Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Quyết liệt, mạnh mẽ, thần tốc hơn nữa phòng, chống dịch Covid-19

Công Thọ - Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 10/5, Thường trực Thành uỷ làm việc với UBND TP, Ban Chỉ đạo TP về phòng chống dịch Covid-19, lãnh đạo các sở, ngành TP và quận, huyện, thị xã về Công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBDN TP Chu Ngọc Anh; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị.
Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19
Kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đánh giá, tình hình dịch bệnh trên Thế giới và tại Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Riêng tại Thủ đô Hà Nội đang có nguy cơ bùng phát rất lớn bởi đã xuất hiện nhiều ca mắc ngoài cộng đồng và đặc biệt là hai chùm ca bệnh tại hai bệnh viện do Bộ Y tế quản lý là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K có diễn biến phức tạp,
Cùng với đó là tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép vẫn gia tăng trong thời gian vừa qua tiềm ẩn tiếp tục mang vi rút xâm nhập vào đặc biệt là các biến chủng mới của virus.
 Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị
Tuy nhiên, trên cơ sở chủ động dự báo sớm và nhận định đúng tình hình, tính chất, diễn biến của dịch Covid-19 lần này nguy hiểm và phức tạp hơn lần trước, Thành ủy, UBND Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19 từ rất sớm.
Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở đã chủ động, quyết liệt, đồng bộ triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế với các biện pháp triển khai bài bản, khoa học, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả, phù hợp, trúng, đúng với diễn biến dịch bệnh, kể cả trong những ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5.
Thành ủy, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo quyết công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thường trực Thành ủy duy trì giao ban hàng tuần về công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay đã ban hành 07 văn bản (04 Thông báo, 03 Công văn). Ban Thường vụ Thành ủy phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy tăng cường nắm tình hình, kiểm tra theo dõi công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị.
UBND Thành phố đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch do đồng chí Chủ tịch UBND Thành phố làm Trưởng ban; kịp thời ban hành nhiều văn bản chỉ đạo theo diễn biến của dịch bệnh. Ban Chỉ đạo duy trì giao ban hằng ngày, giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị 3 lần/tuần và đột xuất để nắm tình hình, chỉ đạo các cấp, ngành có biện pháp ứng phó kịp thời với dịch bệnh và báo cáo thường xuyên với Thường trực Thành ủy. HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết hỗ trợ đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.
Các cấp, ngành, quận, huyện, MTTQ, các đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp, Tổ Covid-19 tại cộng đồng đã khẩn trương, quyết liệt rà soát, truy vết, khoanh vùng, kịp thời phát hiện, khử khuẩn, xét nghiệm khẩn trương ngay khi có ca bệnh Covid-19 do lây nhiễm trong cộng đồng từ tỉnh Hà Nam cách ly, phong tỏa kịp thời, quyết liệt nhưng không cực đoan; đồng thời khẩn trương phối hợp xử lý các ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh; Bệnh viện K cơ sở Tân Triều...
Tích cực tuyên truyền thực hiện “5K”, công khai thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời cho Nhân dân về công tác phòng, chống dịch; vận động phát huy vai trò của toàn hệ thống chính trị và nhân dân trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ sức khỏe gia đình và cộng đồng, tinh thần tương thân, tương ái, chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Thành phố đã tạm dừng hoạt động tập trung đông người không cần thiết, một số dịch vụ có nguy cơ cao lay lan dịch bệnh; tạm thời cho học sinh các cấp nghỉ học để tránh lây lan dịch bệnh... Chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin phòng, chống dịch bệnh, đã khởi tố và sớm xét xử trường hợp nhập cảnh trái phép.
Toàn Thành phố đã triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 2 bắt đầu triển khai từ ngày 19/4/2021 đến nay là 60.928 mũi tiêm bảo đảm an toàn, đạt tỷ lệ 114,2%.
Bí thư Thanh ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, chúng ta vẫn kiểm soát được dịch, đồng thời thực hiện tốt nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; duy trì phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, trong khó khăn, thách thức, vẫn xuất hiện những điểm sáng, mô hình, tập thể, cá nhân với cách làm rất hiệu quả, sáng tạo, như huyện Đông Anh và một số địa phương khác.
“Thay mặt Thường trực Thành ủy, tôi ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành từ Thành phố đến cơ sở; nhất là sự tâm huyết, trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như đội ngũ y bác sỹ, công an, quân đội, phóng viên, các Tổ Covid-19 tại cộng đồng... Thường trực Thành ủy cũng trân trọng cảm ơn sự đồng lòng ủng hộ, vào cuộc tích cực của Nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua”, Bí thư bày tỏ.
Mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân
Theo nhận định, trong thời gian tới, dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp, ngành từ Thành phố đến quận, huyện, xã, phường, thôn, tổ dân phố và kêu gọi các cán bộ, đảng viên và Nhân dân tuyệt đối không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không bi quan, lo lắng thái quá.
Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, ưu tiên phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, “thần tốc” hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 Quang cảnh Hội nghị
Các đồng chí Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các địa phương, đơn vị từ quận, huyện đến xã, thôn, tổ dân phố phải thực sự là những “tư lệnh” trên mặt trận chống dịch với tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, “4 tại chỗ”, “rà từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của từng địa bàn, khu vực...
Bí thư lưu ý tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống dựa trên thực tiễn, không để một người chủ quan, cả xã hội phải vất vả, đồng thời cũng không thực hiện giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội.
Bí thư, Chủ tịch các cấp, từ Thành phố đến huyện, xã, thôn phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, chống dịch như chống giặc, mỗi tỉnh là một pháo đài, mỗi huyện là một pháo đài, mỗi xã là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ, là một thành viên của pháo đài...
Bí thư Thành ủy nêu cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh khi khoanh vùng ổ dịch theo 3 lớp (lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16, lớp tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15, lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19) từ đó vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân và yêu cầu nhân rộng cách làm hiệu quả này.
Bí thư nhấn mạnh trong công tác phòng chống dịch vì mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của Nhân dân, trong đó, tiếp tục thực hiện tốt phương châm thần tốc truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng, thực hiện tốt 5K, nâng cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, huy động cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng vào cuộc, chung tay phòng chống dịch.
Cùng với đó, thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo để chỉ đạo kịp thời, làm chủ trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian sớm nhất; tuyệt đối không để sót, không bỏ lọt F1, F2, F3 và các ca nghi ngờ.
Huy động dồn lực chuẩn bị đầy đủ, không để chậm chễ các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh như vật tư xét nghiệm, máy thở, quần áo bảo hộ... Siết chặt các quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện, không để lây lan dịch bệnh; Phát huy tốt hơn vai trò của các tổ Covid-19 tại cộng đồng; Giám sát thật tốt các khu cách ly, đảm bảo chặt chẽ, đúng thời gian quy định.
Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng dịch. Giao UBND Thành phố chuẩn bị nguồn ngân sách, MTTQ Thành phố có kế hoạch vận động xã hội hóa nguồn lực tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 trên địa bàn.
Quan tâm đối với lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, động viên, hỗ trợ trường hợp cách ly, khu vực phong tỏa.
Chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm không để thiếu hàng, trục lợi, sốt giá; đảm bảo đẩy đủ nhu yếu phẩm cần thiết cho các hộ và người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly.
Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, lơ là, chủ quan nhập cảnh trái phép... Các đoàn kiểm tra tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch và công tác bầu cử trên địa bàn Thành phố. Đồng thời, những nơi nào làm chưa tốt cần chủ động tự khắc phục, sửa chữa ngay.
Bí thư nhấn mạnh: “Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, cấp xã các địa phương có dịch chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn mình. Nơi nào nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh Covid-19 do lỗi lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý, thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định”.
Bí thư nhắc, từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, trong khi đó diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp, Thường trực Thành ủy đề nghị các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội Thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật, bầu đúng, bầu đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, thực sự là ngày hội của nhân dân Thủ đô.
Bí thư nhấn mạnh: “Tôi đề nghị các đồng chí cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, càng trong điều kiện dịch bệnh, khó khăn, càng phải đoàn kết, quyết tâm, không nao núng, mất bình tĩnh, cần tập trung chỉ đạo sâu sát, quyết liệt hơn, trách nhiệm hơn, càng phải chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, chi tiết, rà roát, cập nhật thường xuyên từng phương án, kịch bản, đảm bảo thành công cho bầu cử”.
Trong đó cần lưu ý về công tác tuyên truyền như đẩy mạnh tuyên truyền bằng mọi phương tiện, nhất là tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cử tri về quyền và nghĩa vụ bầu cử, đồng thời tăng cường đấu tranh chống âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.
Về tổ chức tiếp xúc cử tri, tiến hành kết hợp tiếp xúc trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức các hội nghị mạn đàm dưới hình thức phù hợp về cơ cấu, số lượng, tiểu sử người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Về các khu vực bỏ phiếu: Ủy ban bầu cử các cấp cần rà soát kỹ để có phương án bảo vệ, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Lưu ý chủ động có phương án, biện pháp cụ thể để tổ chức bầu cử tại những khu vực có dịch bệnh, bị cách ly, phong toả cũng như các biện pháp phòng dịch hữu hiệu ở các điểm bỏ phiếu. Đối với khu vực khu công nghiệp, trường Đại học, Cao đẳng, cần kiểm soát những di biến động của cử tri là công nhân, lao động, sinh viên.
Về việc bỏ phiếu: Ủy ban bầu cử huyện, xã chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ các phương án, kịch bản chi tiết cho từng khu vực, đối tượng, tình huống; bố trí đầy đủ hòm phiếu theo quy định...
Cùng với công tác phòng, chống dịch; bầu cử, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Cũng yêu cầu: “Cần tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong mọi tình huống. Duy trì phát triển kinh tế, tăng cường hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm đời sống nhân dân”.