gặp mặt.
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Nhiều chất liệu thực tiễn sinh động cho báo chí

Thông tin về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải cho biết, với nhiều giải pháp được triển khai đồng bộ, quyết liệt, phù hợp với thực tiễn, 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế Thủ đô tăng trưởng ở mức khá cao, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tính tăng 7,79% (trong đó riêng quý 2 tăng 9,49%), gấp 1,29 lần mức tăng cùng kỳ năm 2021. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 56,8% dự toán được giao và tăng 20% so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương ước đạt 31,2% dự toán, tăng 11,4% so với cùng kỳ….

Trao đổi tại buổi gặp mặt, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Phan Văn Hùng cho rằng, thời gian qua, Hà Nội không chỉ khắc phục khó khăn do dịch Covid-19, phục hồi kinh tế mạnh mẽ, mà còn xác định những định hướng lớn nhằm tạo động lực phát triển trong tương lai như Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, cải tạo chung cư cũ, tập trung đầu tư về Y tế, giáo dục, văn hóa...

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải thông tin về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải thông tin về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội

Sở dĩ TP đạt được thành công đó là nhờ các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành rất quyết liệt, đúng người, đúng chỗ, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nghiêm túc, bài bản. Đây là chất liệu thực tiễn sinh động để báo chí khai thác thông tin, tuyên truyền.

Tổng Giám đốc Đài PT&TH Hà Nội Nguyễn Kim Khiêm kiến nghị TP tiếp tục quan tâm, đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho báo chí Hà Nội phát triển, xứng đáng với vị trí, vai trò và nhiệm vụ chính trị được giao. Nhất là các cơ quan báo chí đã tự chủ về tài chính.

Phó Tổng Biên tập phụ trách Báo Thanh Niên Đặng Phương Thảo cảm ơn sự trọng thị của lãnh đạo TP đối với các cơ quan báo chí. Cam kết sẽ luôn đồng hành với Thủ đô, bà Đặng Phương Thảo đề nghị, TP cần tiếp tục coi báo chí là kênh giám sát, phản biện xã hội quan trọng. Đồng thời, có quy trình cung cấp thông tin cho báo chí ngày càng bài bản, kịp thời và cởi mở hơn ở tất cả các cấp, các ngành.

Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Phan Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt.
Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Phan Văn Hùng phát biểu tại buổi gặp mặt.

Luôn đồng hành với sự phát triển đi lên của Thủ đô

Phát biểu chúc mừng các cơ quan báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người làm báo cả nước.

Ghi nhận và cảm ơn ý kiến của các nhà báo tại cuộc gặp mặt, Bí thư Thành ủy khẳng định, TP sẽ tiếp tục đổi mới hơn nữa việc tương tác và cung cấp thông tin với báo chí theo tinh thần kịp thời và cởi mở hơn nhất là đối với những vấn đề mới, nóng. Không để vì báo chí không được cung cấp thông tin kịp thời, đầy đủ dẫn đến thông tin phiến diện, có những cách hiểu khác nhau, thậm chí gây ra những bức xúc không đáng có trong dư luận xã hội.

Chia sẻ với các nhà báo về công việc của TP thời gian qua và những định hướng lớn trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Hà Nội đã bước sang năm thứ hai triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII với những chương trình, kế hoạch, đề án hết sức cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm như: Ban hành 2 nghị quyết chuyên đề về công tác cán bộ và công nghiệp văn hóa; tổng kết thi hành Luật Thủ đô 2012 để xây dựng dự án Luật Thủ đô sửa đổi; triển khai điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; lập đề án cải tạo chung cư cũ; đầu tư dự án đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô; đẩy mạnh đầu tư vào 3 lĩnh vực trọng yếu là y tế, giáo dục, văn hóa...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, an sinh, Hà Nội đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và Nhân dân với sự ủng hộ của các cơ quan báo chí. Nhờ đó, TP đã kiểm soát tốt dịch bệnh, hạn chế được rủi ro, quan tâm, hỗ trợ các tỉnh, thành trong nước...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chúc mừng các cơ quan báo chí.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chúc mừng các cơ quan báo chí.

Nhờ các biện pháp tập trung phát triển công nghiệp, dịch vụ, Hà Nội đã phục hồi mạnh về kinh tế ngay khi dịch bệnh được kiểm soát; cả chỉ tiêu 6 tháng đã phản ánh rất cụ thể. Hiện nay, không chỉ phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu trước mắt, TP phải tính toán để duy trì phát triển bền vững, lâu dài, mà những chủ trương lớn, căn cơ nêu trên chính là động lực mới. Đây cũng là những giải pháp giúp TP từng bước giải những bài toán mất cân đối về gia tăng dân số cơ học và phát triển hạ tầng hiện nay. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí T.Ư, TP và cả nước đã luôn quan tâm, ủng hộ các chủ trương của TP và chia sẻ với TP trong những lúc khó khăn nhất.

“Tới đây, nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ với báo chí, Thành ủy Hà Nội sẽ có văn bản chỉ đạo các cơ quan TP, các quận, huyện, thị xã trên tinh thần phải thật cởi mở, vừa chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, vừa kịp thời tiếp nhận ý kiến báo chí nêu. Đồng thời mong các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của TP để góp phần giám sát, phản biện và luôn đồng hành với sự phát triển đi lên của Thủ đô”.