Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Xây dựng lực lượng Công an Thủ đô chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 19/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã làm việc với Công an TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2019.

Tham gia buổi làm việc có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy; Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại buổi làm việc.
An ninh trật tự được giữ vững
Theo Giám đốc Công an TP Đoàn Duy Khương, từ đầu năm 2019 đến nay, Công an TP Hà Nội đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Theo đó, đã bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn gần 1.300 sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn, trong đó có những sự kiện tầm cỡ quốc tế; chủ động tham mưu với TP chỉ đạo giải quyết 94 vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp. Ngoài ra, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ phạm pháp hình sự đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra (phạm pháp hình sự đạt 87,5% và trọng án đạt 100%). 
Công an TP cũng đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm tham nhũng, kinh tế, ma tuý. Trong đó, các đơn vị đã phát hiện, điều tra, khám phá hơn 2.000 vụ với 2.700 đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ ma tuý; phát hiện 70 vụ việc, ổ nhóm với 92 đối tượng có hành vi sử dụng công nghệ cao để phạm tội. 
Bên cạnh đó, trong 7 tháng qua, Công an TP đã chủ động, triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự và văn minh đô thị. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ (giảm 12 vụ, giảm 10 người chết và giảm 46 người bị thương). Tập trung làm tốt công tác xây dựng lực lượng, thực hiện nghiêm Nghị định số 01/NĐ-CP của Chính phủ và chủ trương của Bộ Công an về “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Trong đó, đã bố trí 147 cán bộ công an chính quy về làm việc tại 24 xã thuộc 14 huyện…
 Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tặng hoa chúc mừng cán bộ, chiến sỹ Công an TP nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống. 
Không để bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đánh giá, trải qua 74 năm truyền thống, Công an TP đã phát triển, trưởng thành cùng với Thủ đô Hà Nội. Trong suốt chiều dài lịch sử của Thủ đô, lực lượng Công an TP đã có nhiều chiến công hiển hách và được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều danh hiệu cao quý. Những nỗ lực, cố gắng, hy sinh thầm lặng của lực lượng Công an TP đã góp phần giúp Thủ đô nâng cao vị thế, đạt được những kết quả toàn diện và ngày càng xứng đáng là trung tâm đầu não của cả nước. 
Nhấn mạnh bối cảnh, tình hình thế giới thời gian tới tiếp tục phức tạp, khó lường, Bí thư Thành ủy cho rằng, công tác bảo đảm an ninh, an toàn ngày càng đòi hỏi cao hơn và khó khăn hơn. Sức ép dân số, bất cập đặt ra trong đời sống kinh tế - xã hội và tình hình tội phạm xuyên quốc gia tăng nên thách thức đặt ra cho lực lượng Công an TP ngày càng cao hơn để có thể bảo đảm an ninh trật tự. Ngoài ra, các lực lượng phản động và chống đối hoạt động ngày càng mạnh, tinh vi, manh động hơn. Vì vậy, Công an TP phải cảnh giác hơn và không để bị động bất ngờ khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, xây dựng lực lượng Công an TP chính quy, tinh nhuệ, hiện đại và tiếp tục xây dựng nếp văn hóa Công an Hà Nội.
“TP Hà Nội chúng ta là TP văn hóa nên lực lượng Công an Thủ đô phải được nâng tầm cao hơn. Từng cán bộ chiến sỹ công an khi bước ra đường hay trong suy nghĩ đều phải tự hào là Công an Hà Nội để từ đó ứng xử, hành động sao cho xứng đáng là người Công an Thủ đô” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, Công an TP đẩy mạnh công tác đào tạo, cải CCHC và xây dựng văn hóa công vụ trên tinh thần phục vụ Nhân dân. Công tác phối hợp giữa Công an TP với các sở, ban, ngành cần được tăng cường, chặt chẽ. Nhất là trong thời gian tới, khi đưa công an chính quy về làm Trưởng Công an xã, ngoài Công an TP thì các sở, ban, ngành đến TP phải cùng vào cuộc để hỗ trợ cho lực lượng công an hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra.
Nêu nhận định lĩnh vực đấu tranh trấn áp tội phạm ngày càng khó khăn, nguy hiểm, Bí thư Thành ủy đề nghị, Công an TP cần nghiên cứu đề xuất triển khai nhiều mô hình quản lý để phòng chống, đấu tranh tội phạm, nhất là tội phạm kinh tế, ma túy. Nghiên cứu các mô hình thành công để đề xuất mô hình riêng của Hà Nội trong công tác cai nghiện ma túy cho những người nghiện. Trong công tác PCCC, phải tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm. Tập trung đầu tư trang thiết bị PCCC và tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về PCCC. 
Đầu giờ sáng cùng ngày, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2019), Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã tặng hoa Ban Giám đốc và gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an TP.