Bỉ: Tiếp tục thất bại trong việc thành lập chính phủ mới

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các chính đảng ở Bỉ đã bỏ lỡ thời hạn chót đến ngày 5/1/2011 phải cam kết nối lại đàm phán về thành lập chính phủ mới.

KTĐT - Các chính đảng ở Bỉ đã bỏ lỡ thời hạn chót đến ngày 5/1/2011 phải cam kết nối lại đàm phán về thành lập chính phủ mới.

Diễn biến này làm tiêu tan hy vọng chấm dứt tình trạng nước Bỉ không có người "cầm lái" kể từ sau ngày tổng tuyển cử giữa tháng Sáu năm ngoái.

Nhằm hàn gắn bất đồng trong tiến trình thành lập chính phủ mới giữa các đảng nói tiếng Pháp và tiếng Hà Lan có chân trong Quốc hội, nhà trung gian hòa giải Johan Vande Lanotte ngày 3/1 vừa qua đã đưa ra bản đề xuất dài 60 trang để các chính đảng xem xét. Theo đó, các cộng đồng nói tiếng Pháp và tiếng Hà Lan được trao thêm quyền tự trị theo đúng yêu cầu của Liên minh Flemish Mới (N-VA), đảng chiếm số ghế nhiều nhất trong Quốc hội hiện nay.

Tuy nhiên, tại cuộc họp kín ngày 5/1, V-NA khẳng định họ có "những lưu ý cơ bản," nói cách khác là phản đối đề xuất của ông Lanotte, đồng thời tuyên bố úp mở rằng đảng này "chỉ có cảm giác" muốn tham gia các cuộc đàm phán cuối cùng nếu các đảng khác chấp nhận quan điểm của V-NA.

Đảng Xã hội (PS) chưa bày tỏ lập trường đối với đề xuất mới, trong khi Đảng Flemish thứ hai muốn được bảo lưu quan điểm của mình, và các đảng còn lại cũng đặt điều kiện cho việc chấp thuận đề xuất mới.

Mặc dù chiếm nhiều ghế nhất trong Quốc hội, V-NA vẫn phải đàm phán thành lập liên minh đa số để thành lập chính phủ mới theo chế độ bầu cử ở Bỉ.

Các thất bại liên tiếp trong tiến trình thành lập chính phủ trong 206 ngày qua đang đe dọa nền kinh tế Bỉ, bất chấp các nỗ lực kiểm soát nợ nhà nước của chính phủ tạm quyền.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Standard & Poor cảnh báo sẽ hạ mức xếp hạng của Bỉ trong sáu tháng tới nếu nước này không thành lập được chính phủ mới./.