DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Biến thể Delta lây lan "như cháy rừng"

Cẩm Anh
02-08-2021 22:05
Kinhtedothi - Làn sóng Covid-19 đang tái bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, với sự xuất hiện của biến thể Delta.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, biến thể Delta, lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ và hiện đang chiếm phần lớn số ca mắc trên toàn thế giới, "có khả năng nghiêm trọng hơn" so với các phiên bản trước.
Cơ quan này trích dẫn nghiên cứu ở Canada, Singapore và Scotland cho thấy những người bị nhiễm biến thể Delta có tỷ lệ nhập viện cao hơn các phiên bản virus trước đó.
Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhiễm Delta phát bệnh nhanh hơn và trong một số trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những ca mắc chủng virus Covid-19 khác họ từng điều trị. Ảnh: Reuters
Cụ thể, các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm Delta cho biết các triệu chứng Covid-19 khởi phát nhanh hơn và ở nhiều khu vực, với tổng số các trường hợp nguy kịch gia tăng.
Giới chuyên gia đang nghiên cứu xem ngoài khả năng lây lan nhanh, biến thể Delta có làm triệu chứng trở nặng hơn các biến thể khác trên bệnh nhân hay không.
Ngoài ra, các chuyên gia cho biết tốc độ lây lan nhanh của biến thể Delta cũng góp phần làm cho một số lượng lớn các ca bệnh nặng đến bệnh viện.
Theo báo cáo của CDC, biến thể Delta dễ lây lan như bệnh thủy đậu và hơn nhiều so với cảm lạnh hoặc cúm thông thường.
Shane Crotty, một nhà virus học tại Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego cho biết, có minh chứng cho thấy Delta khiến bệnh nhân nguy kịch hơn, từ nghiên cứu ở Scotland, nơi các bệnh nhân mắc biến thể Delta tăng gần gấp đôi nguy cơ nhập viện so với các phiên bản virus Covid-19 khác.
Phần lớn các trường hợp nhập viện và tử vong do Covid-19 ở Mỹ là ở những người chưa được chủng ngừa. Tỷ lệ bệnh nặng, đặc biệt là ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, một lần nữa khiến các nhân viên y tế trên tuyến đầu đại dịch chịu áp lực nặng nề.
Tiến sĩ Michelle Barron - Giám đốc y tế cấp cao về phòng chống và kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại UCHealth của Colorado cho biết: "Đây giống như một đám cháy rừng, đây không phải là lửa trại âm ỉ. Đó là ngọn lửa đang bùng cháy".
Nghiên cứu từ Trung Quốc cho thấy biến thể Delta sao chép nhanh hơn nhiều và tạo ra lượng virus trong cơ thể gấp 1.000 lần so với chủng ban đầu. Điều này cho thấy mối nguy hiểm lớn nhất của làn sóng bùng phát dịch này, theo bà Barron.
Các bác sĩ khác cho biết những bệnh nhân mắc biến thể Delta phát bệnh nhanh hơn và trong một số trường hợp có các triệu chứng nghiêm trọng hơn so với những bệnh nhân họ đã điều trị trước đó trong đại dịch.