DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Biến thể mới gấp đôi đột biến trong Delta, nhiều nước đồng loạt cảnh báo đỏ

Nam Trung
26-11-2021 09:53
Kinhtedothi - Biến thể B.1.1.529, đã xuất hiện trong 10 trường hợp nhiễm tại 3 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang trong mình nhiều đột biến nhất từ trước tới nay.
Tin liên quan
Đã phát hiện 10 trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.529 tại 3 quốc gia và vùng lãnh thổ là Nam Phi, Botswana và Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Daily Mail
Ngày 25/11, các nhà khoa học ở Nam Phi cho biết họ đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với số lượng lớn các đột biến và cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số ca mắc Covid-19 ở nước này.

Trong cuộc họp báo, nhà virus học Nam Phi Tulio de Oliveira cho biết biến thể mới là B.1.1.529 có số lượng đột biến cao. Hôm 24/11, số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày của nước này là 1.200, tăng 106 ca so với số ngày có người nhiễm nhiều nhất ghi nhận trong tháng đã ghi nhận trước đó.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết biến thể này là “mối quan ngại sâu sắc” và “mối đe dọa lớn” vì gây ra sự gia tăng số ca nhiễm theo cấp số nhân. WHO cho biết cơ quan này đang “theo dõi sát sao” biến thể mới và dự kiến sẽ họp vào ngày 26/11 để đánh giá cấp độ nguy hiểm của biến thể.

Biến thể B.1.1.529, có thể sẽ được gọi tên là “Nu”, hiện đã được báo cáo với 10 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 3 quốc gia và vùng lãnh thổ là Nam Phi, Botswana và Hong Kong (Trung Quốc).

Theo Giáo sư Cyrille Cohen -Trưởng phòng thí nghiệm miễn dịch thuộc Đại học Bar-Ilan, B.1.1.529 mang theo 32 đột biến, rất nhiều trong số này cho thấy khả năng lây truyền mạnh, kháng vaccine, đồng thời có nhiều thay đổi đối với protein đột biến hơn bất kỳ biến thể nào khác.

Cùng ngày, Chính phủ Anh và Israel ra thông báo đưa một loạt quốc gia ở miền Nam châu Phi vào diện “cảnh báo đỏ” về hoạt động đi lại sau khi các cơ quan y tế quốc gia này bày tỏ mối quan ngại về biến thể B.1.1.529.

Anh thông báo tạm thời cấm các chuyến bay từ Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini kể từ ngày 26/11 và những du khách Anh trở về từ những điểm đến đó sẽ phải cách ly. Ngoài 6 quốc gia này, Israel bổ sung thêm Mozambique vào danh sách tạm thời cấm nhập cảnh của mình.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid viết: “Những gì chúng tôi biết là có một số lượng đột biến đáng kể (trong biến thể B.1.1.529), có thể là gấp đôi số lượng đột biến mà chúng tôi đã phát hiện trong biến thể Delta. Và điều đó cho thấy rằng biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn và khiến các loại vaccine hiện tại kém hiệu quả hơn”.

Chính phủ Ấn Độ ngày 25/11 cũng đưa ra khuyến cáo với các bang và vùng lãnh thổ liên bang cần cảnh giác với biến thể B.1.1.529, yêu cầu sàng lọc và kiểm tra nghiêm ngặt với tất cả hành khách quốc tế xuất phát hoặc đã quá cảnh tại Nam Phi, Botswana và Hong Kong. Những người tiếp xúc với các hành khách này phải được truy vết và xét nghiệm.