Biểu dương gần 3.800 công nhân giỏi ngành xây dựng

Mai Vân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công đoàn ngành xây dựng đã tổ chức biểu dương khen thưởng cho 80 cá nhân là Công nhân giỏi cấp ngành và 3.791 công nhân giỏi cấp cơ sở năm 2018.

Thông tin này được ông Nguyễn Thế Thiệu - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành xây dựng Hà Nội cho biết tại Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn ngành xây dựng năm 2018 và chương trình công tác năm 2019 diễn ra hôm nay (17/1).

Tính đến hết năm 2018, trên địa bàn TP Hà Nội có 76 tổ chức công đoàn cơ sở đang hoạt động với trên 15.600 cán bộ viên chức lao động, bao gồm cả khu vực doanh nghiêp ngoài nhà nước (Công ty CP, Công ty TNHH, Công ty tư nhân, Hợp tác xã).
 Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn ngành xây dựng năm 2018
Trong năm 2018, thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, công đoàn ngành xây dựng đã tích cực tham gia đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong đó tập trung vào công tác cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Tổng số lao động tham gia công đoàn trong quá trình cổ phần hóa khoảng 2.600 người đạt tỷ lệ tham gia 100%.

Đối với phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh dịch vụ trong ngành đã thực hiện giá trị sản xuất gần 12.000 tỷ đồng, đạt tốc độ tăng trưởng trên 10%/năm. Thu nhập bình quân đầu người của cán bộ viên chức lao động công đoàn ngành cũng được duy trì ổn định ở mức từ 4 – 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Các công đoàn cơ sở đã cùng với lãnh đạo doanh nghiệp tập trung thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể”. Trên cơ sở đó, đã có 65% doanh nghiệp trực thuộc công đoàn ngành đã thực hiện ký mới hoặc chỉnh sửa thỏa ước lao động tập thể, để đưa vào Thư viện Thỏa ước Lao động tập thể của TP. Các thỏa ước đã tập trung vào những cam kết thiết thực có lợi hơn cho người lao động, như: về tiền lương, tiền thưởng, đảm bảo việc làm, nâng cao kỹ năng tay nghề, vă hóa ứng xử; thực hiện chính sách bình đẳng giới và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động...

Ngoài ra, công đoàn ngành cũng tham gia tích cực vào các hoạt động khác như chương trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ; ủng hộ người nghèo; chương trình nữ công gia chánh...

Ông Nguyễn Thế Thiệu cho biết thêm, trong năm qua, công đoàn ngành xây dựng đã tích cực trong các phong trào của ngành, nhưng trên thực tế các hoạt động chưa được đồng đều, chủ yếu là tập trung vào khối các cơ quan hành chính, doanh nghiệp Nhà nước. Một số công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp Nhà nước hoạt động chưa tích cực và chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của chủ doanh nghiệp, dẫn đến công tác thi đua còn mang tính hình thức.

Cùng với đó là chưa có thông tư hướng dẫn các nghị định của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, nên việc triển khai đến các cơ sở gặp khó khăn. Công tác thanh tra, kiểm tra còn buông lỏng nên có nhiều doanh nghiệp chức thực hiện nghiêm túc các chế độ chính sách theo quy định của nhà nước đối với người lao động. “Chính phủ cần phải sớm có chế tài xử phạt đối với những đơn vị, doanh nghiệp không thực hiện nghiêm các quy định về hoạt động công đoàn, để chăm lo tốt hơn cho người lao động, đặc biệt là về việc làm, tiền lương và doanh nghiệp” - ông Nguyễn Thế Thiệu nói.