DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Biệt thự tráng lệ xây dựng vượt tầng vẫn tiếp tục được hoàn thiện tại quận Dương Kinh

Vĩnh Quân
24-08-2021 18:20
Kinhtedothi - 5 năm qua, dù có nhiều văn bản đề xuất xử lý của cơ quan chức năng đối với công trình vi phạm tại đất quy hoạch công cộng thuộc phường Anh Dũng (quận Dương Kinh) nhưng sự việc chưa được giải quyết dứt điểm.
Tin liên quan
  • Tân Cảng Hải Phòng đón tuyến dịch vụ mới của hãng tàu ZIM trực tiếp đến Australia Tân Cảng Hải Phòng đón tuyến dịch vụ mới của hãng tàu ZIM trực tiếp đến Australia
Trước đó, báo Kinh tế & Đô thị đã có bài phản ánh về một công trình biệt thự được xây dựng trên diện tích 270m2 bị cơ quan chức năng ''tuýt còi'', nhưng vẫn đang được hoàn thiện...
Chủ đầu tư công trình xây dựng là ông Nguyễn Sỹ Tuấn, trú tại tổ dân phố Ninh Hải 4, phường Anh Dũng. Đây là công trình được UBND quận Dương Kinh cấp giấy phép xây dựng có thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp (17/5/2016) với tổng diện tích sàn 270m2; được phép xây dựng 2 tầng.
Công trình biệt thự nguy nga xây dựng trên đất quy hoạch công cộng dù bị ''tuýt còi'' nhưng vẫn được hoàn thiện
Trao đổi về sự việc, ông Đặng Xuân Điện - Phó Chủ tịch UBND quận Dương Kinh cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND quận đã có văn bản yêu cầu UBND phường Anh Dũng tổ chức giám sát chặt chẽ, không để người và phương tiện vào thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng trên; phân công cán bộ kiểm tra, theo dõi hàng ngày (2 lần/ngày); lập biên bản hiện trường và tạm giữ tang vật trong trường hợp chủ công trình tiếp tục tổ chức thi công xây dựng; đồng thời hoàn thiện các hồ sơ vi phạm theo quy định.
UBND quận Dương Kinh yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ phần công trình không phù hợp với giấy phép xây dựng. Nếu chủ đầu tư không thực hiện tháo dỡ, UBND phường Anh Dũng xây dựng phương án cưỡng chế, tháo dỡ và tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ phần công trình vi phạm theo quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 56 Nghị định số 15/2021 và Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 03/20218.
Lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng thông tin thêm, liên quan đến công trình vi phạm vượt tầng nói trên, đơn vị sẽ cho kiểm tra, rà soát lại. Phần việc nào thuộc phạm vi giải quyết của Sở sẽ tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.
Công trình vi phạm trật tự xây dựng nằm ngay trên tuyến đường hoa Phạm Văn Đồng, đẹp nhất TP Cảng.

Trước đây Sở Xây dựng đã có văn bản số 1330/SXD-TTrSXD ngày 12/5/2017 về việc xử lý công trình vi phạm của hộ gia đình ông Nguyễn Sỹ Tuấn. Theo đó, công trình được cấp giấy phép xây dựng 2 tầng, nhưng đã xây dựng sai với giấy phép được cấp vượt 2 tầng.

Theo ghi nhận của phóng viên, công trình biệt thự đang dần hoàn thiện, một số hạng mục đã thi công xong. Tuy nhiên, chủ công trình đã phớt lờ cơ quan chức năng để tiếp tục hoàn thiện mà hầu như không gặp khó khăn, cản trở nào. Công trình biệt thự nhìn bằng mắt thường có thể thấy xây cao 4 tầng, 1 tum. Nhìn từ đằng xa vẫn thấy công trình này nổi bật hẳn trong khu vực. Một người dân sinh sống cạnh đó cho biết, công trình được xây dựng từ lâu và đang trong quá trình hoàn thiện bên trong.

Điều đáng nói, công trình vi phạm này nằm trên tuyến đường Phạm Văn Đồng được mệnh danh “con đường hoa” đẹp nhất Hải Phòng. Vì vậy các cấp chính quyền cần sớm xử lý những vi phạm của công trình này. Đến hiện tại Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng cho biết vẫn tiếp tục đôn đốc nhắc nhở và yêu cầu UBND quận Dương Kinh xử lý theo thẩm quyền.