Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Hiện thực hoá các mục tiêu để quận Hoàng Mai phát triển vượt bậc

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 5/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với quận Hoàng Mai về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025.

Tham dự cuộc làm việc có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương; Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc.
Tạo động lực để phát triển khu vực phía Nam thành phố
Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hoàng Mai là quận đất rộng, người đông. Với vai trò là quận cửa ngõ phía Nam thành phố, việc phải làm sao để đưa Hoàng Mai thành quận phát triển và từ đó làm động lực lan tỏa, kéo các huyện khu vực phía Nam phát triển theo, đóng góp vào sự phát triển của Thủ đô là mong muốn của TP.
Vì vậy, cuộc làm việc để nắm thực trạng, hình thành tư duy tầm nhìn lâu dài nhằm hiện thực hóa khát vọng trên. Qua đó, giúp các cơ quan TP lắng nghe kiến nghị để từng bước tháo gỡ khó khăn và tạo bước phát triển vượt bậc cho quận Hoàng Mai trong thời gian tới.
Hoàn thành vượt kế hoạch 7/15 chỉ tiêu
Báo cáo do Bí thư Quận uỷ Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu trình bày cho thấy, năm 2020 dù gặp nhiều khó khăn thách thức, nhất là ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng quận đã hoàn thành 15/15 chỉ tiêu nhiệm vụ TP giao (trong đó có 7 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức). Thu ngân sách hoàn thành vượt dự toán (đạt 102% so với dự toán). An sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng; dành nhiều nguồn lực hỗ trợ đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng gặp khó khăn trước những tác động của đại dịch Covid-19. 
Ngoài ra, công tác quản lý đô thị, xây dựng, đất đai được thực hiện nghiêm túc và tiếp tục có chuyển biến tích cực, kịp thời, kiên quyết xử lý các vi phạm phát sinh. Đại hội Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã được tổ chức thành công, đảm bảo chất lượng, tiến độ, hiệu quả.
Tuy nhiên, Bí thư Quận uỷ Hoàng Mai cũng thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị còn một số việc chưa quyết liệt, hiệu quả chưa cao. Trong đó, kinh tế tăng trưởng chưa cao, số nợ đọng thuế vẫn còn ở mức cao, kéo dài qua nhiều năm; việc thu tiền sử dụng đất một số dự án vẫn tiếp tục gặp khó khăn; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn hạn chế so với yêu cầu... 
 Bí thư Quận uỷ Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu báo cáo tại cuộc làm việc.
Trên cơ sở đó, Bí thư Quận uỷ Hoàng Mai nêu 6 nhóm lĩnh vực kiến nghị, đề xuất với TP. Đáng chú ý, quận Hoàng Mai kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến lĩnh vực quy hoạch do có nhiều dự án đang gặp vướng mắc. 
Cụ thể, hiện nay, trên địa bàn quận Hoàng Mai có nhiều đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 các khu đô thị từ thời điểm 1996 - 2014 (Khu xây dựng tập trung Định Công 35ha, Khu đô thị mới Tây Nam hồ Linh Đàm, Khu Bắc Linh Đàm, Khu Bắc Linh Đàm mở rộng, Khu đô thị mới Pháp Vân - Tứ Hiệp...) đến nay không còn phù hợp với các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc so với quy hoạch phân khu H2-3 và H2-4 về mật độ xây dựng, tầng cao công trình. Từ đó, đề nghị TP chỉ đạo điều chỉnh quy hoạch chi tiết của dự án cho phù hợp với quy hoạch chung, quy hoạch phân khu để tiếp tục triển khai dự án.
Ngoài ra, quận Hoàng Mai cũng đề nghị TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch vùng bãi phân khu đô thị sông Hồng trong đó có các phường của quận Hoàng Mai (Phường Lĩnh Nam, Trần Phú, Yên Sở, Thanh Trì) với mục tiêu giữ lại khu vực làng xóm hiện hữu, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, khai thác quỹ đất dự kiến theo hướng đô thị sinh thái. 
Liên quan đến lĩnh vực đô thị, quận đề nghị TP giao cho quận làm chủ đầu tư thực hiện một loạt các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn, bằng nguồn vốn ngân sách của quận. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tham mưu làm việc với Bộ Xây dựng để sớm điều chỉnh các quy định còn bất cập liên quan đến quản lý, vận hành nhà chung cư. 
Về môi trường, quận đề nghị TP quan tâm, chỉ đạo xử lý ô nhiễm nguồn nước trên 4 tuyến sông (sông Lừ, sông Sét, sông Kim Ngưu, sông Tô Lịch) đang bị ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường
Đối với lĩnh vực đầu tư công, theo Dự án đầu tư xây dựng nguồn ngân sách TP giai đoạn 2021-2025, quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư 6 dự án giao thông trọng điểm. Từ đó, đề nghị TP bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 đối với các dự án theo tiến độ thực hiện. Trong đó 3 dự án chuyển tiếp, nhu cầu vốn là 3.540 tỷ đồng; 3 dự án mới với tổng mức đầu tư và nhu cầu vốn là 2.301 tỷ đồng…

Làm tốt giải phóng mặt bằng để tạo động lực phát triển

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ đánh giá, quận Hoàng Mai có sự phát triển khá mạnh, đạt được thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực và điều này chứng tỏ chủ trương thành lập lên quận là đúng. Ngoài ra, tăng trưởng 5 năm qua và các chỉ tiêu đề ra đều đạt, tốc độ tăng trưởng xã hội được duy trì, thu ngân sách vượt dự toán, chi cho đầu tư xây dựng cơ bản đạt hơn 90%, nhiều dự án giao thông trọng điểm được đưa vào sử dụng đã phát huy kết quả, tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ quận... “Thành tích trong 17 năm qua và 5 năm gần đây là xuất sắc và đóng góp chung vào sự phát triển của TP” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.

 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu kết luận cuộc làm việc

Nhấn mạnh quận Hoàng Mai có nhiều thuận lợi để phát triển (đất rộng, dân số đông, quận cửa ngõ, giao thông thuận lợi), Bí thư Thành uỷ cho rằng, để đảm bảo phát triển nhanh và bền vững thì còn nhiều thách thức, nhất là tốc độ đô thị hoá, phát triển hạ tầng còn thiếu đồng bộ. Để khắc phục được thì còn rất nhiều việc quận phải làm như: Phát triển kinh - xã hội, bảo vệ môi trường, xây dựng Đảng, phát huy nền tảng văn hoá con người, giải quyết bài toán về áp lực hạ tầng, đảm bảo an ninh trật tự, vấn đề ô nhiễm môi trường… 

“Để trở thành quận phát triển ở khu vực phía Nam của TP thì cần rà soát lại, đánh giá tiềm năng, lợi thế để đề ra những mục tiêu cụ thể cho phát triển. Trước mắt là trong 3 năm tới để chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh. 

Đối với vấn đề quy hoạch, Bí thư Thành uỷ yêu cầu, quận xin ý kiến các bộ ngành để trình TP về quy hoạch phân khu hai bên sông Hồng theo phương châm đảm bảo quy định phòng chống lũ. Ngoài ra, chủ động cùng các nhà đầu tư rà soát lại quy hoạch 1/500 để báo cáo TP. Thành phố phải coi đây là nhiệm vụ trọng điểm để tháo gỡ để tạo ra chủ trương chung cho các quận, huyện khác.

Về các dự án, công trình trọng điểm, Bí thư Thành uỷ đề nghị, với những dự án tạo động lực cho phát triển (Aone Nhật Bản, công viên Yên Sở) cần sớm tháo gỡ vướng mắc để vừa tạo ra không gian phát triển và vừa giải quyết vấn đề giao thông.

Trong vấn đề nước sạch, Bí thư Thành uỷ yêu cầu, chuyển đổi nhà máy nước ngầm sang nước mặt sông Hồng và đi kèm với đó đảm bảo chất lượng nguồn nước cho người dân theo hướng văn minh, đảm bảo môi trường. 

Ngoài ra, nên coi GPMB là vấn đề đột phá trong nhiệm kỳ tới để tạo ra động lực cho phát triển; đăng ký với TP cho áp dụng quy trình rút gọn trong GPMB và đăng ký xây dựng một khu đô thị văn minh. Đồng thời, với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay thì nên chăng quận cần đăng ký xây dựng đội quản lý trật tự xây dựng kiểu mẫu của TP.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác xây dựng Đảng, triển khai Chương trình 01 của Thành ủy gắn với Chỉ thị 15, Nghị quyết 15 gắn với chính quyền đô thị. Kiên trì các nguyên tắc xây dựng Đảng, phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung dân chủ, công khai, minh bạch. Đặc biệt, coi công tác cán bộ là trọng tâm trong nhiệm kỳ này là lấy hiệu quả công việc để đánh giá cán bộ. “Làm sao để khi nói đến Đảng bộ Hoàng Mai thì Thành ủy yên tâm, không phải suy nghĩ gì cả” - Bí thư Thành uỷ nhấn mạnh.