Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Tập trung chống dịch nhưng phải giữ ổn định đời sống người dân

Trần Long
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 25/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tới thăm, kiểm tra Sở Chỉ huy công tác phòng chống Covid-19 TP Hà Nội (tại trụ sở UBND TP, số 4 phố Lê Lai, quận Hoàn Kiếm) và dự họp trực tuyến giữa Sở chỉ huy với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã.

Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh - Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy TP và các Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, Chử Xuân Dũng tham dự buổi làm việc.

Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND diễn ra thuận lợi 

Buổi họp trực tuyến diễn ra thông suốt cho thấy các điều kiện kỹ thuật phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP hoạt động tốt. Thông qua hệ thống kết nối trực tuyến, lãnh đạo Công an TP, Sở Công Thương, Sở GTVT và một số quận, huyện đã báo cáo nhanh với lãnh đạo TP về tình hình, kết quả sau 1 ngày thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP Hà Nội để phòng, chống dịch Covid-19. 
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Trong đó, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, sau 1 ngày thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND, các kênh thông tin đều phản ánh hàng hóa đầy đủ. Đến sáng nay cơ bản chợ cóc đã không còn hoạt động; các chợ dân sinh chấp hành nghiêm chỉ bán hàng thiết yếu. UBND TP đã giải quyết nhanh một số vướng mắc cho DN vận chuyển, phân phối và đang tiếp tục xem xét cụ thể để tháo gỡ những khó khăn khác. 
Đại diện các quận Hoàng Mai, Đống Đa đều cho biết, người dân trên địa bàn chấp hành tuyệt đối Chỉ thị 17/CT-UBND. Mặc dù vậy, cùng với việc thành lập sở chỉ huy địa phương để thống nhất chỉ đạo, điều hành từ TP, các quận, huyện đều đã thành lập các đoàn kiểm tra, cũng như yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành của tổ chức, cá nhân đối với nguyên tắc giãn cách và quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đối với những trường hợp vi phạm đều đã được xử phạt nghiêm. 
Không chủ quan, phải thật bình tĩnh để ứng phó 
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng hoan nghênh, UBND TP và các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã đã vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, giúp việc thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND nhanh chóng đi vào ổn định; dư luận đánh giá cao sự quyết đoán, kịp thời của TP và người dân đồng tình ủng hộ, chấp hành nghiêm. Đây chính là nguồn động viên rất lớn đối với TP, trong đó có các lực lượng tuyến đầu vất vả ngày đêm phòng, chống dịch như quân đội, công an, y tế...
Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng còn rất cao nên tuyệt đối không được phép chủ quan và phải thật bình tĩnh để ứng phó. Các cấp, các ngành cần tiếp tục vào cuộc thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ một cách quyết liệt, hiệu quả ngay từ tuyến cơ sở. 
“Toàn TP Hà Nội tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo của Sở Chi huy công tác phòng, chống Covid-19 TP do Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh làm Chỉ huy trưởng. Tôi mong rằng, Sở Chỉ huy TP và sở chỉ huy các sở, ngành, quận, huyện, thị xã sẽ phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Nhân dân tin tưởng, giao cho” - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh. 
 Quang cảnh buổi làm việc.
Về một số nhiệm vụ cấp bách cần triển khai ngay, Bí thư Thành ủy lưu ý, bên cạnh phần lớn người dân thực hiện nghiêm, còn tình trạng vi phạm diễn ra nhiều nơi của tổ chức, cá nhân. Do đó, các quận, huyện, thị xã phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm và tuyên truyền công khai để giáo dục, răn đe. Kỷ luật chính là sức mạnh hiệu quả trong phòng, chống dịch. 
Bí thư Thành ủy đề nghị, Sở Chỉ huy TP giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức phun khử khuẩn tương đối rộng trên địa bàn. Sở Công Thương phải có phương án bảo đảm nguồn hàng hóa thiết yếu dài hơi hơn. Các cấp, các ngành quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm lưu thông hàng hóa. Hoạt động sản xuất kinh doanh ở các khu công nghiệp cũng phải duy trì tốt để bảo đảm thực hiện “nhiệm vụ kép”. Các công trình trọng điểm phải tiếp tục được triển khai. Nhưng tất cả phải đi kèm với thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn cho người lao động.
Nhấn mạnh việc quan tâm, chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, các hộ nghèo trước tác động của dịch bệnh và việc chấp hành Chỉ thị 17/CT-UBND, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành phải thường xuyên rà soát, kịp thời hỗ trợ, không để người dân bị thiếu đói, ốm đau mà không được giúp đỡ. Các cơ quan tham mưu nghiên cứu, cần thiết đề xuất mở rộng, nâng cao khoản hỗ trợ của TP so với quy định chung.
Bí thư Thành ủy nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của khoảng thời gian thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND chính là giờ vàng, thời điểm vàng để thực hiện các biện pháp khống chế dịch Covid-19. Từng cấp, từng ngành, từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải chung một ý chí, quyết tâm tranh bằng mọi giải pháp phải duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật, thực hiện đúng nguyên tắc giãn cách để từng bước khống chế dịch. 
Bí thư Thành ủy tin tưởng rằng, với sự vào cuộc của cả thệ thống chính trị, cùng sự ủng hộ, chấp hành nghiêm của người dân, trên dưới một lòng, chắc chắn TP sẽ vượt qua khó khăn, khống chế thành công đợt dịch lần này. 
Thay mặt Sở Chỉ huy TP và các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, từng thành viên Sở Chỉ huy và các cấp, các ngành từ TP xuống cơ sở sẽ thực hiện nghiêm yêu cầu của Bí thư Thành ủy, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sớm khống chế, kiểm soát dịch, đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới. 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần