Bị truy nã vẫn mở công ty để lừa đảo

Chia sẻ

KTĐT - Bị truy nã vì lừa đảo xuất khẩu lao động, Lại Đắc Chung trốn vào các tỉnh phía Nam. Được một thời gian, Chung từ Nam ra Hà Nội mở công ty...

KTĐT - Bị truy nã vì lừa đảo xuất khẩu lao động, Lại Đắc Chung trốn vào các tỉnh phía Nam. Được một thời gian, Chung từ Nam ra Hà Nội mở công ty...

Ngày 10/11, Phòng 4, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm cho biết vừa phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ đối tượng truy nã Lại Đắc Chung, 32 tuổi, trú tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du, Bắc Ninh, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đắc Sơn, trụ sở tại xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội.

Trở lại quá khứ của Giám đốc Chung, anh ta đã từng có 1 tiền án từ năm 2007, bị TAND tỉnh Bắc Ninh xử phạt 9 tháng tù, cho hưởng án treo vì tội trộm cắp tài sản. Ra tù, Chung mở Công ty TNHH Đắc Sơn ở Bắc Ninh, cổ phần, hợp tác với một số đơn vị khác để làm ăn. Chiêu bài của Chung là tuyển người đưa đi xuất khẩu lao động với hình thức lạ lùng. Mỗi người muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Hàn Quốc… đều phải nộp cho anh ta số tiền từ 30.000 USD đến 35.000 USD.

Thế nhưng, sau khi nhận tiền, số người này không được đi sang các nước ngay mà phải học nghề tại một trường dạy nghề ở Bắc Ninh trong thời gian 3 năm. Số người nộp tiền đều phải đi học tại trường dạy nghề, trong thời gian đó vẫn phải đóng tiền học phí như các học viên khác. Sự việc chỉ vỡ lở vào năm 2008,  khi một học viên trong một vụ trả thù nhầm đã tử vong.

Quá trình điều tra vụ trọng án này, CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh phát hiện một chi tiết do người nhà nạn nhân cung cấp, đó là nạn nhân đang học nghề, chờ đi xuất khẩu lao động. Khi được CQĐT mời lên làm rõ về việc Công ty Chung có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động hay không, Chung liền trốn biệt tăm. Khi đó, rất nhiều người lao động mới biết đã bị Chung lừa đảo. Sau đó, nhiều bị hại đã gửi đơn lên cơ quan chức năng tố cáo hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động của Chung. Quá trình điều tra, ngày 31/8/2009, CQĐT Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra lệnh truy nã đối với Lại Đắc Chung về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bẵng đi một thời gian, khi vụ án đã tạm lắng xuống, Công an tỉnh Bắc Ninh vẫn ráo riết truy lùng đối tượng lừa đảo, trốn truy nã. Tháng 10/2010, Công an tỉnh đã có công văn đề nghị Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phối hợp bắt giữ đối tượng.

Quá trình rà soát, các trinh sát đã nghi vấn một giám đốc Công ty TNHH ở Hà Nội có tên là Lại Đắc Chung, quê ở Bắc Ninh, hiện đang làm Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đắc Sơn, chuyên về kinh doanh vật liệu xây dựng, san nền, phá dỡ công trình xây dựng… So với tấm ảnh truy nã, bề ngoài, trông vị Giám đốc này không có vẻ gì giống với đối tượng trốn truy nã. Anh ta để tóc húi cua, ăn mặc khá sành điệu còn tấm ảnh trong lệnh truy nã Lại Đắc Chung chải tóc ngôi một bên, vẻ mặt khắc khổ, ăn mặc giản dị. Xác định đúng đối tượng, các trinh sát Phòng 4 Cục Cảnh sát truy nã tội phạm phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ.

Tại CQĐT, bước đầu, Chung khai nhận, sau khi lừa đảo xuất khẩu lao động, anh ta trốn vào các tỉnh phía Nam và có tiền, anh ta lao vào buôn bán bất động sản. Thỉnh thoảng, Chung có trốn về nhà vào ban đêm để thăm con rồi đi ngay. Trốn một thời gian, Chung từ Nam ra Hà Nội mở công ty để làm ăn. Theo lời khai ban đầu của đối tượng, Chung đã lừa đảo hàng chục người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động ở các tỉnh miền Bắc, với số tiền ước tính hàng trăm nghìn USD.

Hiện hồ sơ và đối tượng đã được Cục Cảnh sát truy nã tội phạm bàn giao cho Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.