Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Thần tốc trong truy vết, xác định nguồn lây để sớm khoanh vùng, dập dịch

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, trước hết TP cần làm việc với Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và liên hệ chặt chẽ với TP Hồ Chí Minh để xác định nguyên nhân tử vong, giải mã gen xác định chủng virus để từ đó giúp xác định nguồn lây, truy vết được F0 để tạo thuận lợi cho công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây thì phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất là phát sinh tại Hà Nội để có chiến lược, sách lược phù hợp. Bất luận trong trường hợp nào cũng phải làm kỹ lưỡng, thận trọng nhưng cũng phải thần tốc...

Chiều 16/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và phục vụ Tết Nguyên đán trên địa bàn TP tại quận Tây Hồ. Cùng đi có Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng – Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.
 Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc kiểm tra.
Tổ chức thường trực phòng chống dịch 24/24h
Theo Bí thư Quận uỷ Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn, trước Tết Nguyên đán, quận đã chỉ đạo triển khai sâu rộng công tác truyền thông phòng chống Covid-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, pano, áp phích. Thiết lập và duy trì hoạt động 10 số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và tư vấn các biện pháp phòng, chống dịch. Tổ chức công tác thường trực phòng chống dịch 24/24h tại Trung tâm y tế quận, 8 Trạm y tế và 2 Phòng khám đa khoa. Chỉ đạo phun, khử khuẩn 123 cơ sở giáo dục trên địa bàn quận theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP theo đúng hướng dẫn (phun khử khuẩn 144 lượt; lau khử khuẩn tại 123 trường hàng tuần); các tường tiếp tục được vệ sinh môi trường khử khuẩn hàng tuần.
Đặc biệt, ngay sau khi có thông tin bệnh nhân người Nhật Bản (BN 2229) tử vong tại khách sạn Someset Westpoint (phường Quảng An) và nhiệm Covid-19, quận đã phối hợp với các ngành chức năng khoanh vùng, cách ly, điều tra nguyên nhân tử vong. Đồng thời, khẩn trương truy vết, xác định các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly kịp thời. Tính đến nay đã ghi nhận 2 F1 của BN 2229 dương tính với Covid-19. Toàn quận hiện có 94 trường hợp F1 cũng liên quan đến hai bệnh nhân này. Bên cạnh đó, quận còn có 355 trường hợp F2, 267 trường hợp F3 và 260 trường hợp về từ vùng dịch hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương.
Phát biểu tại cuộc kiểm tra, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính từ ngày 25/1/2021 đến nay, trên địa bàn TP có 35 trường hợp mắc Covid-19. Thành phố cũng xét nghiêm gần 50.000 mẫu liên quan đến các trường hợp F1, F2, các trường hợp đi về từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và toàn thể cán bộ, nhân viên Cảng vụ hàng không Nội Bài.
Còn liên quan đến trường hợp bệnh nhân người Nhật tử vong tại khách sạn Somesert West Point, ngay trong tối 13/2, Sở đã phối hợp với quận Tây Hồ xác định 63 trường hợp F1 để lấy mẫu xét nghiệm và đến nay kết quả có 61 trường hợp âm tính, 2 trường hợp dương tính; xét nghiệm 116 trường hợp F2 đều đã có kết quả âm tính. Ngoài ra, Sở đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 422 người liên quan đến khách sạn Somesert West Point và 88 mẫu tại trụ sở công ty bệnh nhân người Nhật làm việc, đều có kết quả âm tính. Ngoài ra, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, Sở sẽ phối hợp với TP Hồ Chí Minh để rà soát lại toàn bộ quá trình cách ly đối với bệnh nhân người Nhật tử vong; phối hợp với tổ thông tin truy vết của Bộ KHCN để tiếp tục truy vết các trường hợp tiếp xúc gần; phối hợp với Bộ Y tế, Viện vệ sinh dịch tễ để xác định nguyên nhân tử vong cũng như phân tích chủng virus.
 Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo TP kiểm tra công tác cách ly tại khách sạn Somesert West Point (số 2 đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ). Đây là nơi phát hiện bệnh nhân người Nhật (bệnh nhân 2229) mắc Covid-19 tử vong hôm 13/2. 
Trong khi đó, giải thích rõ hơn về yêu cầu đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè từ 0 giờ ngày 16/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP cho biết, TP chỉ yêu cầu chỉ đóng cửa các quán ăn đường phố, ngồi ngoài vỉa hè. Còn các cơ sở, nhà hàng kinh doanh ăn uống trong nhà đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch (đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, có tấm che) thì vẫn được hoạt động và khuyến khích hình thức bán mang về nhà.
Xử phạt nghiêm việc không đeo khẩu trang nơi công cộng
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ ghi nhận sự chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc, sự vào cuộc tích cực, khẩn trương từ TP đến cơ sở nhờ đó đã đảm bảo được mục tiêu T.Ư chỉ đạo, TP đặt ra là tổ chức Tết đầm ấm, an toàn, tiết kiệm, an vui cho Nhân dân. “Thành ủy đánh giá cao sự nỗ lực của UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; các lực lượng tuyến đầu và toàn bộ hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch Covid-19” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Theo Bí thư Thành ủy, đến thời điểm này TP cơ bản kiểm soát được tình hình và được Nhân dân đánh giá cao, T.Ư ghi nhận. Thành phố cảm ơn Ban Chỉ đạo T.Ư, Bộ Y tế đã thường xuyên quan tâm, hỗ trợ đến công tác phòng chống dịch tại những địa bàn có nguy cơ cao như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
Liên quan đến BN 2229 tử vong tại khách sạn Someset Westpoint, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 TP, quận Tây Hồ, quản lý khách sạn phải phối hợp chặt chẽ, thực hiện nghiêm quy định về việc phong tỏa, bảo đảm hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất. Trong đó, việc quan trọng hàng đầu là phải khẩn cấp truy vết kỹ càng, xét nghiệm để xác định chính xác BN2229 lây từ nguồn nào.
 Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc
“Tôi đề nghị các đồng chí phải chạy đua với thời gian để trả lời những câu hỏi này. Ngoài ra, phải theo dõi sức khỏe toàn bộ những người liên quan, người lưu trú tại khách sạn đang thực hiện cách ly; bảo đảm thật tốt điều kiện ăn uống, chăm sóc y tế cho từng trường hợp. Trước hết TP cần làm việc với Bộ Y tế, các cơ quan liên quan và liên hệ chặt chẽ với TP Hồ Chí Minh để xác định nguyên nhân tử vong, giải mã gen xác định chủng virut để từ đó giúp xác định nguồn lây, truy vết được F0 để tạo thuận lợi cho công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, trong khi chưa xác định được chính xác nguồn lây thì phải dự liệu ở trường hợp xấu nhất là phát sinh tại Hà Nội để có chiến lược, sách lược phù hợp. Bất luận trong trường hợp nào cũng phải làm kỹ lưỡng, thận trọng nhưng cũng phải thần tốc” - Bí thư Thành ủy yêu cầu.
Nhấn mạnh diễn biến tình hình dịch trong thời gian tới còn phức tạp, Bí thư Thành ủy yêu cầu, cần tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân mình cũng là trách nhiệm đối với gia đình, xã hội. Bên cạnh việc kịp thời hỗ trợ, phát khẩu trang cho những đối tượng khó khăn, cần phải tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để tăng tính răn đe. Đồng thời, tiếp tục truy vết nhanh các đối tượng F1, F2, thậm chí cả F3.
 Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng các đồng chí lãnh đạo TP đã trao hỗ trợ của Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP số tiền 250 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của quận Tây Hồ.
Bí thư Thành ủy cũng đề nghị thực hiện nghiêm việc giám sát và khai báo y tế đối với sinh viên các trường đại học, cao đẳng, công nhân các khu công nghiệp khi trở lại TP; quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, người nước ngoài lưu trú trên địa bàn; quản lý chặt chẽ các cơ sở y tế, khu cách ly, đảm bảo không xảy ra lây nhiễm chéo. 
Đối với việc đóng cửa các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0 giờ ngày 16/2/2021, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 TP, UBND TP có hướng dẫn thực hiện rất cụ thể cho các địa phương bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện và thực hiện đồng bộ, thống nhất trên toàn địa bàn. Tránh việc thiếu đồng bộ dẫn đến thực hiện không nghiêm, không đạt được hiệu quả cao nhất về phòng chống dịch và không để vì phòng chống dịch mà gây những thiệt hại kinh tế không đáng có.