Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Tăng cường hỗ trợ, tạo điều kiện để kinh tế tập thể phát triển

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 11/5, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 18/3/2002, Hội nghị lần 15, Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa IX) về “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể” trên địa bàn TP Hà Nội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế T.Ư Cao Đức Phát; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng.
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận Hội nghị. 
Thể chế hoá thành cơ chế, chính sách để thực hiện
Báo cáo tổng kết do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng trình bày cho thấy, trong thời gian qua, Hà Nội đã triển khai thực hiện nghiêm túc theo Nghị quyết số 13-NQ/TW từ công tác tuyên truyền, học tập, quán triệt đến việc thể chế hóa chủ trương của nghị quyết thành các cơ chế, chính sách của TP để hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX); tạo lập môi trường thuận lợi cho các HTX phát triển, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. 15 năm qua, KTTT, HTX đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển chung của TP; phát huy vai trò trong xây dựng nông thôn mới và góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển. 
Từ năm 2003, đặc biệt từ khi có Luật Hợp tác xã năm 2012 đến nay, các HTX đã củng cố lại tổ chức bộ máy quản lý. Một số HTX đã đăng ký sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và sử dụng công nghệ sản xuất, chế biến thân thiện với môi trường. Nhiều HTX hoạt động hiệu quả và xây dựng được các mô hình đem lại giá trị kinh tế cao.
Về số lượng, hiện nay trên địa bàn TP có 1.393 tổ hợp tác, 1.769 HTX, 98 quỹ tín dụng Nhân dân và 10 Liên hiệp HTX. Trong 15 năm qua, TP có 587 HTX được thành lập mới, 320 HTX được giải thể theo quy định. Hiện, Hà Nội có số lượng HTX dẫn đầu cả nước (chiếm 9,9%) và tiếp tục có xu hướng tăng lên. Tổng số vốn hoạt động của các HTX đạt hơn 13.500 tỷ đồng (tăng 381,12% so với năm 2003). Tổng giá trị tài sản của các HTX đạt hơn 2.578 tỷ đồng và lãi bình quân của một HTX đạt 168 triệu đồng/năm (tăng 175,41% so với năm 2003)…
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải trao bằng khen cho các đơn vị xuất sắc. 
Rà soát để xây dựng chính sách hỗ trợ phù hợp
Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế T.Ư Cao Đức Phát đánh giá, KTTT của Hà Nội trong thời gian qua đã có chuyển biến căn cơ và nổi bật nhất trong phát triển nông nghiệp, NTM. Tuy nhiên, KTTT phát triển vẫn chậm, quy mô nhỏ, hiệu quả hoạt động thấp và đây cũng là tình trạng trung trong cả nước. 
Theo Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư, T.Ư cũng nhận thấy sự cần thiết trong việc điều chỉnh bổ sung các chính sách mới để khuyến khích và hỗ trợ mạnh mẽ hơn đối với KTTT trong thời gian tới. Vì vậy, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư đề nghị, Hà Nội cần có kiến nghị cụ thể hơn về điều chỉnh chủ trương, chính sách để KTTT, HTX có thể phát triển hơn trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, KTTT, HTX vẫn là xu hướng khách quan và thành phần kinh tế tất yếu của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong quá trình đô thị hóa nhanh, tỷ trọng đóng góp của khu vực KTTT, HTX với cơ cấu kinh tế có thể giảm nhưng giá trị tuyệt đối đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của TP cần phải tăng. 
Theo Bí thư Thành ủy, thời gian tới, các loại hình kinh tế hợp tác phải phát triển theo nguyên tắc “Tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm”. Từ đó, Bí thư Thành ủy đề nghị, cấp ủy, chính quyền các cấp, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt để thống nhất trong nhận thức và hành động về vai trò, vị trí, tính tất yếu của KTTT, đặc biệt là nâng cao nhận thức về HTX kiểu mới. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò của Liên minh HTX TP và các tổ chức, đoàn thể trong phát triển KTTT, HTX. 
Đặc biệt, tăng cường cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các HTX đăng ký thành lập và hoạt động. Đồng thời, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về KTTT, HTX. Thống nhất đầu mối đơn vị quản lý, đảm bảo biên chế, đào tạo bồi dưỡng cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về KTTT, HTX…
“Tiếp tục rà soát, đánh giá cụ thể các chính sách hỗ trợ HTX, trong đó xác định chính sách nào đã phát huy hiệu quả tốt, chính sách nào còn chưa phát huy hiệu quả hoặc chưa đi vào thực tiễn. Trên cơ sở đó, xây dựng chính sách hỗ trợ tạo đột phá cho khu vực KTTT, thậm chí tăng quy mô hỗ trợ. Bên cạnh đó, các HTX cũng cần nâng cao năng lực quản trị, chú trọng ứng dụng công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xúc tiến thương mại để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Tại hội nghị, Ban tổ chức đã trao Bằng khen của UBND TP cho 15 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW.