Biểu dương 100 gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Ngày 23/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương 100 “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022 và trao hỗ trợ học bổng cho 100 con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022.

Đây là hoạt động thường niên được LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức vào mỗi dịp tháng 6 hàng năm, nhằm thiết thực kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em.

Các đại biểu dự Hội nghị
Các đại biểu dự Hội nghị

Hội nghị cũng nhằm tôn vinh và nhân rộng các điển hình gia đình CNVCLĐ Thủ đô, qua đó, lan tỏa sâu rộng giá trị tốt đẹp của gia đình, làm nền tảng cho sự phát triển của xã hội.

Nhận thức được vai trò, giá trị to lớn của gia đình, đồng thời quán triệt sâu sắc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Tổng LĐLĐ Việt Nam, TP Hà Nội về công tác gia đình, những năm qua, LĐLĐ TP Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vận động CNVCLĐ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh; coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của tổ chức Công đoàn.

Các cấp Công đoàn Thành phố kịp thời triển khai, tuyên truyền Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình; các kiến thức về công tác phụ nữ trong tình hình mới và công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình…

Quyền Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam Đỗ Hồng Vân trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2022
Quyền Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam Đỗ Hồng Vân trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

Cùng với công tác tuyên truyền, các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, “Mẹ lao động giỏi - con học giỏi” cũng được Công đoàn phát động sâu rộng; từ đó động viên, khích lệ nữ CNVCLĐ vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời chăm lo gia đình, nuôi dạy con khỏe, ngoan, học giỏi.

Thiết thực hơn, các cấp Công đoàn TP thường xuyên chú trọng tới công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, giúp CNVCLĐ có việc làm, thu nhập ổn định để chăm lo cho cuộc sống gia đình.

Năm 2022, các cấp Công đoàn Thành phố đã chi 185,7 tỷ đồng tổ chức các hoạt động chăm lo cho 457.705 đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 14 “Mái ấm Công đoàn” trị giá 420 triệu đồng cho các gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện xây mới, sửa chữa nhà ở.

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2022
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao thưởng cho các gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu năm 2022

LĐLĐ TP và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với hàng nghìn doanh nghiệp, đối tác để đoàn viên Công đoàn được sử dụng các dịch vụ tiện ích phục vụ đời sống. Các cấp Công đoàn TP còn chú trọng phối hợp với các đơn vị tổ chức truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe, miễn phí cho CNVCLĐ…

Thông qua những hoạt động cụ thể, tổ chức Công đoàn đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của đội ngũ CNVCLĐ, giúp mỗi CNVCLĐ có động lực để giữ lửa, xây dựng mái ấm. Từ những nỗ lực đó của tổ chức Công đoàn và đặc biệt là sự vươn lên của các gia đình, mỗi năm, TP đã có thêm nhiều hơn các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Năm 2022, đã có 4.317 Công đoàn cơ sở tổ chức biểu dương, khen thưởng 32.374 gia đình tiêu biểu với số tiền thưởng là 10.037.655.600 đồng; 3.336 gia đình tiêu biểu được Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở biểu dương, khen thưởng với tổng số tiền thưởng 2.408.299.000 đồng. 100 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu được LĐLĐ TP biểu dương, khen thưởng.

Cùng với làm tốt công tác gia đình, công tác chăm lo con CNVCLĐ được các cấp Công đoàn Thủ đô quan tâm, triển khai thường xuyên, mang nhiều ý nghĩa, thông qua các hoạt động như: Tặng quà hỗ trợ học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi...

100 con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022 nhận học bổng từ LĐLĐ TP Hà Nội
100 con CNVCLĐ vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022 nhận học bổng từ LĐLĐ TP Hà Nội

Sự quan tâm, chăm lo của các cấp Công đoàn và sự ủng hộ của chính quyền đã tiếp thêm động lực để đội ngũ CNVCLĐ phấn đấu làm tốt hơn trọng trách của những người làm cha, làm mẹ trong chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, đồng thời nỗ lực để luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao tại cơ quan, đơn vị.

Phát biểu tại chỉ đạo tại Hội nghị, Quyền Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam Đỗ Hồng Vân ghi nhận, đánh giá cao vai trò của Ban Nữ công LĐLĐ TP Hà Nội nói riêng, cấp Công đoàn Thủ đô nói chung đã làm tốt công tác tham mưu cho LĐLĐ TP Hà Nội chỉ đạo, triển khai tốt công tác gia đình, đặc biệt đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn Thủ đô đạt được trong công tác xây dựng gia đình thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và kết quả phong trào “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”.

Chúc mừng 100 “Gia đình CNVCLĐ Thủ đô tiêu biểu” năm 2022 được biểu dương, khen thưởng, bà Đỗ Hồng Vân cho rằng, đây là những gia đình xuất sắc nhất của Thủ đô, xứng đáng được tôn vinh. Mỗi gia đình là một tấm gương về sự nỗ lực xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, nhất là trong giai đoạn cả nước đối mặt với khó khăn do đại dịch Covid-19. Thành quả của gia đình ngày hôm nay chính là hạt giống đẹp gieo mầm cho nhiều gia đình hạnh phúc mai sau, có sức mạnh lan tỏa, nhân rộng trong cộng đồng để ngày càng có nhiều gia đình hạnh phúc, vượt qua khó khăn, vươn lên thành công trong cuộc sống…

Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa tiếp thu ý kiến chỉ đạo, đồng thời cho biết, LĐLĐ TP Hà Nội sẽ cụ thể hóa định hướng một số nhiệm vụ, triển khai sâu rộng tới các cấp Công đoàn Thủ đô, nhằm nâng cao hơn nữa vai trò của nữ CNVCLĐ, phát huy hiệu quả các phong trào thi đua.