Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đối thoại với đoàn viên, thanh niên

Việt An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 25/3, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn đã đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước với chủ đề "Khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên".

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước .
Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn đã đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi trong và ngoài nước .

Buổi đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Theo tổng hợp của Ban tổ chức, chương trình đã có hơn 3.000 câu hỏi từ đoàn viên, thanh niên gửi tới Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn.

Qua 3 phần đối thoại “Khát vọng”, “Lẽ sống” và “Tự hào tiến bước”, các bạn trẻ đã bày tỏ và được chia sẻ về nhiều vấn đề như: Giải pháp để hỗ trợ đoàn viên, thanh niên trong các nhà trường tham gia nghiên cứu khoa học, tạo ra nhiều sản phẩm mang tính trí tuệ, công nghệ cao? Làm thế nào để có thể cổ vũ tinh thần và khát vọng cống hiến của thanh niên Việt Nam đang công tác, học tập tại nước ngoài mạnh mẽ, hiệu quả, thực chất hơn nữa?

Trong năm 2022 và những năm tiếp theo, T.Ư Đoàn và các tổ chức của thanh niên Việt Nam có những chương trình, đề án, giải pháp gì để tiếp tục khơi dậy, cổ vũ và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế?

Các bạn trẻ còn quan tâm T.Ư Đoàn sẽ có những hỗ trợ như thế nào để ý tưởng sáng tạo của Thanh niên được triển khai, hiện thực hóa; những phương án, định hướng để phát huy vai trò của thanh niên trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số.

Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đối thoại với đoàn viên, thanh niên - Ảnh 1

Lắng nghe và trả lời các câu hỏi, Bí Thư Thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả Đề án xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030; tôn vinh học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ qua các danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”…

Các hoạt động hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp sẽ được triển khai đồng bộ, tiêu biểu như: Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp, Hành trình “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo”, Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Startup Hunt… Bên cạnh đó là chuỗi hoạt động đào tạo, tập huấn, cung cấp kiến thức cho bạn trẻ khởi nghiệp; xây dựng quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp theo phương thức xã hội hóa…

Theo Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, trong thời đại bùng nổ công nghệ hiện nay, thế hệ trẻ có điểm mạnh đặc trưng là sự ham học hỏi, tư duy độc lập, sáng tạo, không lệ thuộc vào lối mòn. Tuy nhiên, một bộ phận thế hệ trẻ lại sa vào chủ nghĩa cá nhân, chạy theo những xu hướng văn hóa, trào lưu không phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc.

Vì vậy, Tổ chức Đoàn cần chuyển hướng công tác tuyên truyền, giáo dục từ một chiều thành đa chiều, có sự tương tác thường xuyên giữa tổ chức Đoàn với đoàn viên, thanh niên; tăng cường chuyển đổi số; đẩy mạnh giáo dục qua các phong trào hành động cách mạng từ thực tiễn…

Theo Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, khi thanh niên đã có tinh thần và khát vọng cống hiến thì dù ở đâu cũng có thể cống hiến. Hiện T.Ư Đoàn có tới 21 tổ chức Đoàn tại nước ngoài, Mạng lưới tri thức trẻ sinh viên toàn cầu lên tới 10.000 người. “Quan điểm chung của Đảng, Nhà nước luôn khuyến khích các bạn đóng góp cho quốc gia dù là ở trong và ngoài nước, không chỉ những bạn du học sinh, nghiên cứu sinh Việt Nam” – Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Tuấn khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần