Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Kiểm tra, giám sát không chỉ làm rõ ưu, khuyết điểm, xử lý vi phạm, còn để phát hiện nhân tố mới

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Tiếp tục thực hiện phương châm giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, trong đó lấy phòng ngừa, lấy “xây” là chính; kiểm tra, giám sát không chỉ làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và xử lý vi phạm mà còn tham gia phát hiện những nhân tố mới” – đây là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tại hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 diễn ra sáng 13/7.

Thi hành kỷ luật 724 đảng viên
Theo Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành ủy Nguyễn Chí Lực, 6 tháng đầu năm, tuy gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm sát sao công tác kiểm tra, giám sát. Ngành Kiểm tra Đảng bộ TP đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.
 Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị.
Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 861 tổ chức đảng và 139 đảng viên; giám sát 558 tổ chức đảng và 189 đảng viên. UBKT các cấp TP đã kiểm tra đối với 59 tổ chức đảng và 76 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Đến nay đã kết luận 40 tổ chức đảng, 57 đảng viên có vi phạm và phải thi hành kỷ luật 2 tổ chức đảng, 23 đảng viên. Các cuộc kiểm tra khi kết luận đều bảo đảm khách quan, chính xác. UBKT các cấp cũng đã kiểm tra 532 tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; tổ chức giám sát đối với 339 tổ chức đảng và 273 đảng viên. 
6 tháng đầu năm, cấp ủy và UBKT các cấp TP đã thi hành kỷ luật 724 đảng viên, bao gồm 100 cấp ủy viên các cấp. Trong đó, khiển trách 625 trường hợp, cảnh cáo 55 trường hợp, cách chức 6 trường hợp và khai trừ 38 trường hợp... 
Xây dựng cán bộ có bản lĩnh chính trị, tinh thông nghiệp vụ
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng biểu dương những kết quả công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy, UBKT các cấp TP đã đạt được trong thời gian qua. “Đối với các tổ chức đảng và đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp, khi vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật đều được tiến hành theo quy trình thi hành kỷ luật nghiêm minh và đúng quy định, không có “vùng cấm”, không có “ngoại lệ” trên tinh thần nhân văn” - Bí thư Thành ủy cho biết.
Cho rằng công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi trong tình hình hiện nay, Bí thư Thành ủy cho biết, hiện nay, vị trí, vai trò, uy tín của UBKT các cấp đang được đề cao; quyền hạn, trách nhiệm đã được mở rộng. Đó là cơ sở, tiền đề quan trọng để ra quân mạnh mẽ hơn nữa, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả cao hơn nữa. 
Từ đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu cấp ủy và UBKT các cấp TP tiếp tục thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng; với phương châm kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, giám sát phải mở rộng; lấy phòng ngừa, lấy “xây” là chính; kiểm tra, giám sát không chỉ làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và xử lý vi phạm mà còn tham gia phát hiện những nhân tố mới, phát huy sự năng động, sáng tạo của tổ chức Đảng, đảng viên để bố trí, sắp xếp phù hợp và hiệu quả. 
 Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 đồng chí nguyên cán bộ UBKT Thành ủy khoá XVI vì có những thành tích xuất sắc.
Ngoài ra, các cấp ủy, UBKT cấp ủy cần nâng cao chất lượng công tác giám sát; coi đây là việc làm thường xuyên, có tính phòng ngừa, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, ngăn chặn những hành vi vi phạm. Tăng cường phối hợp giữa công tác kiểm tra, giám sát của Đảng với công tác thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử của Nhà nước trên tinh thần chủ động kiểm tra, xem xét, xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm theo đúng quy định của Đảng, không "trông chờ, nghe ngóng" kết luận của các cơ quan điều tra, thanh tra.
Nhấn mạnh yếu tố con người, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp ủy, UBKT cấp ủy chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, bảo đảm cán bộ làm công tác kiểm tra phải có phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, có dũng khí đấu tranh và thật sự chính trực.
Tại hội nghị, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã tổ chức công bố và trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 4 đồng chí nguyên cán bộ UBKT Thành ủy khoá XVI vì có những thành tích xuất sắc. Đó là 3 Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy khoá XVI: Đỗ Bá Ly, Lê Đức Thịnh, Phạm Huy Giáp và Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Trưởng phòng Nghiệp vụ II UBKT Thành ủy khoá XVI Mạch Tùng Lâm.