Bỉ tưởng niệm nạn nhân tai nạn xe buýt

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong số 28 người đã chết ngày 13/3 khi chiếc xe buýt của họ đâm vào một bức tường bêtông trong một đường hầm xuyên qua núi tại Thụy Sĩ, 17 người đến từ thị trấn Lommel gần biên giới với Hà Lan, trong đó có 6 trẻ em mang quốc tịch Hà Lan.

Vua Albert II của Bỉ, cùng với Thái tử Hà Lan, đã chủ trì một lễ tưởng niệm ngày 21/3 tại thị trấn Lommel dành cho 15 trẻ em và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ tai nạn xe buýt kinh hoàng tại Thụy Sĩ vào tuần trước.

Bắt đầu theo kế hoạch vào lúc 9 giờ 30 (giờ GMT), buổi lễ được tổ chức trong một trung tâm cộng đồng với sự tham gia của 5.000 người sẽ được truyền hình trực tiếp. Bên cạnh đó, còn có 4.000 người tham gia đưa tang đang chờ đợi được xem sự kiện này qua hai màn hình khổng lồ ở bên ngoài, nhằm tưởng nhớ những nạn nhân trẻ tuổi của vụ tai nạn thảm khốc nói trên.

Trong số 28 người đã chết ngày 13/3 khi chiếc xe buýt của họ đâm vào một bức tường bêtông trong một đường hầm xuyên qua núi tại Thụy Sĩ, 17 người đến từ thị trấn Lommel gần biên giới với Hà Lan, trong đó có 6 trẻ em mang quốc tịch Hà Lan.

Vua Albert II và hoàng hậu Paola sẽ tham dự cùng người thừa kế ngai vàng của Hà Lan, Thái tử Willem-Alexander - người có người anh trai đang được chăm sóc sau vụ tai nạn trượt tuyết - và vợ là Maxima, cùng với Thủ tướng Bỉ Elio Di Rupo và người đồng sự Hà Lan Mark Rutte và Tổng thống Thụy Sĩ Eveline Widmer-Schlumpf.

Các thành viên của dịch vụ cứu hộ Thụy Sĩ, các nhân viên cứu hỏa, cảnh sát và những nhân viên cứu trợ khác, những người đã kéo những đứa trẻ khỏi đống đổ nát và đưa chúng đến bệnh viện, cũng sẽ tham dự buổi lễ. Cái chết của 28 người trên chiếc xe buýt xấu số, bao gồm cả hai người lái xe, đã gây sốc cho toàn nước Bỉ.

Các binh sỹ sẽ mang quan tài của 15 đứa trẻ, ở độ tuổi từ 11 đến 12, vào trong hội trường, nơi 2.500 chỗ ngồi đã được dành riêng cho gia đình và các thành viên của ngôi trường có tên 'T Stekske.

Một trợ giáo và một đứa bé đã được chôn cất trước đó sẽ được tưởng nhớ bằng những bức ảnh.

Buổi lễ kéo dài 1 giờ, bao gồm đọc và hát thánh ca, sẽ được tiếp tục với lễ chôn cất có tính chất gia đình, trong số đó hầu hết các trẻ em và giáo viên sẽ được chôn cất cùng nhau trong nghĩa trang của Lommel.

Một lễ tưởng niệm riêng cũng được lên kế hoạch vào ngày 22/3 tại thị trấn Heverlee, nơi sinh sống của 7 đứa trẻ và 2 người lớn trong số các nạn nhân. Ba cô bé còn sống sót sau vụ tai nạn đã thoát khỏi hôn mê và không còn trong tình trạng nguy kịch, bệnh viện của Thụy Sĩ - nơi họ đang được chăm sóc - cho biết ngày 20/3.

"Sức khỏe của những bệnh nhân nhỏ tuổi này đã được cải thiện đáng kể và không còn mối đe dọa trực tiếp nào đến cuộc sống của họ nữa," bệnh viện của đại học Lausanne cho biết trong một tuyên bố. Các nhà điều tra Thụy Sĩ sớm đến Bỉ để hỏi những đứa trẻ trên xe trong một nỗ lực nhằm xác định nguyên nhân của vụ tai nạn.