Biến thể Omicron xuất hiện ở Đông Nam Á

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hai quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đã ghi nhận sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Singapore và Malaysia ghi nhận ba ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, đều là những người trở về từ Nam Phi.
Singapore phát hiện 2 ca đầu tiên có kết quả xét nghiệm sơ bộ dương tính với biến thể Omicron, Bộ Y tế nước này thông tin ngày 2/12. Hai ca nhiễm có triệu chứng nhẹ gồm ho và ngứa họng, đều đã được cách ly khi đến Singapore cùng ngày và không có tiếp xúc với bất kỳ ai trong cộng đồng. Đây là các ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên được phát hiện khi nhập cảnh vào nước này.
Bộ Y tế Singapore cho biết thêm rằng giới chức đang truy vết tiếp xúc những hành khách trên cùng chuyến bay.
 Singapore và Malaysia đã ghi nhận những ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên. Ảnh: Straitstimes
Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin hôm nay (3/12) thông báo nước này cũng đã ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên, là một sinh viên nước ngoài từ Nam Phi đến Malaysia qua Singapore vào ngày 19/11.
Sinh viên này hiện đang bị cách ly cùng với năm người khác cùng trên xe buýt từ Kuala Lumpur đến Ipoh, Perak, cổng thông tin Malaysiakini đưa tin.
Ông Khairy cho biết sinh viên này đã nhập cảnh vào Malaysia trước khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Omicron là một biến thể đáng lo ngại.
Malaysia hôm 1/12 đã tạm thời cấm du khách nhập cảnh từ các quốc gia đã báo cáo về biến thể Omicron Covid-19 hoặc được coi là có nguy cơ cao.
Lệnh cấm du lịch áp dụng đối với 8 quốc gia châu Phi, bao gồm Nam Phi, Zimbabwe, Mozambique và Malawi, và có thể được mở rộng sang các quốc gia khác đã phát hiện ra biến thể này, chẳng hạn như Anh và Hà Lan.
Hiện cơ quan giám sát sức khỏe của Liên minh Châu Phi kêu gọi bình tĩnh trước biến thể Omicron.
"Chúng tôi rất quan ngại nhưng không lo tình hình không thể kiểm soát được. Không cần hoảng sợ. Chúng ta có khả năng phòng vệ" - AFP dẫn lời ông John Nkengasong - người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Phi (CDC Châu Phi).  CDC Châu Phi cho biết đã được chuẩn bị "trong thời gian dài nhất" cho khả năng có một biến thể mới và đã ở trong trạng thái ngăn chặn gia tăng các ca mắc Covid-19.
Theo cơ quan này, biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 4 quốc gia Châu Phi bao gồm Nam Phi, Ghana, Nigeria và Botswana. “Đây sẽ là làn sóng thứ tư mà châu lục phải đối mặt" - ông Nkengasong nói.