Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phải từng bước nâng cấp tiêu chí nông thôn mới

Hà Minh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa 14, hôm nay 1/10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và các đại biểu Quốc hội ứng cử tại đơn vị bầu cử số 8 đã tiếp xúc cử tri 2 huyện Thạch Thất và Phúc Thọ.

Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà và Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng.

Cùng với việc góp ý vào Dự thảo Luật về Hội sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 2, một số cử tri đề xuất Quốc hội quan tâm hơn công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân; đồng thời làm tốt hơn nữa công tác cán bộ. Phần lớn ý kiến cử tri hai huyện Phúc Thọ, Thạch Thất phản ánh và đề xuất TP quan tâm phát triển kinh tế địa phương và đời sống dân sinh như: thiết chế văn hóa thôn và hạ tầng cho các xã miền núi, nâng cấp các tiêu chí nông thôn mới; ô nhiễm ao hồ, dự án treo, chính sách hỗ trợ phát triển các vùng chuyên canh, hướng nghiệp và đào tạo nghề cho lao động nông thôn, chính sách tái định cư đối với bà con dân tộc thiểu số khi Nhà nước thu hồi đất, chế độ phụ cấp cho cán bộ thôn và đầu tư xây dựng trường mầm non…
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải trò chuyện với các cử tri huyện Phúc Thọ

Dẫn chứng tình trạng thiếu trường, thiếu lớp khiến trẻ em nông thôn gặp nhiều thiệt thòi, cử tri Trần Đăng Lưu (xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ) cho biết: “Hiện số trẻ cần được ra lớp của xã là 1407 em với 21 phòng học, nhưng cả hệ thống trường công lập và tư thực của xã chỉ đáp ứng được hơn 800 em với 13 phòng. Mỗi dịp đầu năm học, nhà trường và lãnh đạo địa phương rất khổ tâm, không biết nói với các hộ có con em đến tuổi nhưng không còn chỗ để ra lớp ra sao cho thấu tình đạt lý”.

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri hai huyện Phúc Thọ - Thạch Thất và đề nghị lãnh đạo hai địa phương tập trung giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Đi vào cụ thể từng vấn đề cử tri quan tâm, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, việc đạt chuẩn nông thôn mới mới chỉ là kết quả bước đầu, Bí thư Thành ủy cho rằng cần thường xuyên rà soát, đầu tư nâng cấp các tiêu chí, nhất là những tiêu chí bền vững như nâng cao thu nhập, giảm nghèo, văn hóa, môi trường. Trong giai đoạn 2016 – 2020, Bí thư Thành ủy khẳng định TP sẽ tiếp tục đầu tư cho khu vực nông thôn, trong đó có cơ sở vật chất cho giáo dục với 166 trường mầm non, 76 trường THCS, 55 trường tiểu học sẽ được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn cân đối ngân sách TP gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi từng địa phương phải có sự lựa chọn trong đầu tư, chú trọng các mục tiêu ưu tiên và tăng cường huy động nguồn lực từ xã hội hóa.

Chia sẻ băn khoăn của một số cử tri về công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, đây là vấn đề trọng tâm trong công tác xây dựng đảng, luôn được Thành ủy tập trung chỉ đạo. Theo đó, từ TP đến cơ sở cần rút kinh nghiệm từ những bài học trên cả nước vừa qua đang được dư luận quan tâm để thực hiện tốt các khâu quy hoạch, đào tạo, sắp xếp, đánh giá cán bộ, đảm bảo sự minh bạch và lựa chọn được người tài.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy cũng mong muốn các huyện tập trung nỗ lực hơn trong 3 tháng còn lại của năm, góp phần cùng thành phố hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2016, tạo đà cho các năm tiếp theo.

Trước kiến nghị của cử tri về tình trạng lợi dụng nạo vét để hút cát bừa bãi trên sông Hồng đoạn qua huyện Phúc Thọ, làm ảnh hưởng đến dòng chảy và gây sụt lún, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải giao CATP phối hợp với lực lượng chức năng của huyện sớm kiểm tra, làm rõ.