Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Chủ động rà soát, đánh giá để thực hiện tốt kế hoạch đầu tư công của thành phố

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 14/11, Thường trực Thành ủy làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND TP về Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025; Kế hoạch đầu tư công năm 2021 của TP và một số nội dung về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội về “Thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc làm việc.
Tăng đầu tư cho phát triển
Trình bày báo cáo về thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà cho biết, đến nay việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 115/2020/QH14 đã đạt được một số kết quả và thể hiện trên 8 nhóm nội dung. Đáng chú ý, trên cơ sở rà soát, dự kiến khả năng thu từ sắp xếp, cổ phần hóa DN Nhà nước, thoái vốn Nhà nước đầu tư tại các DN do UBND TP làm đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước, Sở Tài chính, Sở KH&ĐT đã tham mưu UBND TP dự thảo Kế hoạch tài chính 5 năm, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. 
Trong đó, có bố trí nguồn thu này để bổ sung nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc nhiệm vụ đầu tư công của TP khoảng 18.000 tỷ đồng. TP cũng dự kiến chuyển 8.000 tỷ đồng dư từ nguồn cải cách tiền lương để bố trí đầu tư phát triển.

Báo cáo về đầu tư công và các nội dung liên quan, Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, tính đến ngày 10/11/2020, toàn TP đã giải ngân được 22.354,5 tỷ đồng (đạt 51,1% kế hoạch TP giao và bằng 57,5% kế hoạch T.Ư giao). Năm 2021, tổng vốn đầu tư phát triển của cấp TP là 28.109 tỷ đồng (tăng 0,2% so với năm 2020). Trong đó, bố trí vốn thực hiện các chương trình, dự án theo quy định của Luật Đầu tư công là 23.909 tỷ đồng và cân đối bố trí cho các nhiệm vụ đầu tư phát triển khác 4.200 tỷ đồng.

Tại cuộc làm việc, các đồng chí Thường trực Thành ủy đã cho ý kiến vào các lĩnh vực ưu tiên đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 như: Xử lý môi trường, cấp nước sạch cho các xã khó khăn; đầu tư hệ thống chợ dân sinh; các công trình nhà văn hóa đối với các thôn còn thiếu... Theo Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, sau cuộc làm việc, các sở, ngành tiếp tục rà soát theo thứ tự ưu tiên để hoàn thiện danh mục các dự án; tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước, tính toán một cách căn cơ, tạo đồng thuận trong quá trình triển khai thực hiện.

 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc làm việc.
Xác định rõ thứ tự ưu tiên thực hiện các dự án
Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị các sở, ngành chủ động rà soát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đầu tư công giai đoạn 5 năm trước để từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ cho năm 2021 và giai đoạn 2021-2025. Ngoài ra, cùng với nội dung trên, Ban Cán sự đảng UBND TP khẩn trương chuẩn bị Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025), Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, Kế hoạch đầu tư công năm 2021 để báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP trước khi trình HĐND TP thông qua.  
Đối với Kế hoạch tài chính - ngân sách Nhà nước 3 năm (2021-2023), 5 năm (2021-2025) và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025, Bí thư Thành ủy đề nghị, trước mắt, Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ trình các vấn đề có tính chất khung, nguyên tắc để dành thời gian tập trung bổ sung, hoàn thiện trên cơ sở những căn cứ xác đáng, bảo đảm phù hợp với khả năng chi và tính khả thi cao nhất.  “Các kế hoạch trên phải gắn bó chặt chẽ với nhau và gắn với quy hoạch phát triển TP. Đồng thời, bảo đảm triển khai kịp thời, đầy đủ các công trình dự án và thực hiện các nhiệm vụ củng cố, phát triển hệ thống an sinh xã hội; giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề dân sinh bức xúc” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.  
Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, Ban Cán sự đảng UBND TP chỉ đạo rà soát từng dự án năm 2021 trên cơ sở đó thẩm định kỹ từng dự án, nhất là tổng mức đầu tư. Đặc biệt, xuất phát từ nhu cầu đầu tư của các cấp, ngành phải xác định rõ thứ tự ưu tiên. Trong đó cần tập trung những lĩnh vực quan trọng như: Các công trình liên kết vùng, hạ tầng khung, kết cấu hạ tầng giao thông trong các đô thị, hạ tầng cho những huyện đang phấn đấu lên huyện... “Trong năm 2021, phải đầu tư giải quyết dứt điểm tình trạng thôn, tổ dân phố thiếu nhà văn hóa và giải quyết ít nhất 50% địa bàn thiếu chợ dân sinh” - Bí thư Thành ủy lưu ý. 
Về các nguyên tắc, giải pháp trong các kế hoạch liên quan đến tài chính ngân sách, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Cán sự đảng UBND TP và các cấp, ngành liên quan phải tập trung vào các giải pháp tăng thu; triệt để tiết kiệm, nhất là các khoản chi khánh tiết, chi đi nước ngoài. Đặc biệt, phải vận dụng tối đa các cơ chế, chính sách mới đã được T.Ư cho phép và việc thực hiện phải bảo đảm đúng quy định pháp luật, không được phép vi phạm nguyên tắc, không để tồn tại cơ chế “xin - cho” và phải nhất quán, rõ ràng.