Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Biến thể mới gấp đôi đột biến trong Delta, nhiều nước đồng loạt cảnh báo đỏ

Kinhtedothi - Biến thể B.1.1.529, đã xuất hiện trong 10 trường hợp nhiễm tại 3 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang trong mình nhiều đột biến nhất từ trước tới nay.
Đã phát hiện 10 trường hợp nhiễm biến thể B.1.1.529 tại 3 quốc gia và vùng lãnh thổ là Nam Phi, Botswana và Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: Daily Mail
Ngày 25/11, các nhà khoa học ở Nam Phi cho biết họ đã phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với số lượng lớn các đột biến và cho rằng đây là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số ca mắc Covid-19 ở nước này.

Trong cuộc họp báo, nhà virus học Nam Phi Tulio de Oliveira cho biết biến thể mới là B.1.1.529 có số lượng đột biến cao. Hôm 24/11, số ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày của nước này là 1.200, tăng 106 ca so với số ngày có người nhiễm nhiều nhất ghi nhận trong tháng đã ghi nhận trước đó.

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết biến thể này là “mối quan ngại sâu sắc” và “mối đe dọa lớn” vì gây ra sự gia tăng số ca nhiễm theo cấp số nhân. WHO cho biết cơ quan này đang “theo dõi sát sao” biến thể mới và dự kiến sẽ họp vào ngày 26/11 để đánh giá cấp độ nguy hiểm của biến thể.

Biến thể B.1.1.529, có thể sẽ được gọi tên là “Nu”, hiện đã được báo cáo với 10 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 3 quốc gia và vùng lãnh thổ là Nam Phi, Botswana và Hong Kong (Trung Quốc).

Theo Giáo sư Cyrille Cohen -Trưởng phòng thí nghiệm miễn dịch thuộc Đại học Bar-Ilan, B.1.1.529 mang theo 32 đột biến, rất nhiều trong số này cho thấy khả năng lây truyền mạnh, kháng vaccine, đồng thời có nhiều thay đổi đối với protein đột biến hơn bất kỳ biến thể nào khác.

Cùng ngày, Chính phủ Anh và Israel ra thông báo đưa một loạt quốc gia ở miền Nam châu Phi vào diện “cảnh báo đỏ” về hoạt động đi lại sau khi các cơ quan y tế quốc gia này bày tỏ mối quan ngại về biến thể B.1.1.529.

Anh thông báo tạm thời cấm các chuyến bay từ Nam Phi, Namibia, Botswana, Zimbabwe, Lesotho và Eswatini kể từ ngày 26/11 và những du khách Anh trở về từ những điểm đến đó sẽ phải cách ly. Ngoài 6 quốc gia này, Israel bổ sung thêm Mozambique vào danh sách tạm thời cấm nhập cảnh của mình.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid viết: “Những gì chúng tôi biết là có một số lượng đột biến đáng kể (trong biến thể B.1.1.529), có thể là gấp đôi số lượng đột biến mà chúng tôi đã phát hiện trong biến thể Delta. Và điều đó cho thấy rằng biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn và khiến các loại vaccine hiện tại kém hiệu quả hơn”.

Chính phủ Ấn Độ ngày 25/11 cũng đưa ra khuyến cáo với các bang và vùng lãnh thổ liên bang cần cảnh giác với biến thể B.1.1.529, yêu cầu sàng lọc và kiểm tra nghiêm ngặt với tất cả hành khách quốc tế xuất phát hoặc đã quá cảnh tại Nam Phi, Botswana và Hong Kong. Những người tiếp xúc với các hành khách này phải được truy vết và xét nghiệm.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xã Vân Đình: hoàn thành 13/13 chỉ tiêu được giao

Xã Vân Đình: hoàn thành 13/13 chỉ tiêu được giao

05 Dec, 09:59 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Đoàn giám sát số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Nội chính Thành ủy Trần Đình Cảnh làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Đảng uỷ xã Vân Đình.

Tạo không gian phát triển mới, kết nối vùng mạnh mẽ

Tạo không gian phát triển mới, kết nối vùng mạnh mẽ

05 Dec, 05:53 PM

Kinhtedothi - Ngày 5/12, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Trần Duy Đông đã chủ trì hội nghị nghe Sở Xây dựng báo cáo phương án quy hoạch phát triển giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quách Tất Liêm và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại phường Phương Liệt

Thành ủy Hà Nội giám sát công tác thực hiện chuyên đề trọng tâm, cấp bách tại phường Phương Liệt

05 Dec, 05:33 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 06 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Đỗ Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy phường Phương Liệt, nhằm rà soát kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp và kiểm tra việc thực hiện các chuyên đề trọng tâm cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ