Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Huyện Đông Anh sẽ phát triển nhanh, bền vững

Thái San - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tin tưởng, với khí thế, quyết tâm, sức bật mới, huyện Đông Anh sẽ phát triển nhanh, bền vững và sớm thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Sáng nay, 16/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Hội nghị đã xem phóng sự về kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đông Anh năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao huyện Đông Anh trong công tác phòng, chống dịch. Cách đây hơn 5 tháng, đồng chí đã về kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại. Khi đó, tâm trạng nhìn chung khá lo lắng, vì tỷ lệ tiêm vaccine rất thấp, trong khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn nhiều rủi ro.

Tuy nhiên, nhờ ý chí quyết tâm, chung sức, đồng lòng của toàn hệ thống chính trị và nhân dân, huyện đã chủ động, sáng tạo, thực hiện tốt các chỉ đạo của thành phố, từng bước đẩy lùi dịch bệnh. Đông Anh còn có sáng kiến về cách ly “3 lớp”, triển khai hiệu quả “một cung đường, hai điểm đến” duy trì sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp...

Đến nay, huyện Đông Anh cùng toàn TP đã tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt hơn 99%, tiêm phủ mũi 3 cũng đạt hơn 57%. Đặc biệt, TP đã triển khai quyết liệt chiến dịch tiêm vét đối với những người chưa tiêm vaccine, người cao tuổi và người có bệnh nền. Đây là biện pháp có ý nghĩa rất quan trọng giúp giảm thiểu rủi ro về tính mạng cho người dân, tạo sự tin tưởng, yên tâm cho cán bộ và nhân dân địa phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Biểu dương, đánh giá cao 10 kết quả nổi bật của huyện trong năm 2021 và thành tích này đã được ghi nhận bằng tấm Huân chương Lao động hạng Nhất vừa qua, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, huyện Đông Anh có vai trò, vị trí quan trọng trong quy hoạch phát triển tương lai của Thủ đô.

Cụ thể, TP dự kiến xây dựng một đô thị với trọng tâm là giao lưu kinh tế quốc tế, thương mại, dịch vụ, thể thao ở phía Bắc sông Hồng gồm 3 huyện: Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn; song song với thành phố phía Tây với các trọng tâm phát triển về công nghệ cao, giáo dục, đào tạo, văn hóa. Tuy nhiên trước mắt, Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất cao phải tạo điều kiện tối đa cho huyện Đông Anh và huyện Gia Lâm lên thành quận trong nhiệm kỳ này; trong đó, Đông Anh phấn đấu hoàn thành mục tiêu này trong năm 2023, chậm nhất là năm 2024.

Nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện thời gian tới, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo tiền đề cho phát triển bền vững, lâu dài. Huyện đã đi rất đúng hướng khi tập trung đầu tư vào 3 lĩnh vực trọng tâm mà TP đã chỉ đạo là y tế, giáo dục và văn hóa; nhất là đã khẩn trương triển khai các thủ tục, xác định được vị trí xây dựng Đền thờ Ngô Quyền tại khu di tích Cổ Loa và dự án Đầu tư bảo tồn, phục dựng hào, hệ thống thủy văn khu di tích Cổ Loa...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tham quan Nhà văn hóa huyện Đông Anh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tham quan Nhà văn hóa huyện Đông Anh

Bí thư Thành ủy yêu cầu trong tổ chức triển khai các công trình, dự án về y tế, giáo dục, văn hóa, huyện phải tính toán lâu dài, đã làm phải bảo đảm đạt chuẩn quốc gia, không để sau này muốn làm mà không có quỹ đất như đang xảy ra ở một số quận hiện nay. Cùng đó, huyện đốc thúc các chủ đầu tư đã được giao đất trên địa bàn nhanh chóng triển khai thực hiện dự án theo đúng quy hoạch, đúng quy định để khơi thông nguồn lực đất đai, tạo sức bật cho địa phương như: Dự án Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia; dự án đầu tư Công viên văn hóa, du lịch, vui chơi giải trí Kim Quy...

“Cùng với đó, huyện phải tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư, nhưng cũng phải yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết, không để chậm trễ gây lãng phí, tiêu cực” - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy nhất trí cao và đề nghị huyện thực hiện tốt mục tiêu “5 có, 3 không” tại các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn. Đó là có nhà văn hóa; có công viên mini, các điểm sinh hoạt cộng đồng; có sân bóng đá cho thanh, thiếu niên; có điểm đỗ xe tĩnh kết hợp trồng cây xanh; có điểm thu gom, tập kết phế thải xây dựng và không vi phạm quy định về quản lý và sử dụng đất đai, trật tự xây dựng, trật tự văn minh đô thị; không ô nhiễm môi trường; không có hộ nghèo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trồng cây lưu niệm tại Nhà văn hóa huyện Đông Anh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trồng cây lưu niệm tại Nhà văn hóa huyện Đông Anh

“Cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh tiếp tục đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ được giao theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm, rõ hiệu quả”, bảo đảm không chồng chéo công việc, không bỏ sót nhiệm vụ, phát huy được trí tuệ của tập thể, trách nhiệm của cá nhân và nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong thực thi công vụ” - Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng tin tưởng, với khí thế, quyết tâm, sức bật mới, huyện Đông Anh sẽ phát triển nhanh, bền vững và sớm thành quận giàu đẹp, văn minh, hiện đại; là thành phố thông minh, hiện đại bên bờ Bắc sông Hồng của Thủ đô nghìn năm văn hiến và anh hùng.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên hứa sẽ cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch công tác để thực hiện với quyết tâm cao nhất, với khát vọng vươn lên xứng đáng với sự quan tâm của lãnh đạo T.Ư và TP.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã trồng cây lưu niệm tại Nhà văn hóa huyện Đông Anh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần