Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Huyện ủy Đông Anh

Quý Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 27/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã có buổi làm việc với Huyện ủy Đông Anh.

 Quang cảnh buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ với huyện Đông Anh (Ảnh: Thanh Hải).

Tham gia buổi làm việc có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Đức, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; lãnh đạo một số sở, ban, ngành TP và huyện Đông Anh.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh thay mặt Huyện ủy, UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và giai đoạn 2020 – 2025.

Nhiều kết quả nổi bật
Về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh điểm qua những thành tựu nổi bật như tăng trưởng kinh tế đạt 7,6%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng định hướng. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện ước đạt 2.650 tỷ đồng, đạt 92% dự toán giao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, ổn định; công tác phòng chống đại dịch bệnh Covid-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả và đã hoàn thành mục tiêu kép đề ra...
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc (Ảnh: Thanh Hải).
Đặc biệt, trong năm 2020, Đông Anh đã tổ chức thành công đại hội 529 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, đại hội 60 tổ chức cơ sở Đảng và Đại hộlần thứ XXIX Đảng bộ huyện Đông Anh, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung chỉ đạo tiếp thu, hoàn thiện, xây dựng và ban hành 3 bộ văn bản xuyên suốt trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025 và tổ chức nghiên cứu, quán triệt trong toàn Đảng bộ. Cùng với đó, đã kịp thời phân công nhiệm vụ đối với các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện và thực hiện sắp xếp, kiện toàn nhân sự đảm bảo đúng cơ cấu. Chỉ đạo Đảng ủy, HĐND các xã, thị trấn thực hiện hoàn thành việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo HĐND, UBND ngay sau Đại hội.
 Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Thanh Hải).
“Huyện Ủy cũng hoàn thành rà soát, bổ sung quy hoạch cấp ủy, ban thường vụ cấp uỷ và các chức danh cán bộ lãnh đạo diện Ban Thường vụ Huyện uỷ quản lý nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 và các năm tiếp theo nhằm chuẩn bị nguồn cán bộ phục vụ bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026” - ông Nguyễn Xuân Linh báo cáo.
Bên cạnh đó, công tác xây dựng nông thôn mới của huyện cũng đạt được những thành tích nổi bật. Cụ thể, Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, nông thôn mới nâng cao và thực hiện Chỉ tiêu Nghị quyết Đại Hội Đảng bộ huyện khóa XXIX được triển khai thực hiện quyết liệt quyết tâm hoàn thành theo lộ trình, kế hoạch đã đề ra.
Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo, đồng thời ban hành áp dụng hệ thống các tiêu chí hợp nhất của 3 bộ tiêu chí trên nguyên tắc lấy tiêu chí cao nhất của 3 bộ tiêu chí trên và bổ sung các tiêu chí chưa có. Một số đề án thành phần là các giải pháp chủ yếu đã cho hiệu quả rõ rệt, làm thay diện mạo nông thôn của huyện theo hướng đô thị, được nhân dân đồng thuận, cùng chung tay thực hiện như các đề án “Sáng - Xanh – Sạch – Đẹp”.
Đặc biệt, công tác phòng chống đại dịch bệnh Covid-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả và đã hoàn thành mục tiêu kép đề ra đó là: Dịch bệnh được kiểm soát tốt; kinh tế tiếp tục tăng trưởng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Không bỏ lại ai ở lại phía sau theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trên địa bàn huyện Đông Anh không có ca bệnh nhiễm Covid -19.
Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, huyện Đông Anh kiến nghị thành phố cho huyện được triển khai xây dựng Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị; đồng thời quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ và sắp xếp bộ máy theo đề án. Đáng chú ý, huyện đề nghị Thành ủy Hà Nội xem xét, có cơ chế xét tuyển dụng công chức đối với các đối tượng là cán bộ hợp đồng, viên chức làm công tác đoàn; cán bộ đoàn cơ sở có năng lực, trình độ nhằm giải quyết, tạo nguồn cho cán bộ đoàn...
Đề xuất nhiều vấn đề cấp bách
Về mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của năm 2021 và giai đoạn tới, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh thay mặt lãnh đạo huyện kiến nghị TP Hà Nội tháo gỡ 5 nhóm nội dung lớn; đồng thời kiến nghị, đề xuất 7 nội dung liên quan đến các dự án cụ thể.
Trong đó, có một số nội dung liên quan đến điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và lập quy hoạch, lập và quản lý chỉ giới đỏ ở một số khu vực; đề xuất TP sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi giai đoạn 2021 - 2025.
Bên cạnh đó, huyện cũng đề xuất một số nội dung liên quan đến việc cấp nước sạch cho người dân ở 6 xã, hiện chưa có nước sạch; việc xử lý nước thải, chỉnh trang đô thị…; Kiến nghị TP xây dựng phân cấp nguồn thu ngân sách theo hướng tăng tỷ lệ % cho huyện được hưởng. Hiện nay, huyện mới đảm bảo được 41% mỗi năm, trong khi để hoàn thành tiêu chí này là tương đối khó và cần nhiều thời gian, sẽ ảnh hưởng lớn đến tiến độ lên quận.
 Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Thanh Hải)
Về một số dự án cụ thể, huyện Đông Anh kiến nghị TP Hà Nội quan tâm triển khai thực hiện đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên; tuyến đường nối cầu Tứ Liên đến Quốc lộ 3 mới; tuyến đường Vành đai 3 đoạn từ nút giao với Quốc lộ 3 mới đến nút giao với đường Võ Văn Kiệt và đoạn kéo dài đến đường Vành đai 4.
 Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 (Ảnh: Thanh Hải).
Huyện Đông Anh kiến nghị TP cho phép huyện được nghiên cứu, lập và thực hiện dự án xây dựng trung tâm hành chính huyện Đông Anh từ nguồn ngân sách cấp huyện giai đoạn 2021 - 2025 vì trụ sở huyện hiện tại (được xây dựng từ năm 1980) đã xuống cấp, phương án kiến trúc, công năng sử dụng đã không còn phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị N7 và định hướng phát triển thành quận trong tương lai.
Biến khát vọng thành động lực

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ghi nhận những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong năm 2020, đánh giá cao tính chủ động của huyện trong đề xuất các vấn đề cần tháo gỡ nên buổi làm việc rất hiệu quả. Bí thư Thành ủy đánh giá những ý kiến, kiến nghị của địa phương đều là những vấn đề then chốt cần phải tháo gỡ ngay để Đông Anh có điều kiện phát triển thành quận trong giai đoạn 2020 -2025.

 Đại diện cử tri huyện Đông Anh phát biểu (Ảnh: Thanh Hải).

Với những khó khăn vướng mắc liên quan đến chủ trương, chính sách vượt quá thẩm quyền của TP, TP sẽ có báo cáo với Chính phủ để cùng tháo gỡ. Đồng chí cũng đề nghị, Đảng bộ, chính quyền Huyện tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra trong năm 2020. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị huyện Đông Anh tiếp tục chủ động các biện pháp, chọn các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm liên quan đến đời sống Nhân dân để giải quyết dứt điểm, đoàn kết cùng phát triển.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng mong muốn Đông Anh cần quyết tâm hơn nữa, đổi mới hơn nữa, chủ động hơn nữa để hiện thực hóa khát vọng trở thành quận. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhắc lại câu khẩu hiệu của huyện được treo tại hội trường cuộc họp là “Đông Anh quyết tâm trở thành quận văn minh, hiện đại, phát triển, bền vững” đồng thời đưa ra lời căn dặn các cấp Đảng, chính quyền và người dân huyện Đông Anh cần phải biết “biến khát vọng thành hiện thực” để đưa Đông Anh trở thành địa phương phát triển hiện đại, năng động, thành đô thị văn minh đúng như kỳ vọng.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã quan tâm phát triển các khu Outlet quy mô lớn nhằm thúc đẩy thương mại, du lịch (Outlet là chỉ các cửa hàng tiêu thụ các sản phẩm tồn kho, hàng giảm giá hoặc các sản phẩm hết mùa). Đây là giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, kích thích sản xuất rất có hiệu quả trong bối cảnh kinh tế thương mại chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19. Thực tế chứng minh, các khu bán hàng Outlet đang là điểm đến hấp dẫn với nhiều người gười thích mua sắm, trong những chuyến du lịch tới các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần