Biến động "trái chiều" trên thị trường BĐS

Chia sẻ

KTĐT - Thời gian gần đây, thị trường đất nền dự án tại Hà Nội đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, vì thế giá đất trong nhiều dự án tăng chóng mặt.

KTĐT - Thời gian gần đây, thị trường đất nền dự án tại Hà Nội đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, vì thế giá đất trong nhiều dự án tăng chóng mặt.

Trong khi thị trường đất nền dự án Hà Nội manh nha xu hướng “sốt” thì tại TPHCM phân khúc này lại dần giảm giá. Với thị trường nhà ở, các chủ đầu tư TPHCM đang nhắm đến chung cư bình dân ở ven đô thì tại Hà Nội lại chưa được chú ý.

“Sốt” đất nền do nhiều dự án tiếp tục được triển khai

Thời gian gần đây, thị trường đất nền dự án tại Hà Nội đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư, vì thế giá đất trong nhiều dự án tăng chóng mặt.

Cùng với những khởi sắc của nền kinh tế trong nước thì nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng đột biến này là do Hà Nội vừa công bố 240 đồ án, dự án được tiếp tục triển khai sau thời gian tạm dừng để phục vụ công tác rà soát.

Trong số 240 đồ án, dự án nói trên, có rất nhiều các dự án về khu đô thị mới như: Khu đô thị mới Dương Nội, Kiến Hưng, Lê Trọng Tấn, Mỗ Lao, TSQ Galaxy, BMC, AIC, CEO, Nam An Khánh, Cổ Nhuế, Mỹ Đình - Mễ Trì...

Không chỉ đất nền dự án, một số vị trí đất tại những khu vực mới thông cầu, làm đường ở Hà Nội cũng tăng giá mạnh. Tuy nhiên, theo cảnh báo của nhiều chuyên gia, cần phải tỉnh táo trước thủ đoạn tung tin đồn, tạo thông tin ảo đối với một số khu vực của giới đầu cơ để tránh rủi ro.

Ngược lại, tại TPHCM, phân tích của VietRees chỉ ra rằng, thị trường đất nền dự án vào đầu quý III sốt giá đáng kể (5%) nhưng bước vào giai đoạn tháng 8, tháng 9 thì mức tăng chỉ còn 1,2 - 1,3%/tháng, lượng giao dịch cũng chững lại, lượng người rao bán nhiều hơn mua do phụ thuộc vào nhiều yếu tố như về pháp lý, thuế và lãi suất ngân hàng.

Tuy vậy nếu so với các dự án căn hộ cao cấp thì thị trường đất nền vẫn được ưa chuộng hơn do người mua bất động sản hiện nay có tâm lý để dành và “thủ”.

Xu hướng tìm nhà giá thấp ở vùng ven đô

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, tại TPHCM, xu hướng xây dựng dự án chung cư bình dân tại các quận ven với thiết kế căn hộ nhỏ gọn, giá bán trung bình hiện đang là chiến lược của nhiều chủ đầu tư. Giá bán căn hộ xây dựng ven đô chỉ từ 10 - 12 triệu đồng/m2 đang ngày càng hút khách.

Theo ý kiến của một số chủ đầu tư, đây là phân khúc thị trường tiềm năng mà lâu nay bị bỏ quên. Nhưng để khai thác thị trường này hiệu quả, các dự án nhà ở không chỉ có giá hợp lý mà thủ tục phải nhanh gọn, xây xong bán trao tay luôn để còn quay vòng vốn, mà điều này thì trong các chương trình nhà ở giá thấp của Chính phủ chưa thỏa mãn được.

Không giống như TPHCM, tại Hà Nội chưa xuất hiện nhiều các dự án chung cư bình dân tại các vùng ven đô. Hơn nữa, khi địa giới Hà Nội mở rộng thì khái niệm vùng ven đô cũng đã khác.

Chẳng hạn, các chung cư như ở Văn Quán, Xa La sẽ phải là xa trung tâm so với định hướng phát triển trong tương lai nhưng hiện tại nếu tính quãng đường đến hồ Hoàn Kiếm thì phải hơn chục km. Trong khi đó, giá nhà chung cư ở đây cũng khá cao, như ở Xa La ít nhất cũng 17,18 triệu đồng/m2, Văn Quán thì còn đắt hơn...

Trước tình hình đó, tại Hà Nội đã hình thành nên các chung cư tư nhân (hay còn gọi là chung cư mini) ngay tại những khu vực nằm trong nội thành, phổ biến là ở quận Cầu Giấy. Giá nhà chung cư ở đây dao động trong khoảng 500 - 800 triệu đồng. Khách hàng của loại nhà ở bình dân này phần lớn là những cặp vợ chồng trẻ hoặc người dân ở các tỉnh về thành phố học tập và làm việc.

Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất đối với những người mua căn hộ chung cư này là tính pháp lý. Cho đến thời điểm hiện nay, theo khảo sát của Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) thì chưa có trường hợp nào được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà do không đủ điều kiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần