DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Đảm bảo tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhưng phải an toàn trong bầu cử

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
23-05-2021 11:39
Kinhtedothi - Sáng 23/5, sau khi thực hiện quyền công dân bỏ phiếu bầu cử tại quận Hoàng Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của TP Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức bầu cử tại quận Hoàn Kiếm và quận Đống Đa.
Tin liên quan
  • Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Mỗi lá phiếu đều có giá trị và ý nghĩa thiêng liêng Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Mỗi lá phiếu đều có giá trị và ý nghĩa thiêng liêng
Tham gia kiểm tra tại quận Đống Đa có Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; tham gia kiểm tra tại quận Hoàn Kiếm có Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Ngọc Tuấn. 
 Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP kiểm tra công tác bầu cử tại Trung tâm điều hành bầu cử quận Đống Đa.
Vào lúc 8 giờ 30, tại Trung tâm Ban Chỉ đạo Bầu cử quận Hoàn Kiếm (số 40 phố Nhà Chung), báo cáo nhanh từ các phường cho biết, các khu vực bỏ phiếu đều được bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn. Cử tri đi bầu đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; cử tri đi bỏ phiếu theo giờ nên không có hiện tượng cử tri tập trung quá đông vào đầu giờ sáng. Dư luận Nhân dân trên địa bàn rất hồ hởi, phấn khởi; cuộc bầu cử thực sự là một ngày hội. Thống kê bước đầu cho thấy tỷ lệ đi bầu cử bảo đảm yêu cầu, đặc biệt cử tri là đồng bào có đạo trên địa bàn đã đi bầu cử đạt tỷ lệ cao. Các điểm cách ly trên địa bàn gồm 5 khách sạn và 7 bệnh viện sẽ được tổ chức bầu cử vào cuối giờ chiều nay. 
Trong khi đó, tại quận Đống Đa, tính đến 11 giờ, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã đạt hơn 74%. Cấp ủy, chính quyền từ quận đến phường đã chủ động triển khai các phương án tổ chức bầu cử bảo đảm bảo đảm an ninh, an toàn và phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều nơi như phường Hàng Bột đã triển khai phương án tổ chức bầu cử theo 3 tuyến; trong đó, tuyến vòng ngoài bảo vệ an ninh, tuyến hai bảo đảm phòng, chống dịch bệnh và tuyến một thực hiện các quy định bầu cử. Phường đã in hướng dẫn bầu cử theo khung giờ phát tới từng hộ gia đình. 
Cả hai quận đều đã có phương án riêng tổ chức bầu cử tại các khu vực cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19. Đối với cử tri là bệnh nhân tại các bệnh viện, thành viên tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu tới tận nơi để cử tri thực hiện quyền bầu cử của mình. Đối với những người già yếu và người phải thực hiện cách ly y tế tại nhà, các thành viên của tổ bầu cử mặc quần áo bảo hộ mang hòm phiếu phụ đến từng nhà để cử tri thực hiện bỏ phiếu.
 Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cùng lãnh đạo TP kiểm tra công tác bầu cử tại Trung tâm điều hành bầu cử quận Hoàn Kiếm.
Qua đi kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận, biểu dương Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các quận đã thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng công tác chuẩn bị; chỉ đạo tổ chức lễ khai mạc trang trọng, ngắn gọn; bảo đảm chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19... Đồng chí đánh giá cao việc các quận thiết lập hệ thống điều hành công tác tổ chức bầu cử kết nối trực tuyến thông suốt từ quận xuống 100% các phường; bám sát tình hình từng phút, từng giờ để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo. 
Theo Bí thư Thành ủy, mặc dù diễn ra trong điều kiện rất đặc thù do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và Nhân dân các địa phương đã thực hiện rất tốt đồng thời hai nhiệm vụ vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa tổ chức cuộc bầu cử bảo đảm tiến độ thời gian, phát huy dân chủ, đúng quy định pháp luật. Cử tri đi bầu cử đông, nhưng thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 và đặc biệt đều hồ hởi, phấn khởi. 
Tin tưởng chắc chắn với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương và đặc biệt là ý thức trách nhiệm cao của cử tri và Nhân dân, cuộc bầu cử sẽ diễn ra thành công tốt đẹp, Bí thư Thành ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương tiếp tục theo sát tình hình, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong mọi tình huống; bảo đảm an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự, an toàn phòng dịch Covid-19. Tất cả để ngày bầu cử là ngày vui trọn vẹn, không chỉ đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cao, bầu đúng, bầu đủ, mà còn bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối. 
Bí thư Thành ủy mong muốn, tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh môi trường... được các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện rất tốt thời gian qua. Đặc biệt là trong ngày bầu cử sẽ lan toả, trở thành thói quen, phong trào lâu dài, sâu rộng trong các cộng đồng và toàn TP làm cơ sở để xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp. văn minh, hiện đại.