Biểu tình đổ máu trở lại ở Myanmar

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Reuters ngày 2/5 đưa tin, lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào một số cuộc biểu tình khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Biểu tình ở Kyaukme, bang Shan, Myanmar, ngày 2/5. Ảnh: AFP

Sau một thời gian thưa dần, các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ nay lại được thúc đẩy bởi những cuộc tuần hành trong cộng đồng người Myanmar trên khắp thế giới.
Các dòng người biểu tình, một số được dẫn đầu bởi những nhà sư Phật giáo, đã đi qua loạt TP và thị trấn ở Myanmar, bao gồm cả trung tâm thương mại Yangon - TP thứ 2 của Mandalay. 
Theo truyền thông địa phương, cùng trong ngày 2/5, 2 người đã bị bắn chết ở thị trấn trung tâm Wetlet, trong khi 2 người khác thiệt mạng ở các thị trấn khác nhau của bang Shan ở phía Đông Bắc. 1 người khác cũng tử vong tại thị trấn chuyên khai thác ngọc bích phía Bắc Hpakant.
Ở một số nơi, dân thường với vũ khí thô sơ đã chiến đấu với lực lượng an ninh, trong khi ở các khu vực trung tâm, các cơ sở quân sự và chính phủ vốn được bảo vệ an toàn trước nay đã bị tấn công bằng tên lửa và một loạt vụ nổ nhỏ không rõ nguyên nhân.
Đài truyền hình nhà nước Myanmar trong bản tin chính thức tối 1/5 đã đưa tin chi tiết về ít nhất 11 vụ nổ trong 36 giờ qua, chủ yếu ở TP Yangon. Bản tin đã báo cáo một số thiệt hại nhưng không có thương vong. Hiện chưa có tuyên bố nào chịu trách nhiệm.
"Một số kẻ bạo loạn không muốn sự ổn định của quốc gia đã ném và chôn những quả bom thủ công vào các tòa nhà của chính phủ và trên các con đường công cộng", đài truyền hình nhà nước cho biết.
Chính quyền quân sự Myanmar hiện chưa đưa ra bình luận gì về các báo cáo truyền thông mới nhất.