Biết thua

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Binh pháp có câu rằng: "Người giỏi võ cầm quân không cần bày trận. Người giỏi bày trận không cần đánh. Người giỏi đánh thì không thua. Người khéo thua thì không chết".

Mấy ngày nay dư luận xôn xao trước thông tin, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ có ý định từ chức. Ý định đấy được xem như sự giải phóng cho ông Hỷ vốn đang rất cô độc trong ngôi nhà VFF. Ở đó, ông Hỷ được coi là người chịu trách nhiệm cao nhất và cuối cùng cho sự thành bại của bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, ở những năm cuối cùng của nhiệm kỳ thứ 2, ông Hỷ đang chứng kiến những câu chuyện rất buồn. Trong đó, các cộng sự lần lượt ra đi vì cảm thấy có trách nhiệm với những thất bại của bóng đá Việt Nam. Chỉ có ông Hỷ ở lại trong sự cô độc, trong sự chỉ trích của dư luận vì không dám đứng ra nhận trách nhiệm thay cấp dưới.

Dường như sự chịu đựng của ông Hỷ đã đến giới hạn cuối cùng. Ông muốn "thua trận" để cứu vãn chút niềm tin dành cho mình sau thành công tại AFF Suzuki Cup 2008. Bởi nếu có thêm một thất bại nữa, chắc chắn ông Hỷ sẽ buộc phải từ chức và khi ấy, ông Hỷ sẽ không được quyền "từ chức" để được ngẩng cao đầu hồi hưu. Vậy nên, "biết thua" trong trường hợp này của Chủ tịch VFF được coi là cao cờ và thức thời.

Thế nhưng, những người hiểu nội tình của VFF lại cho rằng, rất có thể, cái tin ông Hỷ chán chường, muốn từ nhiệm chỉ là "đòn gió" nhằm thử phản ứng từ dư luận và cả những người muốn vị Chủ tịch VFF thoái lui. Bởi nói cho cùng, nếu ông Hỷ muốn từ chức, hành động đó phải diễn ra từ sau SEA Games 26, khi thuộc cấp Trần Quốc Tuấn bỗng dưng bị biến thành tội đồ và phải từ chức.

Người ta bảo rằng, trong ngôi nhà VFF chỉ có vài chục người nhưng lại vô cùng khó đoán. Ở đó, có những toan tính, có những kế hoạch hoàn hảo và cả những chuyên gia "lừa bóng". Vậy nên, nếu chỉ vì vài động tác giả mà tin sẽ có những thay đổi ở cấp thượng tầng VFF có phần hơi vội vàng và không hiểu bản chất vấn đề.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần