Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quận Ba Đình phải là điển hình về xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp

Trần Long - Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Ba Đình phải làm gương và là điển hình về xây dựng đô thị xanh – sạch - đẹp” - Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Sáng 10/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc với Quận ủy Ba Đình về công tác phòng, chống dịch Covid-19; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020; công tác chỉ đạo Đại hội Đảng bộ cơ sở và Đại hội lần thứ XXVI Đảng bộ quận, nhiệm kỳ 2020-2025.
Tham dự buổi làm việc có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi làm việc.
417/420 chi bộ đã tổ chức xong Đại hội
Theo Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Ba Đình Đặng Văn Tường, trong 2 tháng đầu năm 2020, kinh tế của quận tăng trưởng khá, thu ngân sách đạt trên 1.204 tỷ đồng và chi ngân sách đạt trên 351 tỷ đồng. Quận cũng thực hiện sáp nhập 380 tổ dân phố xuống còn 216 tổ dân phố. Đối với việc thực hiện chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXV, quận Ba Đình đã hoàn thành toàn bộ 14 chỉ tiêu. Trong đó, có 10 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 2 chỉ tiêu hoàn thành trước 2 năm và đến nay toàn quận không còn hộ nghèo.
Về công tác chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tính đến 31/1/2020, có 417/420 chi bộ đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2022. Đối với các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Quận ủy, tính đến ngày 10/3, đã có 16/56 tổ chức cơ sở đảng tổ chức Đại hội và đảm bảo tiến độ đến 17/3 thì toàn bộ 56/56 tổ chức đảng trực thuộc Quận ủy sẽ tổ chức xong đại hội nhiệm kỳ 2020-2025.
Về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025, dự kiến sẽ được tổ chức trong 3 ngày (từ 27-29/4/2020). Đến nay, Ban Thường vụ Quận ủy đã xây dựng dự thảo lần thứ 4 Văn kiện Đại hội và đang tiếp tục xin ý kiến để hoàn thiện. Đối với công tác nhân sự, Ban Thường vụ Quận ủy đã rà soát, bổ sung, kiện toàn 5 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ quận, 3 đồng chí Ủy viên ban Thường vụ Quận ủy và thực hiện các quy trình nhân sự, dự thảo Đề án nhân sự đảm bảo đúng quy trình, quy định...
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại buổi làm việc.
Đánh giá toàn diện ảnh hưởng dịch Covid-19
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sự chủ động vào cuộc, triển khai nhanh việc xác minh người tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 và tổ chức thực hiện các hình thức cách ly theo quy định. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP đề nghị, quận bổ sung đánh giá về ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong văn kiện Đại hội Đảng bộ quận và xây dựng cơ chế phối hợp để giải quyết việc người dân ở nơi khác về khiếu kiện tại các cơ quan T.Ư đóng trên địa bàn.
Trong khi đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận sự nghiêm túc, chủ động, tích cực của quận Ba Đình trong thực hiện chỉ đạo của T.Ư, Thành ủy về Đại hội Đảng các cấp với tiến độ, chất lượng đạt yêu cầu. Nhấn mạnh nhiệm vụ ưu tiên số một trong giai đoạn này là phòng chống dịch bệnh Covid-19, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị, đối với Đại hội Đảng bộ 12 phường còn lại quận có thể giãn thời gian vì khung kế hoạch vẫn còn. Đối với các chi, đảng bộ trực thuộc còn lại không liên quan trực tiếp đến công tác phòng, chống dịch bệnh thì vẫn triển khai Đại hội bình thường. Đồng thời, trong văn kiện Đại hội, quận Ba Đình cần bổ sung đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với kinh tế - xã hội của quận và nhấn mạnh yêu cầu về nhiệm vụ đảm bảo, giữ vững tuyệt đối an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc.
Đảm bảo 100% tổ chức đảng tổ chức Đại hội thành công
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đánh giá, cùng với đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thì quận Ba Đình cũng có tốc độ tăng trưởng kinh tế khá và là một trong bốn quận có mức thu ngân sách cao nhất của TP. Ngoài ra, các lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường có chuyển biến tích cực; văn hóa xã hội được triển khai hiệu quả, an sinh xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được triển khai toàn diện.
Nhấn mạnh quận Ba Đình có vai trò, vị trí rất quan trọng với Thủ đô, Bí thư Thành ủy đề nghị, quận Ba Đình cần nhận thức sâu sắc về điều này để từ đó xác định tầm nhìn, quan điểm phát triển trong các văn kiện Đại hội Đảng bộ quận với quyết tâm xây dựng Đảng bộ làm gương cho các đảng bộ khác. “Ba Đình phải làm gương và là điển hình về xây dựng đô thị xanh – sạch - đẹp” -  Bí thư Thành ủy yêu cầu.
Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn, Bí thư Thành ủy lưu ý, quận cần đánh giá, dự báo tác động của dịch và có giải pháp hiệu quả để trước mắt bảo đảm thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.Để thực hiện các mục tiêu này, Bí thư Thành ủy cho biết, cả Hà Nội sẽ cùng với Ba Đình và vì Ba Đình để thực hiện, song Ba Đình cũng phải vì Thủ đô.
Đối với công tác chuẩn bị Đại hội, Bí thư Thành ủy yêu cầu, trong quá trình chỉ đạo tổ chức Đại hội, quận phải theo sát tình hình, phân công nhiệm vụ cụ thể gắn với trách nhiệm cá nhân từng đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy với từng đảng bộ, chi bộ cơ sở. Đồng thời, chú ý thực hiện đồng bộ việc tổ chức Đại hội với sắp xếp tổ dân phố và thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị; chú trọng rà soát thường xuyên, toàn diện, nắm chắc tình hình từng đảng bộ, chi bộ cơ sở; thực hiện tốt chính sách cán bộ và quan tâm, động viên kịp thời những đồng chí không tiếp tục công tác trong nhiệm kỳ mới.
“Trong quá trình chỉ đạo, tổ chức đại hội, quận phải rà soát lại các tổ chức cơ sở đảng cần tiếp tục củng cố và những vụ việc phức tạp, tồn đọng. Nhất là liên quan đến mương Phan Kế Bình và 8B Lê Trực. Các đồng chí Ủy viên Thường vụ cấp ủy, các đoàn công tác chỉ đạo Đại hội sâu sát, chịu trách nhiệm về Đại hội của cấp mình và các đơn vị được phân công để đảm bảo 100% tổ chức đảng thuộc Đảng bộ TP tổ chức Đại hội thành công” - Bí thư Thành ủy lưu ý.