Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Đổi mới tư duy, bắt tay ngay vào việc từ ngày đầu, tháng đầu năm 2022

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 8/1, Thành uỷ Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị thay thế cho 6 hội nghị tổng kết năm của 5 ban Đảng và Văn phòng Thành ủy.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các Ban Đảng T.Ư; các Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ; Thành ủy viên; thủ trưởng các sở, ban, ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị; Thường trực cấp ủy các quận, huyện, thị xã và đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội…

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị.
Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị.

Thêm nhiều dấu ấn mới

Báo cáo do Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong trình bày tại hội nghị cho thấy, năm 2021, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, Hà Nội phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn. Nhất là đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc, toàn diện đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội của Thủ đô. Song, bằng sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự tham gia, ủng hộ tích cực của cộng đồng DN và các tầng lớp Nhân dân, Hà Nội đã thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, kết hợp thực hiện tốt chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thành toàn diện công tác xây dựng Đảng với nhiều dấu ấn mới, quan trọng, mang tính tiền đề để thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP đã đề ra.

Nổi bật, các ban Xây dựng Đảng và Văn phòng Thành ủy đã phối hợp tham mưu, góp phần tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tham mưu quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố với nhiều đổi mới, sáng tạo, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, không để ảnh hưởng tiến độ, hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19.

Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong trình bày báo cáo tại Hội nghị
Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong trình bày báo cáo tại Hội nghị

Thành ủy đã sớm ban hành và tổ chức triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy, 2 nghị quyết chuyên đề với nội dung đã được nghiên cứu, thảo luận, lựa chọn kỹ lưỡng, sát hợp với tình hình thực tiễn, có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Hà Nội cũng đã nghiêm túc tổ chức việc nghiên cứu, học tập, quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần th 10 Chương trình công tác của Thành ủy và các Quy định mới của T.Ư, Thành ủy tới toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với diễn biễn dịch bệnh, tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức, về ý chí và hành động trong toàn hệ thống chính trị và  Nhân dân Thủ đô.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị các cấp của TP có nhiều đổi mới và đạt được nhiều dấu ấn quan trọng. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng tiếp tục được đẩy mạnh, tăng cường và được đổi mới cả về phương thức, cách thức tiến hành kiểm tra, giám sát. Kết quả năm 2021, Thành ủy và các cấp ủy đảng đã kiểm tra đối với 1.966 tổ chức đảng và 397 đảng viên; giám sát đối với 1.239 tổ chức đảng và 459 đảng viên. Ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 103 tổ chức đảng và 245 đảng viên (qua kiểm tra đã kết luận 57 tổ chức đảng và 136 đảng viên có vi phạm); giám sát chuyên đề đối với 974 tổ chức đảng và 1.823 đảng viên (đã thi hành kỷ luật đảng đối với 1.058 đảng viên và 6 tổ chức đảng).

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Kim Hoàng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao Huân chương Lao động hạng Ba cho đồng chí Nguyễn Kim Hoàng, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy.

Ngoài ra, công tác nội chính, công tác PCTN, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đạt được nhiều kết quả tích cực, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của Đảng đối với các cơ quan trong khối nội chính. Công tác cải cách tư pháp được chú trọng chỉ đạo, đạt kết quả khá toàn diện, hoạt động điều tra, truy tố, xét xử tội phạm được thực hiện nghiêm túc, theo đúng quy định của pháp luật.

Việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được triển khai thực hiện với tinh thần chủ động và quyết tâm chính trị cao, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tích cực triển khai công tác tiếp dân, xử lý đơn thư; tổ chức các đoàn kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị tự kiểm tra thực hiện Nghị quyết 15, Chỉ thị 15 của Thành ủy. Qua đó đã chấn chỉnh các đơn vị trong công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng, tiếp dân, giải quyết KNTC; tích cực chỉ đạo giải quyết 10 vụ việc khiếu kiện đông người tiềm ẩn mất an ninh trật tự; 43 vụ việc khiếu kiện kéo dài, phức tạp.

Song song với công tác xây dựng Đảng, toàn hệ thống chính trị của TP đã và đang tập trung thực hiện các giải pháp thích ứng, linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn TP vượt 12,3% so với dự toán T.Ư giao (vượt 5,3% dự toán HĐND giao); GRDP quý 4/2021 tăng 6,69% (quý 4/2020 tăng 6,29%). Tính chung GRDP cả năm 2021 của TP tăng 2,92%, cao hơn mức tăng trưởng chung của cả nước là 2,58%. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số CPI bình quân cả năm 2021 tăng 1,77% (năm 2020 là 2,67%). Cùng với đó TP đã thông qua nhiều chủ trương, đề án, dự án rất quan trọng, có tính quyết định, tính đột phá cho sự phát triển bền vững của Thủ đô trong giai đoạn 2020-2025 và nhiều năm tiếp theo….

Năm 2022, Ban Thường vụ Thành ủy xác định 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đối với các ban Đảng và Văn phòng Thành ủy, trong đó tập trung tham mưu triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố; tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; phối hợp tham mưu lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tham luận tại hội nghị, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Thanh Minh, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ, Bí thư Quận ủy Tây Hồ Lê Thị Thu Hằng, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Cầu Giấy Nguyễn Văn Chiến, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển - Chính ủy, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô khẳng định sẽ phát huy kết quả, kinh nghiệm công tác năm 2021, quyết tâm thực hiện tốt chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.

5 bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, phương thức tổ chức Hội nghị tổng kết của các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng cấp ủy các cấp năm nay cũng rất đặc biệt và được đổi mới. Theo đó, thay vì tổ chức 6 Hội nghị tổng kết như thông lệ hàng năm, năm nay, Hà Nội chỉ tổ chức chung trong một Hội nghị để kiểm điểm, đánh giá kết quả công tác xây dựng Đảng năm 2021 gắn với hoạt động của các Ban xây dựng Đảng và Văn phòng cấp ủy các cấp và đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác xây dựng Đảng trong năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ.

Nhấn mạnh nhiều kết quả nổi bật của TP trong công tác xây dựng Đảng năm 2021, Bí thư Thành uỷ ghi nhận, biểu dương và trân trọng cảm ơn những nỗ lực, cố gắng của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự tham mưu, đóng góp quan trọng của các Ban xây dựng đảng, Văn phòng cấp ủy các cấp và toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động toàn TP.

Bí thư Thành uỷ cũng cho biết, trên cơ sở đánh giá toàn diện những kết quả đạt được trong công tác xây dựng đảng, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2021, Hà Nội rút ra 5 bài học kinh nghiệm sâu sắc: Một là, luôn quán triệt sâu sắc và chấp hành nghiêm túc, đồng thời vận dụng sáng tạo, linh hoạt, nhanh nhạy, có hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư vào tình hình thực tiễn của Thủ đô. Hai là, phát huy mạnh mẽ truyền thống đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng trong toàn đảng bộ, các cấp, các ngành, cộng đồng DN và các tầng lớp Nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của TP.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh tặng Cờ của UBND TP cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh tặng Cờ của UBND TP cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2021.

Ba là, chấp hành và thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách; tăng cường phân cấp, ủy quyền gắn với cá thể hóa trách nhiệm, đề cao trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu các cấp, các ngành. Bốn là, luôn đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo, phương pháp làm việc, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới và chịu trách nhiệm vì công việc chung, vì lợi ích của Nhân dân. Năm là, chú trọng công tác tổng kết thực tiễn, rút kinh nghiệm để kịp thời khen thưởng, nhân rộng gương điển hình gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phòng ngừa và xử lý vi phạm.

Xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện ngay các chương trình, kế hoạch

Nhấn mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị các cấp trong mọi thời điểm đều được xác định là nhiệm vụ then chốt, có vai trò và ý nghĩa quyết định việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của TP, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng chỉ rõ các nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong năm 2022.

Trong đó, về công tác tư tưởng, tuyên giáo: Tiếp tục đổi mới nội dung và nâng cao tính chiến đấu, tính thuyết phục và hiệu quả của công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Chủ động thông tin, tuyên truyền, định hướng dư luận đối với các hoạt động chính trị của T.Ư và của TP đảm bảo tính tư tưởng trong nội dung và hình thức thông tin.

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.

Về công tác tổ chức xây dựng Đảng, chú trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy Đảng, nhất là cấp cơ sở gắn với việc triển khai nghiêm túc Kết luận số 21 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị. Tiếp tục hoàn thiện các quy trình, quy định, quy chế liên quan đến công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ một cách dân chủ, công khai, minh bạch. Đặc biệt, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác cán bộ, kiên quyết bố trí lại, điều động, thay thế và xử lý nghiêm cán bộ năng lực hạn chế, phẩm chất yếu kém.
Đối với công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, cấp uỷ, ủy ban kiểm tra các cấp tổ chức thực hiện nghiêm túc kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2022, với phương châm “giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa sai phạm, không để vi phạm nhỏ trở thành sai phạm lớn hoặc hình thành điểm nóng phức tạp gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân”.
Trong công tác nội chính, PCTN, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu tập trung rà soát, giải quyết, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, vụ việc phức tạp, nhạy cảm, tồn đọng, kéo dài và giải quyết dứt điểm các nội dung theo kết luận thanh tra, kiểm tra; chú trọng phát hiện qua tự kiểm tra, giám sát nội bộ; kiên quyết xử lý nghiêm hành vi vi phạm, bảo đảm “không có vùng cấm” trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; ngăn chặn tệ “phiền hà sách nhiễu” trong một bộ phận cán bộ, công chức thực thi công vụ...

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc.

Bí thư Thành uỷ cũng yêu cầu, về công tác dân vận, Bí thư Thành ủy chỉ đạo phải nắm bắt kịp thời và dự báo sát tình hình nhân dân để tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc dân sinh, khiếu nại, tố cáo, những kiến nghị, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và đẩy mạnh thực hiện các nội dung công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp, phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên...

Đối với công tác Văn phòng cấp ủy, đồng chí lưu ý tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, tổng hợp, theo dõi, đôn đốc tiến độ thực hiện các kết luận, chỉ đạo của cấp ủy các cấp...

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

“Năm 2022, tình hình dịch bệnh trên thế giới và ở nước ta còn diễn biến phức tạp, khó lường. Thành phố được dự báo có những thuận lợi, cơ hội nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thách thức đan xen, tác động trực tiếp đến quá trình phát triển của Thủ đô. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng ta trong thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi phải nỗ lực nhiều, quyết tâm cao, hành động phải quyết liệt để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Theo đó, các cấp, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ phải bắt tay ngay vào việc xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2022, tạo khí thế phấn khởi, hăng say thi đua trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của TP” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Kim Hoàng; lãnh đạo thành phố đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành quyết định tặng Bằng khen, UBND thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc cho một số tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo, tổ chức xây dựng Đảng, kiểm tra, nội chính, dân vận và văn phòng cấp ủy.