Biểu dương 100 nhà giáo Thủ đô tiêu biểu, giàu sáng kiến

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 28/6, nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam, Công đoàn ngành GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức hội nghị biểu dương gia đình nhà giáo Thủ đô tiêu biểu năm 2022, khen thưởng chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” giai đoạn 1.

Mỗi nhà giáo đều mang trong mình trách nhiệm xã hội lớn lao đó là đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ trở thành công dân tương lai cho đất nước. Đội ngũ nhà giáo Thủ đô luôn không ngừng phấn đấu, rèn luyện để vừa giỏi việc trường vừa đảm việc nhà, đóng góp xây dựng nhà trường ổn định, phát triển, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Đại biểu công đoàn ngành Giáo dục Thủ đô báo công tại Hoàng Thành Thăng Long
Đại biểu công đoàn ngành Giáo dục Thủ đô báo công tại Hoàng Thành Thăng Long

Theo báo cáo, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội hiện có 187 Công đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 12.000 đoàn viên, trong đó có hơn 80% đoàn viên nữ. Hưởng ứng phong trào “Xây dựng gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” của TP, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã cụ thể hóa bằng phong trào “Xây dựng gia đình nhà giáo tiêu biểu” và gắn kết chặt chẽ với các cuộc vận động của ngành như: “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà - Cô giáo người mẹ hiền”, phong trào thi đua “Hai tốt”…

Trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp sáng tạo nhằm khắc phục khó khăn, giúp nữ công nhân, viên chức yên tâm gắn bó với đơn vị. Nhiều đơn vị có những mô hình thiết thực như: Nhóm nhà giáo trong biên chế lập quỹ giúp đỡ các giáo viên hợp đồng không có lương; nhóm cùng nhau đi chợ trên mạng giúp nhiều gia đình bảo đảm lương thực, thực phẩm trong mùa dịch…

Nhằm động viên, khích lệ các nhà giáo trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, năm 2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã chỉ đạo công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, biểu dương các gia đình nhà giáo. Theo đó, công đoàn cơ sở đã biểu dương trên 2.000 gia đình tiêu biểu cấp trường, trong đó, 100 gia đình nhà giáo tiêu biểu được biểu dương cấp TP. 

Các nhà giáo tiêu biểu được biểu dương
Các nhà giáo tiêu biểu được biểu dương

Không chỉ chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, các nhà giáo Thủ đô còn tích cực hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Chương trình được triển khai từ tháng 9/2021 đến tháng 5/2023 và chia làm 2 giai đoạn. Hết giai đoạn 1, toàn ngành đã cập nhật được gần 4.000 sáng kiến, đạt hơn 415% chỉ tiêu được giao trong giai đoạn này.

Các sáng kiến tham gia Chương trình này là các giải pháp đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá, ứng dụng CNTT, đổi mới sáng tạo trong quản lý, trong dạy và học, giải pháp ứng dụng đề tài nghiên cứu khoa học vào dạy học, xây dựng trường học hạnh phúc...và các giải pháp trong hoạt động công đoàn và trrong phòng chống dịch Covid-19.

Trên cơ sở thành công của Chương trình “1 triệu sáng kiến – nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” giai đoạn 1 năm 2022, các cấp công đoàn giáo dục tiếp tục phát huy những thành tích đạt được và tập trung triển khai trong giai đoạn 2 thông qua việc phối hợp chặt chẽ với công đoàn cơ sở; công đoàn các cấp nghiên cứu, cụ thể hóa và lựa chọn các giải pháp phù hợp với với điều kiện thực tiễn của ngành, của đơn vị; nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả, sức lan tỏa các giải thưởng hiện có của công đoàn các cấp, gắn với các sáng kiến tham gia chương trình; đẩy mạnh việc phát hiện, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích tham gia Chương trình để góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao chất lượng GD&ĐT Thủ đô, hoạt động công đoàn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.