Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Định vị để Hà Nội trở thành trung tâm khoa học công nghệ

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 10/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đã đi thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc.

Tham gia cuộc làm việc có Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà.
 Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo TP trồng cây tại Khu Công viên phần mềm Khu công nghệ cao Hoà Lạc.
Tổng vốn đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng 
Báo cáo về tình hình xây dựng, phát triển của Khu CNC Hòa Lạc, quyền Trưởng ban Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc Lưu Hoàng Long cho biết, đến nay, UBND TP Hà Nội đã giao cho Ban Quản lý 1.530ha trên tổng số 1.586ha để xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc theo quy hoạch. Tính đến thời điểm hiện nay, tổng diện tích đất các nhà đầu tư đang sử dụng tại Khu CNC Hòa Lạc khoảng 240ha trên tổng số khoảng 1.000ha đất khả dụng theo quy hoạch.
Trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay, có 8 dự án mới đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng trên 14.000 tỷ đồng. Tính lũy kế từ khi thành lập đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã thu hút được 94 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 89.300 tỷ đồng. Trong đó có 51 dự án đang hoạt động với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 5 năm gần đây đạt trên 4 tỷ đô la Mỹ. Hiện nay, tại Khu CNC Hòa Lạc có khoảng trên 22.000 người đang học tập và làm việc (khoảng gần 9.000 học sinh, sinh viên và khoảng 13.000 người lao động). Số lượng lao động tại Khu CNC Hòa Lạc có trình độ đại học trở lên trung bình đạt trên 50% và tại một số dự án tỷ lệ này đạt trên 90%.
Cũng theo ông Lưu Hoàng Long cũng cho biết, hiện nay đã có một số sản phẩm công nghệ cao tiêu biểu được phát triển, sản xuất tại Khu CNC Hòa Lạc. Trong đó có điện thoại thông minh 5G, thiết bị mạng 5G do Công ty Vinsmart hợp tác với Qualcomm sản xuất; Rada cảnh giới biển ứng dụng công nghệ 4G, 5G của Tập đoàn Viettel; Cấu kiện động cơ máy bay, các dụng cụ cắt gọt công nghệ cao trong công nghiệp hàng không của Công ty Hanwha…
 Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ và lãnh đạo Bộ KH&CN, TP Hà Nội thăm nhà máy chế tạo linh kiện máy bay Hanwha Aero Engines.
Lãnh đạo Bộ KH&CN và Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã nêu 6 nhóm kiến nghị với TP Hà Nội. Trong đó, về công tác bồi thường GPMB và tái định cư, UBND TP Hà Nội ứng vốn để thực hiện bồi thường, hỗ trợ GPMB phần diện tích còn lại của Khu CNC Hòa Lạc, hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và các công trình phục vụ GPMB cho Khu CNC. Ngoài ra, UBND TP bố trí vốn để xây dựng và hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Vai Réo phục vụ GPMB Khu Công nghiệp Bắc Phú Cát cũ theo chỉ đạo của Chính phủ. Ban Quản lý Khu CNC cũng kiến nghị Hà Nội tiếp tục đầu tư hạ tầng kỹ thuật kết nối và hạ tầng xã hội trong Khu; sớm thành lập và đưa vào hoạt động đồn công an, đội cảnh sát PCCC chuyên ngành để đảm bảo công tác quản lý an ninh, trật tự và PCCC của khu...
Trước đó, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đã trồng cây tại Khu Công viên phần mềm Khu công nghệ cao Hoà Lạc; thăm nhà máy chế tạo linh kiện máy bay Hanwha Aero Engines; thăm và dự lễ cắt băng khánh thành Nhà máy sản xuất thiết bị điện công nghệ cao Á Châu; thăm nhà máy sản xuất thiết bị điện tử thông minh Vinsmart của Tập đoàn Vingoup. 

Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ để phát triển khu công nghệ cao

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian qua, TP đã phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc trên 5 lĩnh vực như: Xúc tiến kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước vào Khu CNC; phối hợp trong xử lý thủ tục cấp phép đầu tư; tham gia vào quá trình đàm phán với Ban Quản lý Khu CNC trong hỗ trợ đầu tư phát triển (TP sẵn sàng hỗ trợ đào tạo công nhân khi vào làm việc tại đây). Ngoài ra, thời gian qua, TP cũng hỗ trợ chỉ đạo huyện Thạch Thất và Quốc Oai trong việc bồi thường GPMB, xây dựng khu tái định cư. Tuy nhiên, theo quy định, triển khai việc này sử dụng nguốn vốn T.Ư nhưng hiện đang bị chậm. 

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc làm việc

Giải đáp một số kiến nghị của Khu CNC Hòa Lạc, Chủ tịch UBND TP cho rằng, trước mắt có thể đấu nối để cấp nước sạch ngay. Phần hạ tầng cấp nước đã được đầu tư sau kiểm toán và báo cáo Thủ tướng Chính phủ có thể vẫn là tài sản của Ban Quản lý Khu hoặc chuyển về Công ty nước sạch Hà Nội để quản lý. 

Về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho công nhân, Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện nay quỹ đất đã có sẵn tại An Khánh và Quốc Oai, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cần có văn bản chính thức với TP để thông qua chủ trương và có thể triển khai ngay trong năm nay việc xây dựng nhà ở cho công nhân các DN công nghệ cao. Về bố trí các tuyến xe buýt, Chủ tịch UBND TP nêu rõ, Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ trong việc bố trí thêm các tuyến buýt đưa đón công nhân của Khu CNC, tuy nhiên, Ban Quản lý cần xác định rõ những tuyến đi, đến của công nhân để TP triển khai đảm bảo hiệu quả.

 Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc làm việc

Cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ của Hà Nội, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, Khu CNC Hòa Lạc được khởi động từ năm 1998 đến nay, nhưng 3/4 chặng đường này là dành cho công tác GPMB. Đến nay, bức tranh của Khu CNC Hòa Lạc cơ bản đã thành hình, hệ sinh thái của một khu công nghiệp CNC với chuỗi sản xuất đồng bộ để đưa ra các sản phẩm “Made in Việt Nam” ngày càng rõ. Tuy nhiên, để tiếp tục thúc đẩy phát triển Khu CNC Hòa Lạc xứng đáng với sự kỳ vọng và góp phần phát triển kinh tế Thủ đô, đất nước, Bộ KH&CN rất mong muốn TP Hà Nội hỗ trợ tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc.

Tập trung hoàn thiện hạ tầng để thu hút đầu tư

Kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô, trung tâm chính trị - hành chính quốc gia nên lĩnh vực khoa học công nghệ luôn được TP quan tâm và đặt mục tiêu phải là trung tâm khoa học công nghệ lớn của cả nước, khu vực cũng như của thế giới. Để làm được này, trong tuần tới, TP sẽ làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ KH&CN để đánh giá toàn diện thực trạng KH&CN của Thủ đô.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc làm việc

Về Khu CNC Hòa Lạc, Bí thư Thành ủy bày tỏ vui mừng trước sự phát triển gần đây. Tuy nhiên, với mục tiêu thu hút các DN công nghệ cao và là động lực về KH&CN cho Thủ đô cũng như cả nước thì kết quả đó vẫn chưa đáp ứng được. Theo Bí thư Thành ủy, tỷ lệ lấp đầy, thu hút đầu tư, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn khiêm tốn, chưa tương xứng với vị thế của Khu CNC; tổng số vốn đầu tư đăng ký mới đạt gần 4 tỷ USD – đây là một kết quả khiêm tốn; cả khu rộng 1.000ha nhưng tỷ lệ lấp đầy mới chỉ đạt 240ha.

“Chúng ta có tổ lớn như này chắc chắn phải tiếp tục đầu tư cho hoàn thiện và chăm chút về hạ tầng để nhìn vào là các nhà đầu tư đã muốn đến”  - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy, Khu CNC Hòa Lạc hiện đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ vừa mới phê duyệt Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc là 1 trong 5 đô thị vệ tinh đầu tiên của Hà Nội được phê duyệt quy hoạch 1/10.000 và Khu CNC Hòa Lạc là phần lõi. Bên cạnh đó, kết nối giao thông với nội đô lịch sử cũng rất thuận lợi bởi ngoài Đại lộ Thăng Long, tới đây TP còn đầu tư dự án đường sắt đô thị để kết nối. Từ đó, Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc phải xác định thời cơ và tranh thủ sự đầu tư của T.Ư, TP để phát triển mạnh hơn.

Ngoài ra, Ban Quản lý cần đẩy mạnh thu hút đầu tư để phát huy hết tiềm năng của Khu. Quan trọng hơn, Khu CNC Hòa Lạc phải đặt yêu cầu về giá trị gia tăng trên 1ha để từ đó lựa chọn những lĩnh vực công nghệ cao và sử dụng ít đất nhưng mang lại hiệu quả lớn. Quan tâm để triển khai hiệu quả các hoạt động nghiên cứu CNC, hoạt động đào tạo nguồn nhân lực, ươm tạo công nghệ và tạo hệ sinh thái cho các starup. Đặc biệt, phải đẩy mạnh CCHC, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư ở cả trong và ngoài nước; nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động...