Biển Đông nguy cơ đón bão số 7

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bão số 6 mới tan đi được ít ngày, biển Đông lại đứng trước nguy cơ đón áp thấp nhiệt đới mới. Áp thấp nhiệt đới đang có xu hướng mạnh dần lên; nhiều khả năng trở thành cơn bão số 7 tác động đến đất liền nước ta.

Bản tin cuối giờ chiều nay của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 13 giờ ngày 21/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 123,0 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 230km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Đáng chú ý, cơ quan khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ tăng lên, có thể mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3, ở phía Đông khu vực Bắc biển Đông.

Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển khá nhanh vào biển Đông.
Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển khá nhanh vào biển Đông.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ, giảm thiểu thiệt hại, chiều 21/10, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có công điện đề nghị các bộ ngành, địa phương từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa tập trung ứng phó.

Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt là theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 18,0 đến 21,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 116,0 độ Kinh Đông. Vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo.

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi. Giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến ATNĐ để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Bộ Ngoại giao liên hệ với các quốc gia trong khu vực đề nghị tạo điều kiện cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần