Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Huyện Đông Anh phải tăng cường biện pháp phòng dịch tại điểm bỏ phiếu

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 8/5, ngay sau khi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chỉ đạo tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các xã trên địa bàn huyện Đông Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Anh.

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, đại diện lãnh đạo các sở, ngành TP...
Quanh cảnh buổi làm việc.

Đảm bảo phòng chống dịch trong bầu cử
Trình bày báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, đối với công tác bầu cử đại biểu Quốc hội XV, huyện thuộc đơn vị bầu cử số 2, có 5 ứng cử viên để bầu lấy 3 đại biểu; đối với bầu cử đại biểu HĐND TP, huyện là đơn vị bầu cử số 21 với 7 ứng cử viên, bầu lấy 4 đại biểu. Đến nay, các nội dung công việc, nhiệm vụ liên quan đều đã được huyện thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng.
Huyện Đông Anh có tổng số 208 khu vực bỏ phiếu, 183 đơn vị bầu cử. Từ ngày 30/4 - 3/5, Ủy ban Bầu cử các xã, thị trấn cùng 208 tổ bầu cử đã hoàn thành niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử theo quy định pháp luật.
Đến ngày 7/5, huyện đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu HĐND huyện tại 24/24 xã, thị trấn. Lập và niêm yết danh sách 256.944 cử tri trên địa bàn toàn huyện. Ngoài ra, huyện cũng đã thực hiện nghiêm công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử và người ứng cử.
Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên trình bày báo cáo tại buổi làm việc.
Đối với việc phân chia các đơn vị bầu cử: Cấp huyện, số đại biểu HĐND cấp huyện được bầu là 35 đại biểu, có 7 đơn vị bầu cử. Trong đó mỗi đơn vị bầu cử được bầu 5 đại biểu; Cấp xã, thị trấn số đại biểu HĐND được bầu là 695 đại biểu, có 183 đơn vị bầu cử. Trong đó 5 đơn vị được bầu 2 đại biểu; 82 đơn vị được bầu 3 đại biểu, 41 đơn vị được bầu 4 đại biểu và 55 đơn vị được bầu 5 đại biểu.
“Huyện cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. UBND các xã, thị trấn đã xây dựng phương án thực hiện bỏ phiếu nếu trên địa bàn có dịch bệnh; Tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu, thiết lập mã QR tại các khu vực bỏ phiếu để người dân khai báo y tế theo quy định” - ông Lê Trung Kiên cho hay.
Đảm bảo phòng dịch tại điểm bỏ phiếu
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận huyện Đông Anh đã thực hiện tốt các nhiệm vụ và khâu chuẩn bị cho công tác bầu cử, từ việc tuyên truyền, giới thiệu đại biểu và tổ chức hiệp thương... Đến thời điểm hiện tại huyện đã hoàn thành niêm yết danh sách người ứng cử để vận động bầu cử.
“Tuy nhiên, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh hiện nay, huyện Đông Anh phải có cách làm mới và những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế, ngoài việc tổ chức trực tiếp thì có thể làm theo hình thức trực tuyến. Đặc biệt là khu vực khu công nghiệp, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn phải rà soát, kiểm soát tình hình di biến động của cử tri, thực hiện biện pháp phòng dịch tại các điểm bỏ phiếu” - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, mặc dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội, nhưng chính quyền và Nhân dân TP vẫn phải thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch, vừa tập trung phát triển kinh tế, đồng thời phải thực hiện thành công công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Muốn làm được như vậy, cần phải tiếp tục động viên nhân dân, doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh.
Riêng đối với huyện Đông Anh, cần nhanh chóng thống kê tổng hợp những khó khăn, vướng mắc cụ thể, nếu vượt quá thẩm quyền có thể đề xuất TP xem xét hỗ trợ. Cách làm của huyện Đông Anh đối với công tác phòng, chống dịch trong thời gian vừa qua rất đáng ghi nhận, theo đó tại khu vực thôn Lỗ Giao với 499 hộ dân đang bị cách ly, vẫn đang sản xuất kinh doanh bình thường, như vậy là không ảnh hưởng nhiều tới sản xuất kinh doanh. Cách làm đúng - trúng, giúp ổn định đời sống Nhân dân.
“Đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ban, ngành tập trung nhân lực, vật lực để đảm bảo mọi việc vẫn phải làm bình thường, tập trung vào những trọng tâm, trọng điểm, để làm được điều đó thì phải huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, Nhân dân vào cuộc. Đây là thước đo sức mạnh hệ thống chính trị của, thước đo sự đoàn kết, đồng lòng và niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước khẳng định càng ngày càng nâng lên; Đồng thời cũng là thức đo đánh giá năng lực, uy tín của tổ chức Đảng, người đứng đầu chính quyền các cấp” - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.