Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội là điểm sáng, hình mẫu chung điển hình

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đánh giá, trong thành công chung của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP là điểm sáng, hình mẫu chung điển hình...

Sáng 18/3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Đoàn khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị có các Ủy viên T.Ư Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh. Dự hội nghị còn có nguyên Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cùng các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị.
Nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động
Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tổ chức 66 hội nghị đóng góp ý kiến đối với các dự án Luật trình Quốc hội thông qua; nhiều cuộc tọa đàm để thảo luận về các dự án luật quan trọng theo kế hoạch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Qua đó, ghi nhận nhiều nội dung góp ý có cơ sở khoa học, thực tiễn báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội; tập hợp được nhiều tư liệu và tài liệu tham khảo, giúp đại biểu nghiên cứu tham gia đóng góp xây dựng luật tại nghị trường kỳ họp Quốc hội có chất lượng.
Xác định công tác giám sát là quan trọng, Đoàn đại biểu Quốc hội TP đã tổ chức 11 đoàn giám sát; tham gia 32 đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội. Nhiều nội dung kiến nghị góp ý của Đoàn được HĐND, UBND TP và các sở, ban ngành, quận, huyện xem xét giải quyết, trả lời bằng văn bản.
Hoạt động tiếp xúc cử tri trong nhiệm kỳ khóa XIV được Đoàn đại biểu Quốc hội TP nghiên cứu đổi mới theo hướng thiết thực hơn với 543 cuộc tiếp xúc cử tri, trong đó có hơn 200 cuộc tiếp xúc cử tri ở phường, xã, cơ sở. Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu Quốc hội TP cũng đã có nhiều nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường quan hệ phối hợp với các cơ quan của Quốc hội và địa phương. Qua đó, đã thể hiện được vai trò là Đoàn đại biểu Quốc hội của Thủ đô.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trò chuyện với các đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội.
Hoạt động hiệu quả trên tất cả các phương diện
Nhìn lại kết quả 5 năm hoạt động, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường nhận định, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội là đoàn thành công nhất trên tất cả các phương diện. Đoàn còn vinh dự khi có sự tham gia Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng – người luôn được cử tri và Nhân dân cả nước xem như “vị cứu tinh” của dân tộc, đất nước trước nạn tham nhũng. Đó là niềm tự hào, niềm tin đã tiếp thêm sức mạnh để các đại biểu Quốc hội Thủ đô có động lực được tiếp tục đóng góp, cống hiến.
 Trong khi đó, khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội TP là một tập thể đoàn kết, trí tuệ, có tính kỷ luật cao, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan cho biết, các đồng chí lãnh đạo đoàn rất có kinh nghiệm trong tổ chức điều hành và luôn tạo điều kiện, chia sẻ, động viên khích lệ để các đại biểu trong đoàn tự tin bày tỏ các chính kiến, giúp đỡ để các đại biểu hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đặc biệt, cử tri của TP Hà nội rất trí tuệ, cởi mở, chân thành và luôn có tinh thần xây dựng. Chính họ đã đóng góp rất tích cực cho sự thành công của hoạt động Quốc hội.
Còn Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đàm Văn Huân cho biết, những ý kiến của cử tri tại các kỳ tiếp xúc được tập hợp, phản ánh thông qua Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã được Chính phủ, Ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bộ, ngành và UBND TP kịp thời nghiên cứu, xem xét giải quyết và trả lời bằng văn bản.
 Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan phát biểu tại hội nghị.
Nâng cao hiệu quả trong tiếp xúc cử tri
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đánh giá, trong thành công chung của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV, hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP là điểm sáng, hình mẫu chung điển hình. Đoàn đại biểu Quốc hội TP cũng đã có nhiều đóng góp to lớn, thực chất, hiệu quả vào công cuộc phát triển của Thủ đô.
Theo Bí thư Thành ủy, với số lượng đại biểu đông, cơ cấu phong phú về những lĩnh vực ngành nghề, độ tuổi kinh nghiệm và nhiệm kỳ qua có biến động nhân sự nhưng Đoàn đã giữ được “phong độ” với nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ, càng về sau càng có nhiều đổi mới trong công tác tiếp xúc cử tri, giám sát, xây dựng pháp luật. Tại các kỳ họp Quốc hội, các đại biểu đã tham gia tích cực với nhiều ý kiến chất lượng, thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, có tính xây dựng.
Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị, tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri. Trong đó TP cần chú ý tính sinh động, kịp thời của hội nghị tiếp xúc cử tri bằng việc thu hút số lượng, thành phần cử tri dự hội nghị tiếp xúc đông hơn, đa dạng hơn; các sở, ngành, quận, huyện, thị xã của TP quan tâm trả lời, giải quyết trực tiếp các ý kiến kiến nghị của cử tri ngay tại hội nghị; những vấn để chưa thể trả lời ngay phải kịp thời ghi nhận, chủ động có câu trả lời cho người dân.
Nhấn mạnh sau khi áp dụng thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, Hà Nội sẽ không còn HĐND cấp phường, Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu Quốc hội cần phải sâu sát hơn trong nắm bắt tình hình Thủ đô và nguyện vọng cử tri để từ đó mới có thể ban hành các chính sách pháp luật sát thực tế. Ngoài ra, tích cực có những đóng góp thiết thực, hỗ trợ TP trong việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho TP phát triển nhanh và bền vững. Về phía TP, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo các cấp chính quyền tạo điều kiện tốt nhất để các đại biểu Quốc hội thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.
 Quang cảnh hội nghị.
“Từ kinh nghiệm rút ra tại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thủ đô, góp phần xứng đáng vào các hoạt động của Quốc hội, đóng góp thiết thực vào mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.