DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Mở từng bước chắc chắn để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn với Covid-19

Trần Long
29-09-2021 13:05
Kinhtedothi - Trao đổi về việc tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 28/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, TP sẽ đi từng bước chắc chắn để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh. Nhiệm vụ quan trọng này đòi hỏi sự hợp tác của từng người dân và mỗi tổ chức, DN bởi nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19 vẫn còn đó.
Tin liên quan
  • Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021
Chỉ một chút lơ là, thành quả chống dịch sẽ mất
Sau khi cơ bản hoàn thành xét nghiệm tầm soát và tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên vào ngày 15/9 như Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, đến nay, thành phố đã thực hiện 3 lần nới lỏng các hoạt động theo mức độ tăng dần. Xin Bí thư cho biết cụ thể về cách làm thận trọng này?
- Nguyên tắc nhất quán trong phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội là thực hiện nghiêm chỉ đạo của T.Ư và coi bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của Nhân dân lên trên hết, trước hết.
 Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty May 10 (quận Long Biên). Ảnh: Viết Thành
Khi đợt dịch thứ 4 bùng phát vào cuối tháng 4/2021, nhờ dự báo chính xác tình hình, TP đã áp dụng các biện pháp mạnh ngay từ đầu và điều chỉnh linh hoạt theo từng thời điểm phù hợp với thực tế. Từ giữa tháng 7/2021, dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn, số ca mắc mới tăng nhanh. Trước tình hình đó, TP quyết định áp dụng giãn cách xã hội từ ngày 24/7. Trong 2 tháng qua, Hà Nội đã thực hiện 4 đợt giãn cách xã hội. Chủ động thực hiện giãn cách xã hội là quyết định dũng cảm, kịp thời, đúng và trúng của TP để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Tranh thủ “thời gian vàng” giãn cách xã hội, TP đã triển khai xét nghiệm tầm soát thần tốc, tiết kiệm, có trọng tâm, trọng điểm; đã phát hiện, đưa đi cách ly, điều trị kịp thời nhiều ca F0 và truy vết, cách ly triệt để các trường hợp F1. 
Đặc biệt, nhờ sự quan tâm của T.Ư, Bộ Y tế tạo điều kiện phân bổ vaccine cùng sự hỗ trợ chí tình, chí nghĩa của 12 tỉnh, TP, các bệnh viện quân đội, công an, bệnh viện tư nhân, Hà Nội đã thần tốc hoàn thành cơ bản tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho người dân đủ điều kiện từ 18 tuổi trở lên vào ngày 15/9. Nhờ đó, TP quyết định nới lỏng một số hoạt động ngay từ sáng 16/9, đến ngày 21/9 tiếp tục nới lỏng thêm một số hoạt động và ngày 28/9 cho phép thêm hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời (nhưng không được tập trung quá 10 người), cho mở toàn bộ trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về) và cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.
Sở dĩ phải mở từng bước, thận trọng như vậy vì nguy cơ dịch vẫn còn, biến chủng mới của Covid-19 rất nguy hiểm, khó lường, có tốc độ lây lan nhanh. Trong khi tỷ lệ tiêm vaccine mũi 2 còn rất thấp, chưa tạo được miễn dịch cộng đồng và phải chờ nguồn phân bổ vaccine từ Bộ Y tế. Tâm lý một bộ phận người dân lại rất chủ quan. Mặc dù TP cho phép hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời với yêu cầu không được tập trung quá 10 người, nhưng nhiều nơi công cộng đã có hiện tượng tụ tập đông người, một số người còn không đeo khẩu trang. 
thư có khuyến cáo gì với người dân và các cấp, các ngành khi TP tiếp tục nới lỏng trong khi tâm lý chủ quan thì đáng báo động như vậy?
- Bài học kinh nghiệm giúp Hà Nội khống chế dịch thành công, không để bùng phát mạnh trong gần 5 tháng qua là dựa vào dân, huy động được sức dân tham gia chống dịch. Người dân thực sự là chủ thể, là trung tâm của công tác phòng, chống dịch tại Thủ đô. Bên cạnh vai trò nòng cốt là lực lượng tuyến đầu, việc TP có thể nới lỏng các hoạt động như hiện nay chính là thành quả, là công sức đóng góp của Nhân dân. Do đó, Thành ủy đề nghị mỗi người dân Thủ đô tiếp tục chung sức, đồng lòng cùng TP bảo vệ thành quả này, tự giác thực hiện nghiêm “5K”, quét mã QR khai báo y tế khi đến các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, không tụ tập quá 10 người nơi công cộng.
Ban Cán sự Đảng UBND TP cần chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã hướng dẫn, kiểm tra các đơn vị và các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xây dựng kịch bản theo nguyên tắc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”; yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. 
 Nhiều cửa hàng kinh doanh được mở cửa trở lại và phải đảm bảo công tác phòng chống dịch. Ảnh: Huy Khánh
Qua kiểm tra và phản ánh của báo chí, người dân, có tình trạng thực hiện không nghiêm ở một số địa phương, cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang về nhưng vẫn cho khách ngồi ăn uống tại chỗ. Nên tôi đề nghị các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh ngay. Các cửa hàng phải ký cam kết chấp hành nghiêm quy định của TP và các biện pháp phòng, chống Covid-19. Vì chỉ cần một chút lơ là, dịch bùng phát trở lại thì thành quả sẽ mất. 
Chống dịch để sản xuất, sản xuất để phục vụ chống dịch
Một vấn đề đang được quan tâm là chủ trương phục hồi kinh tế, hỗ trợ DN của TP như thế nào, thưa Bí thư?
- Mặc dù thực hiện giãn cách xã hội toàn TP, nhưng Hà Nội không đóng cửa siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tiện ích mà chỉ điều chỉnh lại hoạt động để bảo đảm phòng, chống dịch. Nhờ đó, việc cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh trong 60 ngày giãn cách vừa qua không bị đứt gãy; duy trì hoạt động thương mại, bảo đảm sản xuất một số ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp... Thành phố cũng đã triển khai tổ chức sản xuất an toàn, ổn định ở “vùng xanh” để cung ứng hàng hóa cho “vùng đỏ”; tổ chức cho người dân thu hoạch rau màu, vụ lúa hè thu. 
Ngay từ khi thực hiện phong toả, chúng tôi đã chỉ đạo bổ sung 500 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách năm 2021 ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội TP để cho vay đối với người lao động có nhu cầu để phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.
Nhờ tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, duy trì được chuỗi liên kết sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh, TP đã thu được một số kết quả khả quan như: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II tăng 6,61%, cao hơn quý trước (quý I tăng 5,17%), góp phần thúc đẩy chung tăng trưởng chung 6 tháng đạt 5,91%, cao hơn mức chung của cả nước (5,64%); 8 tháng đầu năm 2021 thu ngân sách đạt 69,8% dự toán T.Ư giao (tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước), sản xuất công nghiệp cũng tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2020... Chủ trương của TP là an toàn đến đâu mở ra đến đó; vừa mở, vừa thăm dò, đánh giá, không mở ồ ạt. Chống dịch để sản xuất và sản xuất để phục vụ chống dịch. 
Thường trực Thành ủy cũng đã giao cho Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo thường xuyên gặp gỡ DN ghi nhận các kiến nghị, đề xuất để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh. Các cấp, các ngành phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, rà soát cắt giảm các thủ tục hành chính, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà DN. Thành phố khuyến khích các DN chủ động có phương án thích ứng với dịch bệnh, chuyển đổi số, tổ chức lại sản xuất kinh doanh bảo đảm vừa sản xuất vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.  
 Hà Nội kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tạo điều kiện phân bổ vaccine để trong tháng 10/2021 cơ bản tiêm phủ mũi 2 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1.
Thành phố sẽ tập trung vào những biện pháp gì để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, thưa Bí thư?
- Hà Nội sẽ đi từng bước chắc chắn để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh để phục hồi và phát triển kinh tế. Song song với các biện pháp đồng bộ, toàn diện, có 3 biện pháp trọng tâm mà Hà Nội sẽ tập trung thực hiện.
Thứ nhất, tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân, DN. Trong đó, người dân phải thực hiện “5K”, tuân thủ khai báo y tế, quét mã QR, đưa việc này trở thành thói quen, nếp sống hàng ngày. Thành phố mong rằng, cùng với người dân, các DN sẽ thực sự là chủ thể, là trung tâm trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội; có phương án sản xuất an toàn; an toàn để sản xuất, sản xuất phải bảo đảm an toàn. 
Thứ hai, tiếp tục nâng cao năng lực của hệ thống y tế từ TP xuống cơ sở, tập trung nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại tuyến y tế cơ sở, nâng cao khả năng dự báo và đáp ứng phòng chống dịch của hệ thống y tế dự phòng, đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các bệnh viện. Trọng tâm là chuẩn bị các kịch bản ứng phó với dịch bệnh, bảo đảm ở mức cao hơn trên nguyên tắc là không để F0 phải điều trị tại nhà; phát hiện sớm, điều trị ngay, giảm tối đa các ca bệnh chuyển nặng, các ca tử vong. 
Thứ ba, tiếp tục kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tạo điều kiện phân bổ vaccine để trong tháng 10/2021 cơ bản tiêm phủ mũi 2 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm mũi 1; chuẩn bị sẵn sàng triển khai tiêm chủng cho người dân dưới 18 tuổi khi có vaccine và hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời tăng cường thực hiện tầm soát y tế, nhất là xét nghiệm tầm soát 2-3 ngày/lần tại các điểm phong tỏa, điểm có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp ho, sốt tại cộng đồng và nhóm đối tượng nguy cơ khác để kiểm soát lây lan dịch bệnh. 
Đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện tuyến T.Ư phối hợp chặt chẽ với TP trong công tác tiêm vaccine cho người dân trên địa bàn, ứng dụng công nghệ thông tin, nhập liệu ngay sau khi tiêm. Đề nghị Bộ sớm có hướng dẫn về hoạt động của người đã tiêm 1 mũi vaccine và tiêm đủ 2 mũi vaccine để tạo điều kiện cho các địa phương xây dựng phương án kiểm soát linh hoạt dịch bệnh, bước vào sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. 
 Trân trọng cảm ơn Bí thư!