Bí thư thành ủy Hà Nội thăm và làm việc tại Havana

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Cộng hòa Cuba, sáng 10/4 (theo giờ địa phương), ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đã đến thăm và làm việc với Ban lãnh đạo Thành ủy Havana.

Trong buổi tiếp với đoàn, ông Mercedes Lopez Acea, Ủy viên Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư thứ nhất Thành ủy Havana coi chuyến thăm và làm việc của đoàn là biểu tượng sinh động của tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, chính phủ và nhân dân Việt Nam-Cuba nói chung, và giữa hai thủ đô Hà Nội và Havana nói riêng.

Ông Lopez Acea đã điểm qua những nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của Havana trong thời gian qua, và nêu bật quyết tâm của thành ủy, chính quyền và nhân dân thành phố trong việc thực hiện Nghị quyết của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI vào tháng 4/2011, đồng thời thúc đẩy lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế theo tinh thần của Đại hội.

Đáp lại, ông Phạm Quang Nghị nhấn mạnh nhân dân Cuba nói chung và nhân dân Havana nói riêng đã luôn kề vai sát cánh với nhân dân Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, trong hòa bình và cả trong phát triển kinh tế xã hội. Bất kể người dân Việt Nam nào cũng đều ghi nhớ câu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro: “Vì Việt Nam, nhân dân Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình."

Ông Phạm Quang Nghị khẳng định nhân dân Cuba đã và đang đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp phát triển giáo dục, y tế và nhiều lĩnh vực xã hội khác, và vượt lên trên tất cả là tình cảm chân thành từ trái tim của người dân Cuba.

Thay mặt Thành ủy, chính quyền và nhân dân thủ đô Hà Nội, ông Phạm Quang Nghị cảm ơn Đảng, Chính phủ và toàn thể nhân dân Cuba vì sự giúp đỡ quý báu và tình đoàn kết anh em đối với nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã trao tặng Thành ủy Havana 50 bộ máy vi tính và nhiều quà lưu niệm khác.

Cùng ngày, ông Phạm Quang Nghị và đoàn đại biểu Thành ủy Hà Nội đã có buổi làm việc với bà Kenia Serrano, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP).

Nói chuyện tại buổi gặp gỡ, ông Phạm Quang Nghị giới thiệu về những thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô Hà Nội trong thời gian vừa qua và nêu bật quyết tâm của thành ủy, chính quyền và nhân dân Hà Nội xây dựng thành phố ngày một vững mạnh, phát triển và văn minh, xứng đáng là một thủ đô "nghìn năm Thăng Long-Hà Nội."

Thay mặt nhân dân Việt Nam, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã trao tượng trưng món quà 400.000 USD cho ICAP để xây dựng một ngôi trường Hữu nghị Cuba-Việt Nam tại thành phố Havana./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần