Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Long Biên có tiềm năng trở thành trung tâm đô thị mới ở Tả ngạn sông Hồng

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 22/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì làm việc với quận Long Biên về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025.

Tham dự cuộc làm việc có Trưởng ban Dân vận Thành uỷ Nguyễn Doãn Toản; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông.
 Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc.
Quản lý đô thị phải hướng đến xanh, thông minh, hiện đại
Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Long Biên là một quận duy nhất ở bờ Bắc sông Hồng, có diện tích lớn và đây là lợi thế để phát triển. Đồng thời, đây là một quận quan trọng và có số thu ngân sách lớn của TP. Vì vậy, cuộc làm việc với quận Long Biên nhằm nghiên cứu mô hình phát triển từ một huyện lên quận mới để có tư liệu thực tiễn xây dựng 10 chương trình công tác lớn của TP. Trong có đó chương trình chỉnh trang đô thị, phát triển hiện đại hoá đô thị gắn với kinh tế đô thị. 
Theo Bí thư Thành ủy, trên 70% động lực tăng trưởng của thế giới là từ đô thị. Hà Nội có bài học là một số quận phát triển nhanh nhưng chưa quan tâm đến phát triển kinh tế đô thị. Từ đó, trong một thời gian ngắn trở thành đô thị nén, không có đất dành cho giao thông, trồng cây xanh, xây dựng trường học và thậm chí thu nhập đầu người thấp. Vì vậy, việc quản lý đô thị phải hướng đến xanh, thông minh, hiện đại. 
“Quận Long Biên cần thực hiện tốt vấn đề này trong thời gian tới và phải phấn đấu thành một quận kiểu mẫu của TP. Bởi điều này sẽ góp phần tạo ra sự phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Điều quan trọng là làm sao tìm ra giải pháp để “cực tăng trưởng” này của TP phát triển bứt phá hơn trong thời gian tới” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
 Bí thư Quận uỷ Long Biên Đường Hoài Nam trình bày báo cáo tại cuộc làm việc.
Hoàn thành 16/16 chỉ tiêu
Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, Bí thư Quận uỷ Long Biên Đường Hoài Nam cho biết, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng quận đã hoàn thành toàn diện (16/16 chỉ tiêu) pháp lệnh. Đặc biệt 9/16 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã hoàn thành vượt so với kế hoạch như: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (329%), chỉ tiêu giảm hộ nghèo (195%), thu ngân sách (107%). Hoàn thành 13/15 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020. An sinh xã hội được đảm bảo; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hoàn thành vượt chỉ tiêu về phát triển đảng viên mới; vượt chỉ tiêu về phát triển tổ chức Đảng trong các DN ngoài Nhà nước.
Ngoài ra, tiếp tục chỉ đạo giải quyết có hiệu quả một số vấn đề phức tạp, dân sinh bức xúc, vụ việc khiếu kiện kéo dài. Chỉ đạo các cơ quan trong khối nội chính thường xuyên nắm chắc tình hình vụ việc, vụ án xảy ra trên địa bàn, nhất là các vụ việc phức tạp, nhạy cảm, dư luận Nhân dân quan tâm. Tiếp tục tập trung giải quyết các vụ việc theo Nghị quyết 15- NQ/TU của Thành uỷ Hà Nội. Đến nay còn 1 vụ việc khiếu kiện, đông người; đã đưa ra khỏi danh sách và chuyển quận tiếp tục theo dõi 3 vụ; đề xuất Ban Chỉ đạo của TP chuyển quận theo dõi 1 vụ.
Đề nghị được thực hiện xây dựng công viên chuyên đề
Trên cơ sở đánh giá thực tiễn, ông Đường Hoài Nam nêu 2 nhóm kiến nghị, đề xuất đối với TP để tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển. Trong đó, quận Long Biên đề nghị Thành ủy xem xét, điều chỉnh bổ sung biên chế, hợp đồng, cộng tác viên đối với đảng bộ khối DN có từ 60 chi bộ trực thuộc trở lên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 
  Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo TP xem sa bàn quy hoạch quận Long Biên.
Về phát triển kinh tế - xã hội, quận Long Biên kiến nghị TP đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch phân khu N10 để sớm giải quyết được các bất cập và tiếp tục phát triển đô thị quận Long Biên đảm bảo theo định hướng quy hoạch chung thủ đô. Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (R1-5), sông Đuống (R6) để khai thác hiệu quả quỹ đất vùng bãi.
Theo ông Đường Hoài Nam, quận Long Biên có vị trí địa lý quan trọng phía Đông Bắc Thủ đô, tốc độ đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên trên địa bàn chưa có điểm vui chơi, giải trí phục vụ cộng đồng dân cư trong khu vực và vùng lân cận. Do đó, quận đề nghị TP cho thực hiện xây dựng công viên chuyên đề tại ô QH C.6/CXTP với diện tích 42,37ha bằng nguồn vốn ngân sách của quận.
Bí thư Quận ủy Long Biên cũng kiến nghị TP giao cho quận được thực hiện một số dự án đầu tư hạ tầng thoát nước, giao thông, hệ thống các trường học trên địa bàn… Cụ thể, ông Nam cho biết, hiện trạng thoát nước trên địa bàn quận Long Biên đang có nhiều bất cập khi mưa lớn, hệ thống tiêu thoát không đáp ứng dẫn đến úng ngập cục bộ và úng ngập diện rộng trên địa bàn. Từ đó, đề nghị TP giao quận làm chủ đầu tư thực hiện 3 Dự án (gồm: Xây dựng tuyến mương Long Biên - Cự Khối; Xây dựng tuyến mương Việt Hưng - Cầu Bây và hồ điều hòa Cự Khối; Xây dựng trạm bơm Cự Khối và tuyến mương xả ngoài đê Tả Hồng) với kinh phí khoảng 1.550 tỷ đồng.
Về giao thông, quận Long Biên kiến nghị được làm chủ đầu tư thực hiện 24 dự án với kinh phí khoảng 6.385.68 tỷ đồng nhằm tăng cường kết nối với các nút giao thông chính trọng yếu, đường chính khu vực và đường phân khu vực, giải quyết tình trạng ùn tắc, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, khai thác hiệu quả quỹ đất, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Ngoài ra, quận Long Biên cũng đề nghị TP đẩy nhanh tiến độ đầu tư một số dự án trên địa bàn. Đáng chú ý có dự án cầu Trần Hưng Đạo nhằm giảm tải, chống ùn tắc cho cầu Chương Dương và cầu Vĩnh Tuy; Dự án cầu Giang Biên nhằm hoàn thiện tuyến đường Vành đai 2, nối từ phố Chu Huy Mân qua sông Đuống sang địa phận xã Dương Hà - Gia Lâm...

Tạo đột phá trong xây dựng hạ tầng giao thông, thoát nước

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, Long Biên tuy là quận mới, trẻ nhưng có tốc độ phát triển nhanh, có nhiều bứt phá, vươn lên. Đồng thời là quận duy nhất phía Tả ngạn sông Hồng có tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển. Với tốc độ đô thị hóa nhanh, hệ thống quy hoạch đô thị khá hoàn chỉnh, Long Biên có tiềm năng trở thành trung tâm đô thị mới Tả ngạn sông Hồng.

Thống nhất với những hạn chế quận đã nêu, Bí thư Thành ủy mong muốn, trong thời gian tới, quận Long Biên cần có hướng phát triển kinh tế mạnh mẽ, rõ ràng hơn, cùng với phát triển đô thị phải quan tâm đến phát triển kinh tế đô thị. Lưu ý, lấy mốc năm 2023 (năm kỷ niệm 20 năm thành lập quận) để phấn đấu hoàn thành các tiêu chí đô thị như: Dân số, đường giao thông, thoát nước đô thị.

Bí thư Thành ủy mong muốn, trong tương lai, Đảng bộ quận Long Biên phải là đảng bộ vững mạnh, tiêu biểu, có nhiều mô hình hay, cách làm tốt. Bên cạnh đó, cần quản lý tốt hơn việc sử dụng đất đai, ngăn chặn xử lý tồn tại không để phát sinh các công trình xây dựng trái phép trên đất công, đất nông nghiệp. Tăng cường hiệu lực trong công tác GPMB; giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp còn tồn đọng.

“Về định hướng phát triển, quận cần chú trọng tiêu chí giàu, đẹp, văn minh, hiện đại. Tiếp tục chú trọng công tác xấy dựng đảng, hệ thống chính trị, nhất là ở cơ sở; phấn đấu là đơn vị đi đầu trong phong trào thi đua của TP. Cùng với phát triển kinh tế - xã hội phải ưu tiên, tập trung công tác phòng chống dịch hiệu quả. Nhất là các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, ở các khu cách ly, khám chữa bệnh trong các sơ sở y tế, các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân” - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Về các kiến nghị cụ thể của quận, Bí thư Thành ủy đề nghị TP, các sở ngành cùng phối hợp với quận quan tâm, tạo điều kiện xem xét, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, trên cơ sở, quận phải có tầm nhìn dài hạn để xây dựng đô thị đồng bộ; cần đột phá mạnh hơn trong xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, thoát nước và xử lý nước thải.

 Quang cảnh Hội nghị

Trong quy hoạch, sớm chú trọng đến không gian ngầm và đất dành cho công cộng; quan tâm phát triển hạ tầng cho sản xuất: Công viên phần mềm, công viên chuyên đề, cơ sở hạ tầng cho trung tâm thương mại cấp vùng, logistic. Đồng thời, tăng cường phát triển đô thị gắn với phát triển kinh tế đô thị như kinh tế đêm, du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, du lịch đường thủy; tập trung làm nông nghiệp sạch, công nghệ cao. Quan tâm hơn nữa đến phát triển doanh nghiệp và hoạt động khởi nghiệp, đưa các hộ kinh doanh thành doanh nghiệp để quản lý tốt công tác thuế.

Nhiệm vụ trước mắt, cần tăng cường an ninh đô thị, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong dịp tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp và dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Chú trọng chăm lo tốt công tác chuẩn bị tết, quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường, cổ động trực quan tạo không khí vui tươi, phấn khởi để mừng Đảng, mừng Xuân.